Đức, Pháp, Anh lên án Thổ Nhĩ Kỳ -

09/10/2019 23:07(4 tháng trước)
Nguồn :  

Pháp, Anh và Đức chuẩn bị ra tuyên bố lên án mạnh mẽ cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở đông bắc Syria.

"Pháp, Đức và Anh đang hoàn thiện một tuyên bố chung sẽ nêu bật việc chúng tôi lên án rất mạnh mẽ và chắc chắn" chiến dịch, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Pháp Amelie de Montchalin nói với ủy ban đối ngoại quốc hội nước này ngày 9/10.

Một phụ nữ đi trên đường khi đám khói từ cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bốc lên tại Ras al Ain, Syria ngày 9/10. Ảnh: AFP.

Một phụ nữ đi trên đường khi đám khói từ cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bốc lên tại Ras al Ain, Syria ngày 9/10. Ảnh:AFP.

Thổ Nhĩ Kỳ "sẵn sàng mạo hiểm gây bất ổn hơn nữa cho khu vực và hồi sinh Nhà nước Hồi giáo (IS). Syria cần sự ổn định và tiến trình chính trị. Tuy nhiên, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ gây ra thảm họa nhân đạo mới", Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ra tuyên bố. Ông khẳng định Berlin sẽ "thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt tấn công và theo đuổi lợi ích an ninh một cách hòa bình".

Ba quốc gia châu Âu nói trên đang xem xét liệu có nên đưa vấn đề này lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không. Montchalin cho biết thêm rằng tuyên bố riêng của 28 quốc gia Liên minh châu Âu vẫn chưa được thống nhất vì một số quốc gia chưa ký. Một nguồn tin cho biết Hungary đã chặn tuyên bố này.

Các Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria Tự do ngày 9/10bắt đầutấn công người Kurd ở đông bắc Syria bằng không kích và pháo kích. Một số vụ nổ lớn đã làm rung chuyển thị trấn Ras al Ain, Syria, nằm gần thị trấn Ceylanpinar của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ coi dân quân người Kurd (YPG) ở Syria là khủng bố và quyết tâm quét sạch lực lượng này, mặc dù YPG là lực lượng nòng cốt của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Hàng nghìn người chạy trốn khỏi Ras al Ain về phía tỉnh Hasaka do SDF kiểm soát.

Nhà Trắng hôm 7/10 thông báo rút lực lượng Mỹ khỏi miền bắc Syria, tỏ ý không ngăn cản chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào SDF. Quyết định này khiến Tổng thống Mỹ Donald Trumphứng chịu nhiều chỉ trích, được ví như hành động "đâm sau lưng" đồng minh. Trump ngày 8/10 viết trên Twitter rằng ông sẽkhông bỏ rơilực lượng người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn đẩy YPG ra khỏi khu vực biên giới phía nam giáp Syria. Đồ họa: HAL.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn đẩy YPG ra khỏi khu vực biên giới phía nam giáp Syria. Đồ họa:HAL.

Phương Vũ(TheoReuters)

Tag :anh ,Đức ,Thổ Nhĩ Kỳ ,Pháp ,Ky ,Lê Đức Anh ,Lê Đức

Tin Xã hội

Cây xà cừ bị đốn trụi trong nắng nóng, cựu học sinh tiếc nuối:

Cây xà cừ bị đốn trụi trong nắng nóng, cựu học sinh tiếc nuối: "Như mất đi một thứ gì đó"

Những ngày vừa qua, nhiều thế hệ giáo viên và học sinh trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An không khỏi tiếc nuối khi nhìn 2 cây xà cừ có tuổi đời hàng chục năm bị chặt bỏ hết cành lá. Từ một cây xà cừ cao lớn, rợp bóng mát nay chỉ còn trơ lại thân cây, cành bị chặt bỏ hết.

Tin 4Teen

Bạn trẻ tặng một cái cây, gieo một nụ cười'' trong đêm ở ký túc xá

Bạn trẻ tặng một cái cây, gieo một nụ cười'' trong đêm ở ký túc xá

TPO - Hàng trăm bạn trẻ thích thú đón nhận những cây xanh nho nhỏ sau khi đã gửi lại những chai nhựa, để rồi chúng tiếp tục "sứ mệnh" lan tỏa nụ cười cùng tinh thần sống xanh trong cộng đồng: "Ở Share to Smile, chúng tôi có tặng niềm vui".

Tin Pháp luật

Cuộc biểu tình phơi bày cả mặt tốt nhất và xấu nhất của cảnh sát Mỹ

Cuộc biểu tình phơi bày cả mặt tốt nhất và xấu nhất của cảnh sát Mỹ

Ở trung tâm Dallas, một người biểu tình quát mắng nhóm cảnh sát: “Làm sao các anh có thể sống được thế này?”. Cạnh đó, một nữ cảnh sát mặc thường phục, đeo khẩu trang, bật khóc.

Tin Kỳ thú

Video: Để rùa ở ký túc xá, 5 tháng sau quay lại thấy cảnh sốc

Video: Để rùa ở ký túc xá, 5 tháng sau quay lại thấy cảnh sốc

Cho rằng thời gian phong tỏa vì dịch Covid-19 không kéo dài, một sinh viên Trung Quốc đã để lại 2 con rùa trong ký túc xá. Nhưng thời gian phong tỏa lại kéo dài gần 5 tháng và khi quay trở lại, 2 con rùa đã biến đổi đáng sợ.