Hong Kong: 5.000 cảnh sát đối phó đợt biểu tình thứ hai

12/06/2019 15:19(3 tháng trước)
Nguồn :  

(PLO)- Có tin người dân Hong Kong có kế hoạch tiếp tục biểu tình đợt hai vào ngày 12-6.

Chính quyền Hong Kong đang chuẩn bị tung 5.000 cảnh sát ra các tuyến đường để đối phó vớiđợt biểu tình thứ haicủa người dân TP phản đối dự luật dẫn độ, báoSCMPđưa tin.Dự luật dẫn độcó các điều khoản sửa đổi của Sắc lệnh Tội phạm Bỏ trốn cho phép dẫn độ nghi phạm, tội phạm sang các nước và lãnh thổ mà Hong Kong không ký thỏa thuận dẫn độ như Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Macau.

Cảnh sát lên kế hoạch đối phó sau khi báoWen Wei Po(ở Hong Kong, có chủ trương thân Trung Quốc) đưa tin những người biểu tình đang lên kế hoạch tiếp tục biểu tình đợt hai vào ngày 12-6. Đây cũng là ngày dự luật dẫn độ được cân nhắc lần thứ hai ở Hội đồng Lập pháp.

Người biểu tình ngồi trước trụ sở chính quyền Hong Kong trong đêm biểu tình 9-6. Ảnh: SCMP
Người biểu tình ngồi trước trụ sở chính quyền Hong Kong trong đêm biểu tình 9-6. Ảnh: SCMP

Theo thông tin từSCMP, các nhân viên cảnh sát từ nhiều cơ quan đã được nhận lệnh chuẩn bị hành động vào 6 giờ chiều 11-6. Cảnh sát sẽ chặn và khám xét các cá nhân khả nghi dọc các tuyến đường quanh trụ sở Hội đồng Lập pháp.SCMPcũng nhận được thông tin hầu hết các nhân viên cảnh sát mặt thường phục đã được nhận lệnh chờ sẵn.

Trong số 5.000 cảnh sát này có cả các cảnh sát tinh nhuệ thuộc lực lượng hành động chiến lược đặc biệt được biết đến với cái tên “đội xanh”. Các cảnh sát thuộc “đội xanh” đến từ các đơn vị chống khủng bố và bảo vệ an ninh sân bay. Nhiệm vụ của những cảnh sát này là xử lý các vụ xung đột biểu tình nếu có xảy ra.

Một số nguồn tin cảnh sát nói vớiSCMPrằng việc triển khai hơn5.000 cảnh sátđối phó đợtbiểu tìnhthứ hai là cần thiết sau khi cuộc biểu tình thứ nhất quy mô 1,03 triệu người đã xảy ra nhiều xung đột.

Trong ngày 9-6 cảnh sát đã bắt 19 người biểu tình và cảnh cáo 358 người – chủ yếu là thanh niên trẻ hơn 25 tuổi vì tham gia các vụ xung đột khiến cả cảnh sát và người biểu tình bị thương.

Cảnh sát được trang bị phương tiện chống bạo động đối phó với người biểu tình Hong Kong đêm 9-6. Ảnh: SCMP
Cảnh sát được trang bị phương tiện chống bạo động đối phó với người biểu tình Hong Kong đêm 9-6. Ảnh: SCMP

Tổng số cảnh sát ở Hong Kong khoảng 30.000 người. Và con số 5.000 cảnh sát được huy động này chỉ nhỏ hơn chút ít so với số cảnh sát chính quyền Hong Kong triển khai khi có quan chức cấp cao từTrung Quốc đại lụcsang.

Thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang Hong Kong năm 2017, hơn 1/3 lực lượng cảnh sát Hong Kong đã được huy động để bảo vệ an ninh. Thời điểm ông Trương Đức Giang – Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc sang Hong Kong năm 2016, số cảnh sát được triển khai bảo vệ an ninh là 6.000.

ĐĂNG KHOA

Tag :Hong Kong ,Báo nói dân trí ,Cua Mặt Trăng ,Hà Thu ,Bieu Tinh ,Anh Bỉ

Tin Xã hội

Nằm lòng 3 kỹ năng siêu việt này,  mọi thứ bạn mong muốn trong cuộc sống đều có thể đạt được dễ dàng

Nằm lòng 3 kỹ năng siêu việt này, mọi thứ bạn mong muốn trong cuộc sống đều có thể đạt được dễ dàng

Trong thế giới ngày nay, điều duy nhất mà chúng ta chắc chắn đó là mọi thứ sẽ luôn biến đổi. Nhưng theo lời khuyên của Jeff Bezos, chúng ta nên tập trung vào những thứ bất biến, chứ không phải những điều luôn thay đổi hàng ngày. Và đây là lúc các siêu kỹ năng phát huy tác dụng.

Tin Đẹp

Short suit, trang phục phá cách cho cô nàng công sở

Short suit, trang phục phá cách cho cô nàng công sở

Bỏ qua những chiếc đầm nhẹ nhàng, những chiếc quần clutch cực sành điệu, short suit chính là món đồ mà bất kỳ nàng công sở nào cũng nên thử để làm ''mới bản thân''.

Tin Kỳ thú

Chú chó đoàn tụ với chủ sau 4 năm trời chờ đợi ở chốn cũ

Chú chó đoàn tụ với chủ sau 4 năm trời chờ đợi ở chốn cũ

Chú chó ở Thái Lan đã kiên nhẫn đến cùng một địa điểm chờ đợi chủ trong suốt 4 năm, cuối cùng cũng gặp được cái kết có hậu nhờ sự chia sẻ từ truyền thông xã hội.