Lý do Trung Quốc chấp nhận ‘xuống nước’ trước Mỹ

07/08/2020 05:20(1 tháng trước)
Nguồn :  

(PL)- Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói Bắc Kinh sẵn sàng phản ứng một cách điềm tĩnh và hợp lý trước các động thái từ phía Mỹ.

TờThời Báo Hoàn Cầu, ấn phẩm thuộc sự quản lý củaNhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (TQ) hôm 5-8 dẫn lờiNgoại trưởng Vương Nghịcho biết Bắc Kinh sẵn sàng đối thoại với Washington để giải quyết căng thẳng.

Bắc Kinh bất ngờ dịu giọng

“Trong quan hệ quốc tế hiện nay, đối thoại là giải pháp hợp lý để giải quyết các vấn đề và xây dựng lòng tin. Đối thoại chứ không đối đầu chính là quan điểm không chỉ của TQ mà còn là của đa số các nước khác” -Thời Báo Hoàn Cầutrích lời ông Vương. Ngoại trưởng TQ cũng nói thêm, Mỹ và TQ là hai quốc gia lớn có hệ thống xã hội, lịch sử, văn hóa khác nhau, đồng thời mỗi nước cũng có những mối quan tâm và lợi ích của riêng mình. Đó là điều hoàn toàn tự nhiên, không có gì là lạ.

“Điều quan trọng là đừng một ai (trong hai nước) đóng sập cánh cửa đối thoại vào bất kỳ thời điểm nào. Khác biệt, đánh giá sai hay thậm chí đối đầu không nên được phép thống lĩnh các mối quan hệ giữa hai quốc gia” - ngoại trưởng TQ khẳng định.

Người đứng đầu chính phủ TQ cũng giải thích rằng: Là một quốc gia lớn và có trách nhiệm, TQ luôn cởi mở và chân thành, sẵn sàng tham gia vào các cuộc đối thoại thẳng thắn, hiệu quả với phía Mỹ, đồng thời phản ứng một cách điềm tĩnh và hợp lý trước bất kỳ động thái nào có phần thiếu cân nhắc và đầy bất an từ phía Mỹ. “Chúng tôi sẵn sàng tái khởi động các cơ chế đối thoại với phía Mỹ ở mọi cấp độ, về bất kỳ vấn đề gì và vào bất kỳ thời điểm nào. Mọi chuyện đều có thể được đưa lên bàn đàm phán” - ông Vương nhấn mạnh.

Phía TQ đề xuất Mỹ - Trung nên lập ra ba danh sách tương ứng với các vấn đề: Hợp tác, đối thoại và mâu thuẫn giữa hai bên. Từ đó, cả hai có thể lên lộ trình cùng nhau đàm phán và đi đến thống nhất quan điểm trong tương lai. “Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng các động thái có tính chất kiêu ngạo và định kiến, thay vào đó tham gia vào các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với chúng tôi trên nguyên tắc nền tảng là bình đẳng” - ngoại trưởng TQ nói. Ông nói TQ hy vọng bằng các biện pháp nói trên, quan hệ Mỹ - Trung có thể trở lại đúng định hướngkhông xung đột, đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi.

“Điều này phục vụ lợi ích chung của hai dân tộc và đáp ứng sự kỳ vọng của cộng đồng quốc tế” - ông Vương cho biết. Trước bài phát biểu của ông Vương một ngày (hôm 4-8), Đại sứ TQ tại Mỹ Thôi Thiên Khải cũng khẳng định “TQ không muốn căng thẳng thêm với Mỹ”. Ông Thôi cho biết một cuộc chiến tranh lạnh mới giữa hai cường quốc sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho cả đôi bên. “Hà cớ gì chúng ta (Mỹ - TQ) lại khiến lịch sử lặp lại trong khi (cả hai nước phải) đối mặt với quá nhiều thách thức mới?” - người đại diện TQ tại Mỹ đặt vấn đề, gợi ý hai nước nên giảm căng thẳng, ngồi vào bàn đàm phán.

Rõ ràng, các động thái thống nhất trong giới chức trách ngoại giao TQ cho thấy Bắc Kinh đang muốn hòa hoãn với Mỹ nhằm làm giảm căng thẳng đang leo thang “chưa từng có” trong quan hệ hai nước trong vài thập niên gần đây.

