Món quà ''lạ'' quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gửi người đồng cấp Trung Quốc

12/06/2019 17:38(6 ngày trước)
Nguồn :  

Chú thích ảnh
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trong cuộc gặp ngày 1/6 tại Singapore. Ảnh: AP

Sau khi chụp ảnh, bắt tay, hai quan chức đã vào phòng họp. Tại đây, ông Shanahan đã tặng ông Ngụy Phượng Hòa một món quà.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), nếu nhìn qua, món quà trông giống một cuốn sách nhưng đây thực ra là một tập 32 bức ảnh và hình ảnh vệ tinh chụp tàu Triều Tiên vận chuyển dầu. Nhiều bức ảnh có thông tin chi tiết về thời gian, địa điểm.

Một số quan chức giấu tên cho rằng đây là 32 trang bằng chứng chứng minh Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế ở ngay ngoài khơi Trung Quốc.

Một ngày sau cuộc gặp, ông Shanahan nói: “Tôi đã chuyển cho ông Ngụy Phượng Hòa cuốn sách đẹp. Tôi nói rằng đây là lĩnh vực chúng ta có thể hợp tác”.

Một quan chức giấu tên kể lại với AP rằng trong cuộc gặp, ông Shanahan nói với người đồng cấp Ngụy Phượng Hòa rằng Hải quân Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác để ngăn chặn những hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Phía Trung Quốc chưa phản ứng gì về món quà trên.

Ông Bonnie Glaser tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nhận định: “Đây là tín hiệu gửi đến Trung Quốc, thể hiện rằng chúng tôi biết điều gì đang xảy ra và có nhiều bằng chứng. Đây là cơ hội để Trung Quốc mở rộng hợp tác với Mỹ”.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 3 cho rằng Triều Tiên đã vi phạm lệnh trừng phạt khi tăng cường vận chuyển các sản phẩm dầu và than đá.

Thông điệp người đứng đầu Lầu Năm góc gửi đến Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc được đưa ra ở thời điểm chính quyền Tổng thống Donald Trump bất đồng với Bắc Kinh về nhiều vấn đề như thương mại, cách gây áp lực với Triều Tiên để từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tag :

Tin Thể thao

Giải golf Báo chí và Doanh nghiệp

Giải golf Báo chí và Doanh nghiệp

(PL)- Hội Nhà báo TP.HCM kết hợp với Hội Doanh nhân TP.HCM và sân golf Long Thành tổ chức giải golf Báo chí và Doanh nghiệp Tournament 2019 vào sáng 18-6 tại sân golf Long Thành với gần 140 golf thủ tham dự.

Tin Cười

Những trò nghịch ngợm khó quên của học trò -

Những trò nghịch ngợm khó quên của học trò -

Lấy ghế khi bạn đang ngồi, khiêng bạn vứt xuống hồ nước... là những pha chơi khăm mà thời đại học sinh nào cũng không bỏ sót.

Tin Pháp luật

Bí ẩn những xác chết không có mắt: Vụ án rúng động phố đèn đỏ

Bí ẩn những xác chết không có mắt: Vụ án rúng động phố đèn đỏ

Các nạn nhân đều chết trong tình trạng khỏa thân với những tổn thương khủng khiếp và xác bị vứt ngay những tuyến phố chính. Dường như hung thủ muốn cho mọi người thấy sự dã man của mình.