Anh muốn nhóm Ngũ nhãn tiếp nhận người Hồng Kông

03/06/2020 15:50(1 tháng trước)
Nguồn :  

Anh trao đổi với các nước Canada, Mỹ, New Zealand và Úc về việc tiếp nhận người Hồng Kông nếu xảy ra di cư ồ ạt do luật an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Hãng AFP ngày 3.6 đưa tin Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết ông đã trao đổi với các nước trong liên minh Ngũ nhãn về việc mở cửa tiếp nhận người Hồng Kông nếu kế hoạch áp dụngluật an ninh quốc giacủaTrung Quốcdẫn đến làn sóng di cư. Liên minh chia sẻ thông tin tình báo Ngũ nhãn gồm Anh, Canada, Mỹ, New Zealand và Úc.

Phát biểu tại Quốc hội vào ngày 2.6 (giờ địa phương), ông Raab cho biết đã điện đàm với đại diện các thành viên trong liên minh vào ngày hôm trước về “khả năng chia sẻgánh nặngnếu chúng ta chứng kiến sự di cư ồ ạt từ Hồng Kông”.

Ngoại trưởng Raab cho rằng Bắc Kinh “đưa nguy cơ một cách khó hiểu đến nơi từ lâu được xem là một trong những hòn ngọc kinh tế”.

Bên cạnh đó, ông chỉ trích Trung Quốc dọa dẫm để xây dựng liên minh ủng hộ trên toàn cầu, đồng thời cho biết Anh đang xây dựng liên minh đối phó để “bảo vệ tự do cho Hồng Kông”, theoThe Guardian.

Trong khi đó, Thủ tướng AnhBoris Johnsoncam kết sẽcấp thị thựccho hàng triệu người Hồng Kông và có thể hướng đến cấp quốc tịch nếu Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy luật an ninh quốc gia đối với đặc khu này.

[VIDEO] Biểu tình lớn phản đối dự luật an ninh tại Hồng Kông

TheoSouth China Morning Post, luật an ninh quốc gia mới nhằm ngăn chặn, chấm dứt và trừng phạt những hành động ở Hồng Kông đe dọa đến an ninh quốc gia, liên quan đến hoạt động mang tính phá hoại, đòi ly khai cũng như sự can thiệp của nước ngoài và chủ nghĩa khủng bố.

Luật cũng yêu cầu chính quyền Hồng Kông lập các cơ quan mới để bảo vệ chủ quyền và cho phép các cơ quan từ đại lục hoạt động tại đặc khu khi cần, gâyquan ngạirằng các đặc vụ đại lục sẽ bắt người một cách tùy tiện.

Phản ứng trước phát biểu của Ngoại trưởng Raab, theo Reuters, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3.6 nói rằng Anh không có quyền lực pháp lý hay giám sát đối với Hồng Kông, đồng thời khẳng định rằng bất cứ mối đe dọa này đối với sự ổn định và thịnh vượng của đặc khu này đều đến từ các thế lực bên ngoài.

Tin liên quan

Tag :Hổ ,On ,MU ,Hong Kong ,Nha ,Nhàn ,anh ,New Zealand ,Hôn nhân ,Nước Úc

Tin Xã hội

Huyện nghèo miền núi Bình Định gấp rút hoàn thành tượng đài 48 tỷ đồng

Huyện nghèo miền núi Bình Định gấp rút hoàn thành tượng đài 48 tỷ đồng

TPO - Công trình tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh do UBND tỉnh Bình Định phê duyệt năm 2019. Công trình được xây dựng trên diện tích khuôn viên hơn 3.000 m2, với tổng vốn đầu tư hơn 48 tỷ đồng đang được gấp rút hoàn thành.

Tin Kinh tế

''Nối gót'' Bloomberg, Reuters lên kế hoạch thu phí dịch vụ thông tin

''Nối gót'' Bloomberg, Reuters lên kế hoạch thu phí dịch vụ thông tin

VTV.vn - Hãng tin Reuters vừa cho biết đang lên kế hoạch thiết lập hệ thống Paywall, theo đó áp dụng thu phí độc giả đối với nhiều bài viết của hãng.

Tin 4Teen

Xúc động câu chuyện cậu bé Long ''xe lăn'' mở không gian đọc miễn phí

Xúc động câu chuyện cậu bé Long ''xe lăn'' mở không gian đọc miễn phí

TTO - Cậu bé Trần Vũ Long gắn mình với chiếc xe lăn chia sẻ về hành trình vượt qua nghịch cảnh. Suốt một năm qua, Long cùng mẹ mở không gian đọc miễn phí cho các bạn nhỏ nơi quê nhà.

Tin Pháp luật

Đắk Lắk: Đang uống cà phê thì bị đâm gục

Đắk Lắk: Đang uống cà phê thì bị đâm gục

(NLĐO) – Trong lúc đang ngồi uống cà phê cùng nhóm bạn, nam thanh niên ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) bất ngờ bị đối tượng đâm một nhát vào bụng khiến nạn nhân ngã gục.

Tin Gia đình

Quỳnh Kool thú nhận ''hừng hực'' và ''nổi da gà'' khi nhìn các chiến sĩ tập luyện

Quỳnh Kool thú nhận ''hừng hực'' và ''nổi da gà'' khi nhìn các chiến sĩ tập luyện

VTV.vn - Nhìn các chiến sĩ thể hiện khả năng bản thân trong phần Tuyển quân, Quỳnh Kool - ngôi sao phim Đừng bắt em phải quên - đã phải thốt lên như thế.