Lý do Trung Quốc chấp nhận ‘xuống nước’ trước Mỹ - ảnh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với Tân Hoa Xã:Quan hệ Mỹ - Trungcó thể giảm căng thẳng, đưa hai nước trở lại đúng định hướng không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Vì sao Trung Quốc “xuống nước”?

Lý giải về việc Bắc Kinh dịu giọng, có thể nghĩ đến ba giả thuyết. Thứ nhất, TQ thực sự thấm đòn trước sự tấn công dồn dập của Mỹ. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục đi vào ngõ cụt khi cả hai vẫn chưa đi đến các thống nhất về lộ trình chấm dứt thương chiến.

Nền kinh tế của TQ, ngoài lý do dịch COVID-19, đang chịu áp lực nặng nề từ thương chiến với Mỹ. Các tập đoàn công nghệ đình đám của TQ như Huawei hay các công ty mới nổi như Tik Tok đã trở thành nạn nhân trong thương chiến hai nước. Không chỉ Mỹ, Ấn Độ, mà châu Âu cũng nhắm vào các doanh nghiệp công nghệ TQ. Ngoài ra, xung đột giữa TQ với Ấn Độ tiếp tục làm dấy lên lo ngại New Delhi tấn công thương mại Bắc Kinh khiến TQ cần thời gian để xoay xở.

Dù TQ có hạ giọng với Mỹ, giới quan sát khẳng định tham vọng của Bắc Kinh ở Biển Đông là điều không thể đảo ngược. Bắc Kinh vẫn tiếp tục nuôi ý đồ biến Biển Đông thành “ao nhà”. Vấn đề là họ đang lựa thời cơ thích hợp cho những bước đi tiếp theo.

Thứ hai, TQ lâu nay vẫn tuyên truyền rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nhắm vào Bắc Kinh để “mua phiếu bầu” trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Vì vậy, hiện nay đến cuối năm, ông Trump sẽ còn tiếp tục tung ra nhiều “đòn bất ngờ” nếu TQ tiếp tục cương quyếtđối đầu. Một giải thích khác cho những động thái cứng rắn với TQ gần đây từ phía Mỹ chính là giới diều hâu Mỹ lo ngại ông Trump thất bại trước đối thủ Dân chủ Joe Biden. Vì vậy, trước khi có kết quả bầu cử, phe diều hâu TQ muốn thúc đẩy các hoạt động chống lại TQ dựa vào cớ Bắc Kinh liên tục gây hấn, dọa nạt Washington.

Dù là động cơ nào từ phía Mỹ, tất cả đều không có lợi cho TQ thời điểm hiện tại. Nếu càng quyết chống Mỹ,Bắc Kinhsẽ chịu áp lực từ phía ông Trump lẫn phe diều hâu TQ tại Mỹ. Vì vậy, chờ đợi đến khi có kết quả bầu cử Mỹ, dù ai thắng thì TQ vẫn sẽ có thêm thời gian và không gian để suy tính kỹ các phương án đối phó Washington.

Cuối cùng, Mỹ đang tạo ra một hiệu ứng trong cộng đồng quốc tế khiến uy tín của TQ suy giảm nghiêm trọng. Việc Mỹ gửi công thư lên Liên Hợp Quốc và phát đi các thông báo đanh thép nhắm trực diện vào yêu sách phi pháp của TQ tại Biển Đông đã khiến khu vực này trở thành tâm điểm thời gian gần đây. Chưa kể Mỹ liên tục tăng cường hiện diện quân sự tại Biển Đông để thách thức các đòi hỏi vô lý của TQ. Từ đó, Úc đã vào cuộc: Đệ trình công hàm lên Liên Hợp Quốc và phát biểu phản đối yêu sách của TQ. Nếu các cuộc “khẩu chiến” kéo dài, khả năng các đồng minh của Mỹ sẽ tiếp tục lên tiếng chống Bắc Kinh.

Rõ ràng, thời thế hiện nay không ủng hộ các hành động “lớn tiếng” của TQ nhằm vào Mỹ. Việc theo đuổi “ngoại giao chiến lang” hay các cuộc “khẩu chiến” sẽ khiến TQ sa lầy vào việc đụng độ với Mỹ. Tất nhiên, Washington cũng chịu những tổn thất khi đối đầu Bắc Kinh nhưng cái giá mà TQ phải trả so với Mỹ có lẽ là lớn hơn rất nhiều.

