Lo ngại Covid-19, Anh siết chặt kiểm soát biên giới và đóng cửa hành lang du lịch

16/01/2021 20:33(2 tháng trước)
Nguồn :  

Chính phủ Anh tối 15/1 quyết định đóng cửa hành lang du lịch, siết chặt các biện pháp quản lý biên giới khi yêu cầu mọi hành khách nhập cảnh phải có chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 và phải cách ly trong vòng 10 ngày.

Theo quyết định được Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố trong buổi họp báo tối ngày 15/1, kể từ 4h sáng thứ Hai (18/1) theo giờ GMT, tất cả mọi hành khách muốn nhập cảnh vào Anh sẽ phải xuất trình một chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi đặt chân đến Anh, hành khách sẽ tiếp tục phải cách ly trong vòng 10 ngày. Thời gian cách ly sẽ được rút ngắn xuống còn 5 ngày nếu sau 5 ngày đó hành khách tiếp tục được xét nghiệm âm tính. Thủ tướng Anh cũng tuyên bố, nước này tạm thời ngưng tất cả mọi thỏa thuận liên quan đến hành lang du lịch đã dàn xếp trước đó với các quốc gia khác, trong đó chủ yếu là các nước châu Âu.

Thủ tướng Boris Johnson khẳng định, các quyết định này được đưa ra vào thời điểm mà nước Anh không được phép có bất kỳ một sự lơi lỏng nào trong các biện pháp chống dịch.

“Hiện tại nước Anh đang có hy vọng lớn vào vaccine nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với rủi ro lớn với các biến thể virus xâm nhập từ bên ngoài. Vì thế, cần phải thực hiện thêm các biện pháp để ngăn các biến thể này. Chúng tôi sẽ từng bước siết chặt kiểm soát tại cả biên giới lẫn trong nước”.

Một ngày trước quyết định đóng cửa các hành lang du lịch, hôm 14/1 chính phủ Anh cũng đã ra lệnh cấm các chuyến bay đến từ Brazil và Bồ Đào Nha do lo ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện tại Brazil.

So với các nước khác tại châu Âu, chính phủ Anh bị chỉ trích là đã hành động chậm chạp trong việc kiểm soát biên giới. Trước Anh, nhiều nước như Pháp, Đức, Hà Lan… đã ra lệnh cấm các chuyến bay đến từ các vùng có biến thể chưa xác định của virus SARS-CoV-2, cũng như yêu cầu hành khách nhập cảnh phải có xác nhận âm tính và phải chấp hành cách ly sau khi nhập cảnh.

Trong lúc này, hệ thống y tế Anh vẫn đang phải căng mình đối phó với sự bùng phát chưa thể kiểm soát của biến chủng virus mới của nước này. Trong ngày 15/1, nước Anh tiếp tục có thêm 1.280 ca tử vong và gần 58.000 ca mắc mới. Giới chức khoa học Anh đang đặc biệt lo ngại trước nguy cơ biến thể virus mới có thể sẽ làm vô hiệu các loại vaccine mới được đưa vào sử dụng. Cố vấn trưởng khoa học của chính phủ Anh, Patrick Vallance thừa nhận, về lý thuyết thì nguy cơ này có thể xảy ra. Hiện đã có khoảng 3,2 triệu người Anh nhận được mũi tiêm đầu tiên của các loại vaccine ngừa Covid-19.

Tag :

Tin Kinh tế

Chân Tử Đan và Ngô Kinh làm hòa sau 16 năm ''cạch mặt''

Chân Tử Đan và Ngô Kinh làm hòa sau 16 năm ''cạch mặt''

Truyền thông Trung Quốc cho biết Thành Long là người đứng ra làm cầu nối cho Chân Tử Đan và Ngô Kinh nhưng rất lâu sau đó, hai ngôi sao võ thuật hàng đầu giới giải trí Hoa ngữ mới bỏ qua ân oán hơn 15 năm.

Tin Pháp luật

Kỷ luật Chủ tịch UBND huyện Tuy An do chuyển đổi đất sai quy định cho con ruột

Kỷ luật Chủ tịch UBND huyện Tuy An do chuyển đổi đất sai quy định cho con ruột

Chủ tịch UBND huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) Bùi Văn Thành bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, vì đã chuyển mục đích đất trái quy định cho chính con ruột mình và cho phép em vợ mình nuôi chim yến không đúng trình tự, thủ tục quy hoạch vùng nuôi.