Mỹ đòi điều tra và cải cách WHO ngay, không chờ

23/05/2020 09:08(12 ngày trước)
Nguồn :  

(PLO)- Mỹ yêu cầu điều tra công bằng, độc lập và toàn diện đồng thời cải cách WHO “ngay lúc này”, dù lãnh đạo WHO nói để sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc.

Ngày 22-5, Mỹ kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngay lập tức bắt đầu điều tra việc WHO phản ứng đại dịch cũng như vềnguồn gốc của virus gây dịch COVID-19, kênhCNAđưa tin.

Ngày 22-5, ban điều hành của WHO có 34 nước thành viên trong đó có Mỹ đã tổ chức một cuộc họp kéo dài 3 giờ.

Tại cuộc họp, Trợ lý Bộ trưởng Y tế Mỹ - ông Brett P Giroir trình một tuyên bố bằng văn bản, trong đó viết: “Như Tổng thống Trump đã làm rõ trong bức thư gửi Tổng Giám đốc Tedros (Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus – PV) ngày 18-5, không có thời gian để lãng phí và phải bắt đầu công việc cải cách cần thiết để đảm bảo một đại dịch như thế này không bao giờ xảy ra nữa”.

Mỹ đòi điều tra và cải cách WHO ngay, không chờ - ảnh 1Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (trên cùng bên trái) và các lãnh đạo tham dự kỳ họp trực tuyến Đại hội đồng Y tế Thế giới đầu tuần này. Ảnh: AFP

Trong bức thư gửi đến Tổng Giám đốc WHO Tedros đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ ngừng vĩnh viễn hỗ trợ nếu WHO không cải thiện trong vòng 30 ngày thậm chí sẽ xem xét rút tư cách thành viên của Mỹ.

“Chúng tôi tán thành lời kêu gọi thực hiện một cuộc xem xét công bằng, độc lập và toàn diện cùng với sự tham vấn của các nước thành viên, và đề nghị bắt đầu công việc này ngay lúc này” – ông Giroir tuyên bố tại cuộc họp ngày 22-5.

Ông Giroir muốn nói đến một nghị quyết do Liên minh châu Âu giới thiệu và được 194 nước thành viên WHO thông qua, kêu gọi tổ chức một cuộc đánh giá toàn diện “vào thời điểm sớm nhất và thích hợp nhất”.

“Sự xem xét này sẽ đảm bảo chúng ta có được sự hiểu biết toàn diện và minh bạch về nguồn gốc virus, về tiến trình thời gian của các sự kiện, diễn biến, và về tiến trình ra quyết định của WHO trong việc phản ứng với đại dịch COVID-19” – ông Giroir nói.

Theo ông Giroir, khi khôi phục kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới vào mùa thu tới, WHO phải xử lý kết quả của việc xem xét lại tiến trình, cải cách để củng cố tổ chức này, “bao gồm khả năng cho Đài Loan gia nhập như một quan sát viên”.

Đài Loan đã vận động rất tích cực để có thể trở thành một quan sát viên tham dự kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới kéo dài hai ngày trong tuần rồi. Và dù được Mỹ, Nhật và nhiều nước khác ủng hộ mạnh nhưng Đài Loan vẫn không được WHO mời dự vì gặp sự phản đối của Trung Quốc – vốn vẫn xem lãnh thổ này là một tỉnh của mình.

Phần mình, trong tuần này ông Tedros và nhiều quan chức hàng đầu WHO khẳng định sẽ có một cuộc điều tra và giải trình và nhận trách nhiệm trong cách tổ chức này phản ứng đại dịch, nhưng việc đó sẽ được thực hiện sau khi tình hình khẩn cấp y tế này qua đi.

Ông Tedros nói WHO đã làm việc không ngừng nghỉ kể từ khi virus gây dịch COVID-19 xuất hiện, đã thông báo về sự tiến triển của dịch cũng như cung cấp các cảnh báo về kỹ thuật đến mọi nước thành viên.

“WHO đã làm việc cả ngày lẫn đêm nhằm phối hợp phản ứng toàn cầu ở cả 3 cấp độ của tổ chức, đưa ra cảnh báo kỹ thuật, tạo xúc tác cho sự đoàn kết chính trị, huy động nguồn lực, phối hợp nguồn lực, và nhiều nữa” – ông Tedros nói.

Tính tới thời điểm này đại dịch COVID-19 đã làm hơn 5,1 triệu người nhiễm trên toàn cầu trong đó đã có hơn 332.000 người tử vong.

194 nước-có Trung Quốc-ra nghị quyết điều tra WHO về COVID-19

(PLO)- 194 nước trong đó có cả Mỹ và Trung Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu điều tra độc lập về phản ứng toàn cầu với COVID-19, trong đó có phản ứng của WHO.

THIÊN ÂN

Tag :Hổ ,cách ,WHO , ,Chó , ,Mỹ ,Nga ,On ,Cac ,My K

Tin Kinh tế

Tin tức đặc biệt trên báo in ngày 5.6.2020

Tin tức đặc biệt trên báo in ngày 5.6.2020

Tin tức thời sự nóng Ám ảnh ngập từ đầu mùa mưa; Hậu quả kinh hoàng từ “tín dụng đen” qua app; Mỹ chuẩn bị để đáp trả ADIZ của Trung Quốc trên Biển Đông... là các nội dung hấp dẫn bạn đọc có thể đón xem trên Báo Thanh Niên hôm nay số ra ngày 5.6.2020.

Tin 4Teen

Duy trì những thói quen này, dân công sở sẽ không còn sợ ngày mai chả biết ra sao nữa

Duy trì những thói quen này, dân công sở sẽ không còn sợ ngày mai chả biết ra sao nữa

Dịch COVID-19 đã khiến người lao động khốn đốn và dân văn phòng cũng không ngoại lệ. Vậy làm thế nào để dân công sở không còn nơm nớp nỗi lo mất việc?

Tin Gia đình

Người dân tự bỏ tiền mua thuyền vớt rác trên rạch

Người dân tự bỏ tiền mua thuyền vớt rác trên rạch

(PL)- Nguồn kinh phí cải tạo cảnh quan, mua máy tập thể dục, vớt rác... do người dân tự nguyện đóng góp.

Tin Kỳ thú

Video: Lao xuống bắt gà con, diều hâu bị gà mẹ đánh cho lên bờ xuống ruộng

Video: Lao xuống bắt gà con, diều hâu bị gà mẹ đánh cho lên bờ xuống ruộng

Đoạn video ghi lại cảnh một con diều hâu đi săn mồi. Theo đó, một con diều hâu đang đậu trên cành cao khi phát hiện một đàn gà con đang kiếm ăn bên dưới đã nhanh chóng lao xuống săn mồi. Tuy nhiên, ngay khi phát hiện con gặp nguy hiểm, gà mẹ đã lao đến tấn công tới tấp ác điểu.