Biểu tình lan rộng, hàng loạt thành phố Mỹ áp lệnh giới nghiêm, huy động vệ binh

31/05/2020 12:23(2 tháng trước)
Nguồn :  

(Tổ Quốc) - Toàn bộ lực lượng Vệ binh Quốc gia Minnesota đã được kích hoạt lần đầu tiên kể từ Thế chiến II.

Các cuộcbiểu tìnhtiếp tục lan rộng trên khắp nước Mỹ trong những thời khắc đầu tiên của ngày 31/5. Phản ứng trước nguy cơ bạo động tăng cao, tính đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 25 thành phố thuộc 16 bang áp lệnh giới nghiêm.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ cũng đã được kích hoạt ở thủ đô Washington, D.C. và một số bang.

Từ Los Angeles tới Miami, rồi Chicago, các cuộc biểu tình với lời khẩu hiệu "Tôi không thể thở được" - những lời cuối cùng của George Floyd - bắt đầu một cách hòa bình đã biến tướng trở thành các cuộc bạo động, khi người biểu tình cản trở giao thông, đốt lửa, xô xát với cảnh sát và đập phá các cửa hàng, cửa hiệu.

Hình ảnh người biểu tình đổ xuống phố gợi nên cảm giác khủng hoảng tại Mỹ sau nhiều tuần phong tỏa do đại dịch COVID-19.

Toàn bộ lực lượng Vệ binh Quốc gia Minnesota đã được kích hoạt lần đầu tiên kể từ Thế chiến II, sau 4 đêm phá hoại, cướp bóc xảy ra ở một vài khu vực của thành phố lớn nhất bang Minneapolis và thủ phủ St.Paul.

Thống đốc Minnesota Tim Walz khẳng định, việc triển khai vệ binh là cần thiết bởi những đối tượng kích động bên ngoài đang sử dụng các cuộc biểu tình liên quan tới cái chết của Floyd để gieo rắc sự hỗn loạn.

"Chúng tôi đang bị tấn công", Walz nói, "Trật tự cần được lập lại".

Thị trưởng Chicago Lori Lightfoot đã công bố áp lệnh giới nghiêm từ 21h00 (giờ địa phương). Tại cuộc họp báo, Lightfoot cho biết bà đã "theo dõi một thảm kịch mở ra ở thành phố. Cuộc biểu tình hòa bình lúc ban đầu đã trở thành hành động tội ác".

"Chúng tôi tự hào về truyền thống mũi nhọn lâu năm trong các phong trào biểu tình hòa bình, vốn đã định hình và tái định hình quốc gia này, từ thế hệ này tới thế hệ khác", bà nói, "Và tôi sẽ không để những tên tội phạm kiểm soát thành phố của chúng ta "

"Tôi kỳ vọng rằng phần lớn những người đi biểu tình hòa bình ngày hôm nay sẽ quay trở về nhà", bà nói thêm, "Nhưng nếu họ không làm như vậy thì chúng tôi trao cho cơ quan cảnh sát thêm 1 công cụ để áp lệnh giới nghiêm".

Bà Lightfoot nhấn mạnh rằng bất cứ ai vi phạm lệnh giới nghiêm, sau khi được cảnh cáo giải tán, sẽ bị bắt giữ.

Theo Transit Chicago, toàn bộ các đường tàu điện ngầm, ngoại trừ 2 tuyến, hiện đã bị đình chỉ do biểu tình. Nhiều tuyến buýt cũng phải đổi lộ trình.

Phát biểu về các cuộc biểu tình hôm 29/5, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho rằng, trong khi một số người xuống đường một cách ôn hòa thì số khác lại "châm ngòi cho các hành vi bạo lực".

Ông Blasio cho biết một số người biểu tình đã tìm cách "gây hại tới các sĩ quan cảnh sát. Họ có ý tấn công các phương tiện cảnh sát và họ đã làm như vậy, họ định tấn công các cơ sở cảnh sát".

"Chúng tôi sẽ không chấp nhận chuyện này", ông Blasio tuyên bố.

Tag :Hổ ,Lệnh giới nghiêm ,Mỹ ,On ,Bi ,anh ,Bieu Tinh ,Chiến ,Lệ Hằng ,Hàn Hằng ,Hà Lan ,Thanh Lan ,Lê Thanh Thản ,Lê Bình ,Hà Tĩnh ,Anh Bỉ ,Thanh Bi ,Đông Đông ,Thanh Hằng

Tin Xã hội

Việt Nam là thước đo tất cả trong cuộc chiến chống COViD-19

Việt Nam là thước đo tất cả trong cuộc chiến chống COViD-19

Vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 một cách ngoạn mục, Việt Nam được ví như thước đo của tất cả trong cuộc chiến chống dịch bệnh này.

Tin Kinh tế

Bộ Công thương bắt tay Samsung đẩy mạnh thị trường khuôn mẫu 1 tỉ USD

Bộ Công thương bắt tay Samsung đẩy mạnh thị trường khuôn mẫu 1 tỉ USD

Việc Bộ Công Thương hợp tác với Tập đoàn Samsung để đào tạo 200 chuyên gia về khuôn mẫu được kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng, tiêu chí kỹ thuật và giá trị cho ngành sản xuất khuôn mẫu có quy mô lên tới 1 tỉ USD/năm.

Tin 4Teen

Nhiều trẻ em cần được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Nhiều trẻ em cần được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19

TTO - Thông tin được Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa cho biết tại buổi lễ trao 250 phần quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại huyện Nhà Bè sáng 14-7.

Tin Gia đình

Thực đơn 5 món cho bé 2 tuổi biếng ăn, tăng cân vù vù

Thực đơn 5 món cho bé 2 tuổi biếng ăn, tăng cân vù vù

Để xây dựng được thực đơn cho bé 2 tuổi biếng ăn, mẹ cần phải hiểu được nguyên cơ gốc rễ khi trẻ 2 tuổi biếng ăn, đặc biệt là khẩu phần dinh dưỡng và cách chế biến các loại thực phẩm. Món ăn cho bé 2 tuổi biếng ăn phải khiến bé khi nhìn phải cảm thấy hấp dẫn và muốn ăn ngay.