Biển Đông sẽ hạ nhiệt?

Trước việc TQ hạ giọng, giới quan sát cho rằng Biển Đông sẽ hạ nhiệt từ nay đến cuối năm. Bởi lẽ TQ không muốn leo thang tại đây khi khu vực đã “nóng hơn bao giờ hết”. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào hành xử của hai nước trong bối cảnh Mỹ lẫn TQ đang điều đến Biển Đông nhiều tàu chiến, máy bay cùng lực lượng hải quân hùng hậu. Ngoài ra, Biển Đông không phải là chuyện riêng của Mỹ và TQ. Các nước ở Đông Nam Á, bất chấp đối đầu Mỹ - TQ có hạ nhiệt hay không, đang liên tiếp nhắm vào các yêu sách phi pháp của TQ ở cả mặt trận ngoại giao lẫn pháp lý.

ÁNH NGỌC

Tag :Mỹ ,On ,Tru ,Nha ,Trung Quốc ,Nhàn ,chấp nhận ,cách ,Hàn Quốc ,Bắc Mỹ

Tin Xã hội

Tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng của Thành phố Hồ Chí Minh tăng 0,17%

Tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng của Thành phố Hồ Chí Minh tăng 0,17%

Có 3/11 nhóm giảm so tháng trước bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (giảm 0,06%); nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình (giảm 0,27%); nhóm văn hóa, giải trí và du lịch (giảm 0,28%).

Tin Thể thao

Trực tiếp tennis Djokovic - Ymer: Giải mã sao mai Thụy Điển (Vòng 1 Roland Garros)

Trực tiếp tennis Djokovic - Ymer: Giải mã sao mai Thụy Điển (Vòng 1 Roland Garros)

(Trực tiếp tennis, Novak Djokovic - Mikael Ymer, khoảng 19h, 29/9, vòng 1 đơn nam Roland Garros) Nole sau chức vô địch ở Rome Masters đang quyết tâm bắt đầu chiến dịch lần thứ 2 chinh phục Roland Garros bằng trận ra quân thành công trước Sao Mai người Thụy Điển.

Tin Kinh tế

Ngân hàng ''thừa tiền'', tăng trưởng tín dụng tiếp tục thấp kỷ lục

Ngân hàng ''thừa tiền'', tăng trưởng tín dụng tiếp tục thấp kỷ lục

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê (TCTK, Bộ KH&ĐT), tổng phương tiện thanh toán quý 3/2020 tăng 7,74%, trong khi đó tín dụng chỉ tăng 5,12% cho thấy hệ thống ngân hàng đang thừa tiền.

Tin Pháp luật

Nhóm giang hồ bắt giữ người để đòi nợ giữa thanh thiên bạch nhật

Nhóm giang hồ bắt giữ người để đòi nợ giữa thanh thiên bạch nhật

(NLĐO) - Qua truy xét, công an đã bắt giữ nhóm đối tượng ngang nhiên bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ trên đường phố TP HCM

Tin Gia đình

Cứu sống bé gái 11 tuổi uống thuốc ngủ tự tử vì nghĩ cha mẹ hết thương mình

Cứu sống bé gái 11 tuổi uống thuốc ngủ tự tử vì nghĩ cha mẹ hết thương mình

''Con cứ nghĩ cha mẹ hết thương con vì làm gì cha mẹ cũng không vừa ý. Bởi vậy, con lấy tiền tiêu vặt ra tiệm thuốc tây năn nỉ cô bán thuốc cho con với giá 70.000 đồng về uống'', bé Q. kể lại sau khi thoát khỏi cửa tử thần.

Tin Kỳ thú

Nữ thẩm phán bị điều tra vì đăng ảnh mặc như không

Nữ thẩm phán bị điều tra vì đăng ảnh mặc như không

Với việc phơi bày thân thể trong các bức ảnh và chia sẻ với cộng đồng fan trực tuyến 90.500 người của mình, nữ thẩm phán có thể phải  đối mặt với án kỷ luật sau cuộc điều tra.