Mỹ sẽ sớm cấm thuốc lá điện tử

22/09/2019 07:11(3 tháng trước)
Nguồn :  

VTV.vn - Tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử phổ biến trong giới trẻ đã thúc đẩy làn sóng phản đối tại nhiều bang của nước Mỹ.

Thuốc lá điện tửđã trở thành vấn đề đáng báo động tại Mỹ. Theo kết quả điều tra mới công bố của Viện nghiên cứu lạm dụng dược chất Mỹ, có đến 25% học sinh lớp 12, 20% học sinh lớp 10 và 9% học sinh lớp 8 tại Mỹ hiện sử dụng thuốc lá điện tử pha hương liệu.

Thuốc lá điện tử có hương liệu hiện vẫn đang được bày bán thoải mái ở Washington D.C. Nhưng tới đây, rất có thể nó sẽ bị buộc phải bán ở các hiệu thuốc, thậm chí bị cấm buôn bán, phân phối ở trên đất của thủ đô.

Đây là những quy định mới vừa được một số thành viên trong hội đồng thành phố đưa vào dự thảo luật. Đã có đến 9/13 thành viên của hội đồng ủng hộ dự luật này. Khả năng tới đây, thuốc lá điện tử có hương liệu bị cấm bày bán ở Washington D.C là rất cao.

Trước Thủ đô Washington D.C, Michigan và New York là những bang đã chính thức cấm cả bán lẻ và trực tuyến thuốc lá điện tử pha hương liệu - tờWashington Postđưa tin. Các nhóm hoạt động chống thuốc lá đang hối thúc các bang và chính quyền địa phương ngăn chặn thuốc lá điện tử, ngay cả khi chính quyền ở cấp liên bang đang thúc đẩy việc này.

Làn sóng phản đối thuốc lá điện tử tại Mỹ nổi lên khi có đến 8 người tử vong từng sử dụng các thiết bị này. Số ca nhiễmbệnh hô hấpnghiêm trọng do sử dụng thuốc lá điện tử đã vọt tăng 50%, lên đến 530 ca tại 38 bang ở Mỹ - tờAxiostrích thông báo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. Nhưng vấn đề là họ vẫn chưa xác định được chính xác một loại sản phẩm hay chất liệu nào trực tiếp gây ra tử vong cho người sử dụng.

Có một nghịch lý là nếu cấm thuốc lá điện tử thì sao không cấm luôn thuốc lá thông thường. Thuốc lá điện tử vốn ra đời để giúp cai nghiện thuốc lá thông thường. Cấm thuốc lá điện tử do đó không chỉ khuyến khích sử dụng thuốc lá thông thường, mà còn cả cần sa. Một thứ vẫn đang được lưu hành hợp pháp ở nhiều bang thuộc Mỹ.

Trong khi vẫn còn những ý kiến trái chiều và tồn tại nhiều luật chồng chéo, Walmart mới đây đã theo chân một số nhà bán lẻ khác, chính thức dừng bán thuốc lá điện tử và vật phẩm cung ứng. Chưa biết tương lai của thuốc lá điện tử tại Mỹ ra sao nhưng động thái này của chuỗi siêu thị bán lẻ khổng lồ Walmart có thể tác động không nhỏ đến thị phần của sản phẩm này tại Mỹ.

Tập đoàn Walmart ngừng bán các sản phẩm thuốc lá điện tửTập đoàn Walmart ngừng bán các sản phẩm thuốc lá điện tử

VTV.vn - Tập đoàn Walmart thông báo sẽ ngừng bán các sản phẩm liên quan đến thuốc lá điện tử trong hệ thống các cửa hàng tại Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Tag :VTV ,VTV.vn

Tin Thể thao

Đà Nẵng: Điều chỉnh đầu tư dự án nút giao thông Ngã ba Huế

Đà Nẵng: Điều chỉnh đầu tư dự án nút giao thông Ngã ba Huế

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị điều chỉnh giảm 1.651,664 tỷ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020 và năm 2020 của Bộ Giao thông Vận tải.

Tin Kinh tế

Mỹ cảnh cáo Canada về khả năng Huawei được tham gia mạng 5G

Mỹ cảnh cáo Canada về khả năng Huawei được tham gia mạng 5G

Hiện chính phủ liên bang Canada vẫn chưa thông báo về quyết định của mình liên quan đến “số phận” của Huawei trong mạng 5G, mặc dù đã dành hơn 1 năm rưỡi để cân nhắc vấn đề này.

Tin Cười

Bật cười với những tình huống ngáo ngơ của thú cưng

Bật cười với những tình huống ngáo ngơ của thú cưng

Khi thú cưng thể hiện những pha ngáo ngơ đi vào lòng người như thế này không khỏi khiến chủ nhân phải bật cười.

Tin 4Teen

Đối thoại trực tuyến thanh niên Việt Nam với ASEAN 2020

Đối thoại trực tuyến thanh niên Việt Nam với ASEAN 2020

TPO - Triển khai các họat động trong năm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, T.Ư Đoàn và Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến "Thanh niên Việt Nam với ASEAN 2020".

Tin Công nghệ

ASUS Việt Nam ra mắt loạt sản phẩm mới ''Kỷ nguyên của Thế hệ Kiến tạo''

ASUS Việt Nam ra mắt loạt sản phẩm mới ''Kỷ nguyên của Thế hệ Kiến tạo''

Với chủ đề “Kỷ nguyên của Thế hệ Kiến tạo” – Tech talkshow online do ASUS và Intel đồng tổ chức mở ra cuộc thảo luận thú vị về những nhà sáng tạo nội dung và doanh nhân hiện đại, với sự góp mặt của VJ Thùy Minh và KTS Nguyễn Hữu Vinh, qua đó giới thiệu 2 series sản phẩm hoàn toàn mới

Tin Kỳ thú

Câu lạc bộ thoát y cho khách đi ô tô vào xem show diễn nóng bỏng

Câu lạc bộ thoát y cho khách đi ô tô vào xem show diễn nóng bỏng

Một câu lạc bộ thoát y cho phép lái ô tô vào xem biểu diễn đã được mở tại Đức để phục vụ khách mà vẫn đảm bảo giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn hiện diện ở quốc gia châu Âu này.