Khoảnh khắc lịch sử của TQ: Vũ Hán dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 76 ngày chống dịch Covid-19, hàng vạn người lên đường rời khỏi thành phố

08/04/2020 00:59(2 tháng trước)
Nguồn :  

(Tổ Quốc) - Vũ Hán vừa bước qua thời khắc 0h ngày 8/4, chính thức dỡ lệnh phong tỏa kéo dài hơn 2 tháng. Thật trùng hợp, đêm nay cũng diễn ra sự kiện siêu trăng lớn nhất năm 2020.

Hàng vạn người sau khi trải qua 2 tháng bị phong tỏa ở Vũ Hán, nay đã chuẩn bị hành trang sẵn sàng để rời khỏi thành phố, trở lại nơi làm việc ở các tỉnh thành khác trên khắp Trung Quốc. Vũ Hán cũng là thành phố cuối cùng trong tỉnh Hồ Bắc (với 60 triệu dân) được dỡ lệnh phong tỏa, sau những nơi khác 2 tuần.

Hiện giờ, người dân từ Vũ Hán có thể rời đi nếu có "mã sức khỏe xanh" - một loại chứng nhận điện tử do chính phủ cấp, cho biết tình trạng sức khỏe ổn định. Các loại phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, taxi, phà... đã được cho phép tái hoạt động bình thường.

Khoảnh khắc lịch sử của TQ: Vũ Hán dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 76 ngày chống dịch Covid-19, hàng vạn người lên đường rời khỏi thành phố - Ảnh 1.

Các hành khách đếm ngược tới 0h, chuẩn bị xuất hành khỏi Vũ Hán.

Tang Zhiyong - một cư dân Vũ Hán và phó chủ tịch của công ty nội thất Red Star Macalline - cho biết đã sẵn sàng để quay lại trụ sở của công ty ở Thượng Hải. "Là một người quản lý, tôi sẽ trở lại làm việc ngay lập tức vào ngày mai. Tôi đã bị mắc kẹt ở Vũ Hán suốt 2 tháng rồi" - anh Tang nói.

Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc dự báo khoảng 55.000 hành khách sẽ rời khỏi thành phố vào ngày mai, 9/4. Khoảng 40% trong số họ sẽ hướng thẳng đến vùng đồng bằng Châu Giang, tỉnh Quảng Đông. Đây là một trong những vùng đô thị hóa đông đúc nhất trên thế giới và một trong những trung tâm chính trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Trong khi đó, một người đàn ông họ Zhang cho biết anh sẽ đến Bắc Kinh để trở lại làm việc trong công ty công nghệ. Anh chia sẻ thêm: "Chính quyền địa phương đã ước tính số người từ Vũ Hán đến Bắc Kinh và sắp xếp cho chúng tôi xét nghiệm virus corona. Kết quả của tôi là âm tính".

Khoảnh khắc lịch sử của TQ: Vũ Hán dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 76 ngày chống dịch Covid-19, hàng vạn người lên đường rời khỏi thành phố - Ảnh 2.

Trong 2 tuần nay, cuộc sống ở Vũ Hán dần bắt nhịp trở lại. Xe cộ đã đi lại nhiều hơn.

Tuy nhiên, với nhiều người thì việc phong tỏa vẫn còn chưa chấm dứt. Ví dụ như nghiên cứu sinh Xiao Fei vẫn chưa thể rời khỏi ký túc xá Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung. Cô cho biết: "Tôi đoán là còn rất lâu nữa cuộc sống mới trở lại bình thường. Người dân đã có thể rời khỏi Vũ Hán nhưng sẽ bị kỳ thị. Và chuyện này sẽ còn kéo dài".

Ngoài ra, Vũ Hán còn đối mặt với bài toán khó về xác định những người mắc Covid-19 không có triệu chứng, cũng như giám sát những bệnh nhân đã phục hồi để đề phòng trường hợp "tái lây nhiễm" - theo Tao Cuxin, một quan chức lãnh đạo ban chống dịch Covid-19 của thành phố cho biết.

Hôm 6/4, Vũ Hán đã báo cáo thêm 34 trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng. Thành phố đã không có số liệu cụ thể vào ngày 7/4, nhưng toàn tỉnh Hồ Bắc thì ghi nhận thêm 18 bệnh nhân không có triệu chứng. Dù sao, 97% khu dân cư ở Vũ Hán đã được xác nhận là "không còn virus lây nhiễm".

Người người đón chờ thành phố dỡ rào chắn, cho phương tiện lưu thông.

Thời khắc 0h ngày 8/4 khi lệnh phong tỏa dỡ bỏ, nhiều người dân Vũ Hán đã vô cùng mừng rỡ và hướng tới viễn cảnh tốt đẹp hơn. Nhất là đêm nay cũng diễn ra hiện tượng siêu mặt trăng lớn nhất trong năm nay, gần như có thể nhìn thấy trăng tròn suốt cả đêm kể từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng.

(Theo SCMP)

Tag : ,Chó , ,Hổ ,Covid-19 ,Nga ,hoa ,On ,Vũ Hán , ,Ấn Độ ,Hồng Tơ ,anh ,Siêu trăng ,Năm 2020 ,2020 ,Hàn Hằng ,Anh Vũ ,Dịch Vũ Hán ,Dương Dương ,Hồng Vân ,Khối D ,Khối C ,Lê Thanh Thản ,Vũ Văn Thanh ,Văn Thanh ,rời bỏ ,Thanh Hằng ,Tháng 8 ,2 Tháng 2

Tin Thể thao

Du lịch Việt cần nhắm tới khách Trung, Hàn và Đài Loan hậu Covid-19

Du lịch Việt cần nhắm tới khách Trung, Hàn và Đài Loan hậu Covid-19

Theo đánh giá của của VinaCapital về mở cửa ngành du lịch Việt Nam sau dịch Covid-19, giải pháp khả thi được đưa ra là tạo vùng du lịch an toàn, hướng tới nhóm khách Đông Bắc Á.

Tin 4Teen

Sẽ trao tối đa 20 giải báo chí ''Hành trình Tri thức trẻ vì giáo dục 2020''

Sẽ trao tối đa 20 giải báo chí ''Hành trình Tri thức trẻ vì giáo dục 2020''

Giải báo chí Hành trình Tri thức trẻ vì giáo dục sẽ được trao cho những tác phẩm báo chí viết về những tác giả hoặc công trình, sáng kiến có chất lượng cao, tham gia chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020.

Tin Công nghệ

Thế Giới Di Động chơi lớn giảm giá 20% smartwatch Huami Amazfit, đã rẻ nay còn rẻ hơn

Thế Giới Di Động chơi lớn giảm giá 20% smartwatch Huami Amazfit, đã rẻ nay còn rẻ hơn

Đây là cơ hội có một không hai để sở hữu smartwatch Amazfit thời thượng với ưu đãi chưa từng có. Chương trình chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 4 ngày, dành cho 1000 khách hàng đầu tiên tại Thế Giới Di Động.