Cựu quan chức CIA tố ''chương trình gián điệp khổng lồ'' của Trung Quốc ở New York

27/09/2020 16:40(22 ngày trước)
Nguồn :  

James Olson, cựu giám đốc cơ quan phản gián thuộc CIA (Mỹ), cho rằng thành phố New York (bang New York của Mỹ) đang đối mặt với “mũi nhọn tấn công chưa từng có” trong lúc Trung Quốc tăng cường tuyển mộ gián điệp tại đây.

Chia sẻ với tờThe New York Posthôm 26.9, cựu quan chức CIA cáo buộc rằng vào bất kỳ thời điểm nào, số lượng gián điệp được chính quyền Bắc Kinh cài cắm tại thành phố New York có thể lên đến 100.

“Chương trình gián điệp của họ khổng lồ”, ông Olson nhận xét, thêm rằng mạng lưới gián điệp của Trung Quốc hoạt động mạnh mẽ trênmạng xã hộivà tìm kiếm những người Mỹ gốc Hoa có cảm tình với Trung Quốc đại lục.

>> Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc ở New York là ổ gián điệp

Một trong những ví dụ điển hình là cảnh sát thành phố New York (NYPD)Baimadajie Angwang, công dân Mỹ gốc Tây Tạng vừa bị bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh.

“Cảnh sát, quân đội, đặc vụ phản gián là những mục tiêu tiềm năng (của tổ chức tuyển gián điệp của Bắc Kinh)’, theo ông Olson, hiện là giáo sư của Đại học Texas A&M, cho biết. “Phía Trung Quốc rất quan tâm đến các thành viên của NYPD, những đối tượng có thể ghi chép, cung cấp manh mối và tìm kiếm những người đang bị điều tra”, ông phân tích.

Cố vấn lịch sử của CIA, H. Keith Melton, cho hay theo quy trình săn lùng những mục tiêu tiềm năng, Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc chủ yếu tập trung vàogiới Hoa kiềuvà cử “người quen” liên lạc với họ.

Kế đến, các đối tượng sẽ được thuyết phục “làm một chuyện mang lại lợi ích cho quê hương”, mà lại không gây tổn hại gì cho lợi ích quốc gia của Mỹ.

“Trung Quốc triển khai nhiềugián điệpcùng nhúng tay vào một dự án cụ thể. Vì thế, dù từng cá nhân chỉ thu thập được mẩutin tứcnhỏ bé, kết hợp lại cũng trở thành đáng kể”, giáo sư Olson cho biết.

Tin liên quan

Tag :New York ,Trung Quốc ,Hồng Tơ ,trung thu

Tin Xã hội

Công an ngày đêm dầm mình trong nước lũ sơ tán dân

Công an ngày đêm dầm mình trong nước lũ sơ tán dân

(CAO) Những ngày qua, nhiều địa phương trên toàn tỉnh Hà Tĩnh ngập trong biển nước. Công an tỉnh đã huy động tới đa lực lượng, phương tiện ngày đêm dầm mình trong lũ dữ để di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn.

Tin Kinh tế

DIC Holdings (DC4) chính thức niêm yết sàn HoSE với giá tham chiếu 13.500 đồng/cp, dự kiến tăng vốn lên 500 tỷ đồng ngay trong năm 2021

DIC Holdings (DC4) chính thức niêm yết sàn HoSE với giá tham chiếu 13.500 đồng/cp, dự kiến tăng vốn lên 500 tỷ đồng ngay trong năm 2021

"Chúng tôi dự kiến sẽ tăng vốn lên 500 tỷ đồng trong năm 2021. Cùng với đó, theo tiến độ phát triển dự án, Công ty cũng sẽ phát hành trái phiếu cho các đối tác để huy động nguồn lực đầu tư", Chủ tịch DIC Holdings (DC4), ông Lê Đình Thắng chia sẻ.

Tin Kỳ thú

Video: Bị sư tử cướp con non, trâu rừng nổi cơn thịnh nộ

Video: Bị sư tử cướp con non, trâu rừng nổi cơn thịnh nộ

Theo nội dung đoạn video, thấy trâu con bị cắn vào cổ rồi hạ gục ngay trước mặt, đàn trâu rừng đã lập tức quay trở lại giải cứu con non. Tuy nhiên, vụ cướp lại trâu con từ tay sư tử diễn ra không hề dễ dàng. Thậm chí, trâu con còn bị sư tử quật xuống đất rồi hành hạ.