Italy mở cửa trở lại khu di tích Pompeii

28/05/2020 23:13(2 tháng trước)
Nguồn :  

Pompeii - địa điểm khảo cổ nổi tiếng thế giới của Italy - mới đây đã mở cửa trở lại với công chúng sau khi chính phủ nước này quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa - vốn được áp đặt nhằm cắt đứt chuỗi lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
 Khách thăm quan khu di tích Pompei của Italy ngày 26/5/2020, ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau một thời gian ngừng đón khách do dịch COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Pompeii là những phần di tích còn sót lại của một thành phố cổ, vốn bị bao phủ trong tro bụi từ Mount Vesuvius, trong lần "thức giấc" của núi lửa này cách đây gần 2.000 năm. Khu di tích được bảo tồn một cách đặc biệt này là thắng cảnh thu hút nhiều khách du lịch thứ hai tại Italy, sau đấu trường Colosseum ở thủ đô Rome.

Sự mở cửa trở lại của Pompeii phần nhiều vẫn mang tính biểu tượng. Trong ngày 26/5 - ngày đầu tiên khu di tích này mở cửa trở lại, người ta thấy hướng dẫn viên còn nhiều hơn cả khách thăm quan. Với việc khách du lịch nước ngoài vẫn bị cấm du lịch tới Italy cho đến tháng 6, khu di tích trên dự kiến sẽ chỉ đón tiếp 4 triệu khách tham quan trong năm 2019. 

Vé vào cửa có giá 5 euro (5,5 USD)/người, nhưng du khách sẽ phải trải qua những thủ tục phức tạp hơn thường lệ khi họ sẽ phải đặt vé trước và được kiểm tra thân nhiệt trước khi bước vào bên trong. 

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Italy hồi tháng 3 vừa qua, khiến nước này phải đóng cửa toàn bộ các địa điểm văn hóa, cũng là lúc Pompeii vừa kết thúc công tác trùng tu trị giá 113 triệu USD. Dự án tu bổ này được bắt đầu vào năm 2012 với phần lớn kinh phí do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ và sự chung tay của một đội ngũ gồm nhiều chuyên gia khảo cổ, kiến trúc sư, kỹ sư, nhà địa chất và nhà nhân chủng học.

Việc "Ngôi nhà của các đấu sĩ" (House of the Gladiators) đổ sập sau những trận mưa lớn kéo dài năm 2010 đã cho thấy nguy cơ đối với "kho báu Pompeii" sau nhiều năm bị lãng quên và quản lý sai cách. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cảnh báo rằng nhiều kiến trúc tại quần thể di tích này có nguy cơ bị hủy hoại nghiêm trọng, do đó công tác bảo tồn trên diện rộng và bảo trì nhất quán là việc làm cần thiết.

Tag :It ,Lai Lai

Tin Kinh tế

Ấn Độ siết quản lý việc mua sắm trực tuyến

Ấn Độ siết quản lý việc mua sắm trực tuyến

Ấn Độ sắp đi đến một quyết định mang tính bước ngoặt khi chính thức can thiệp sâu hơn vào cách những gã khổng lồ mua sắm trực tuyến hoạt động trong phạm vi lãnh thổ của họ.

Tin 4Teen

Tìm kiếm ý tưởng sinh viên bảo vệ chủ quyền, phát triển biển đảo Tổ quốc

Tìm kiếm ý tưởng sinh viên bảo vệ chủ quyền, phát triển biển đảo Tổ quốc

TTO - Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đang tìm kiếm các ý tưởng sinh viên về bảo vệ chủ quyền, phát triển biển đảo Tổ quốc. Cuộc thi sẽ lựa chọn ý tưởng có tính khả thi cao để đầu tư với mức 50 triệu đồng.