Ca COVID tăng vọt, Trung Quốc hoàn thành bệnh viện khổng lồ trong 5 ngày

16/01/2021 20:44(1 tháng trước)
Nguồn :  

Ngày 16/1, Trung Quốc đã hoàn tất xây dựng bệnh viện 1.500 phòng dành cho bệnh nhân COVID-19 nhằm đối phó với làn sóng gia tăng lây nhiễm gần đây.

Chú thích ảnh
Công trường một bệnh viện lớn đang được xây dựng nhanh ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc vào ngày 14/1/2021. Ảnh: AP 

Theo Tân Hoa xã, đây chỉ là một trong 6 bệnh viện với tổng cộng 6.500 phòng đang được xây dựng tại thành phố Nam Cung, thuộc tỉnh Hà Bắc ở phía nam thủ đô Bắc Kinh.  

Trung Quốc đã kiểm soát được cơ bản đại dịch vốn bùng phát lần đầu tiên ở Vũ Hán vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, kể từ tháng 12/2020 đến nay, số ca nhiễm mới lại đang tăng mạnh. Tân Hoa xã cho biết, có tổng cộng 645 người đang được điều trị tại Nam Cung và thủ phủ Thạch Gia Trang của tỉnh Hà Bắc.  

Một bệnh viện 3.000 phòng cũng đang được xây dựng ở Thạch Gia Trang. Gần đây, các chùm lây nhiễm đã được phát hiện ở Bắc Kinh, tỉnh Hắc Long Giang và Liêu Ninh ở vùng đông bắc, Tứ Xuyên ở tây nam.  

Xem video bệnh viện 1.500 phòng được hoàn thành trong 5 ngày (nguồn: Twitter:

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, số ca lây nhiễm mới đang tăng nhanh bất thường. “Rất khó để xử lý”, một tuyên bố của Ủy ban này khẳng định. “Lây nhiễm cộng đồng đã xảy ra khi dịch được phát hiện, vì vậy sẽ khó khăn để ngăn chặn”.  

Ủy ban trên đổ lỗi những ca nhiễm mới là do người nhập cảnh và hàng hoá nhập khẩu từ nước ngoài bị nhiễm virus. Chính phủ Trung Quốc cho rằng chính bệnh COVID cũng có thể bắt nguồn từ nước ngoài. Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thực phẩm nhập khẩu, chủ yếu là cá đông lạnh, mặc dù giới khoa học nước ngoài nghi ngờ điều này.  

Cũng trong ngày 16/1, chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết những du khách nước ngoài đến thủ đô của Trung Quốc sẽ phải trải qua một tuần “theo dõi y tế” bổ sung sau 14 ngày cách ly.  

Trên toàn quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia đã báo cáo 130 trường hợp mới được xác nhận trong 24 giờ đến nửa đêm 15/1. 90 ca trong số này là ở tỉnh Hà Bắc. Sau đó, ngày 16/1, chính quyền Hà Bắc đã báo cáo thêm 32 trường hợp kể từ lúc 0h00 cùng ngày.

Chú thích ảnh
Hơn 10 triệu người ở Thạch Gia Trang đã được xét nghiệm COVID-19.

Tại Thạch Gia Trang, các nhà chức trách đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.000 phòng và toàn bộ cơ sở vật chất của bệnh viện sẽ được trang bị chỉ trong vòng một tuần. Theo Tân Hoa xã, tới ngày 15/1, hơn 10 triệu người ở Thạch Gia Trang đã được xét nghiệm COVID-19. 

Chương trình xây dựng bệnh viện cấp tốc đã được giới chức Trung Quốc sớm phát động khi đại dịch lần đầu tiên bùng phát vào năm 2019 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. 

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử đi đã có mặt Vũ Hán để chuẩn bị điều tra nguồn gốc của SARS-CoV-2. Đến ngày 15/1, nhóm điều tra đã bị cách ly 2 tuần, tuy nhiên họ vẫn trao đổi với các chuyên gia Trung Quốc qua kết nối video.  Sứ mệnh của nhóm các nhà khoa học WHO đã bị trì hoãn trong nhiều tháng do tranh cãi ngoại giao giữa hai bên. 

Cánh tay robot xét nghiệm COVID-19 tại Trung Quốc

Cánh tay robot xét nghiệm COVID-19 tại Trung Quốc

Tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đã triển khai cánh tay robot tham gia chiến dịch xét nghiệm COVID-19 diện rộng.

Tag :

Tin Xã hội

Hàng ngàn người đổ về viếng Bà chúa xứ Núi Sam dịp rằm tháng giêng

Hàng ngàn người đổ về viếng Bà chúa xứ Núi Sam dịp rằm tháng giêng

TTO - Ngày 26-2 (rằm tháng giêng), hàng ngàn người khắp nơi trong và ngoài tỉnh đã đổ xô đi về cúng chùa bà chúa xứ Núi Sam, TP Châu Đốc và các điểm chùa ở khu vực Bảy Núi, thuộc 2 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Tin 4Teen

Chàng trai lao xuống biển cứu 3 học sinh: ‘Tiếc không thể cứu sống cả 4 em’

Chàng trai lao xuống biển cứu 3 học sinh: ‘Tiếc không thể cứu sống cả 4 em’

Nghe tiếng kêu cứu của nhóm học sinh đang chới với giữa cơn sóng dữ, không ngại hiểm nguy, chàng trai 20 tuổi ở Quảng Nam đã lao xuống biển cứu sống 3 học sinh, riêng 1 em bị đuối nước tử vong.

Tin Pháp luật

Voi quật chết nhân viên vườn thú ở Tây Ban Nha

Voi quật chết nhân viên vườn thú ở Tây Ban Nha

Một nhân viên vườn thú tại Tây Ban Nha đã bị một cá thể voi cái tấn công khi đang vệ sinh chuồng. Ông bị vòi voi quấn và quật đầu vào song sắt, dẫn đến tử vong, theo Guardian.

Tin Đẹp

10 Kiểu tóc chiếc lá đẹp hiện đại được yêu thích nhất hiện nay

10 Kiểu tóc chiếc lá đẹp hiện đại được yêu thích nhất hiện nay

Tóc chiếc lá tuy xuất hiện đã lâu nhưng đến nay vẫn là một trong những kiểu tóc hot được nhiều bạn nữ yêu thích và lựa chọn. Kiểu tóc này mang đến cho bạn vẻ đẹp dịu dàng nữ tính và năng động. Dưới đây là tổng hợp những kiểu tóc chiếc lá đẹp hiện đại dẫn đầu xu hướng hiện nay.