Ai Cập khẳng định hòa giải chính trị là giải pháp cho cuộc khủng hoảng Libya

20/01/2020 07:44(8 tháng trước)
Nguồn :  

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, truyền thông nhà nước Ai Cập ngày 19/1 dẫn tuyên bố của Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi khẳng định hòa giải chính trị toàn diện là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng tại Libya.

Chú thích ảnh
Lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Hafta tuần tra tại thành phố Sebha, Libya, ngày 9/2/2019. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo văn phòng Tổng thống Ai Cập, tuyên bố trên của Tổng thống El-Sisi được đưa ra trong khuôn khổ cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bền lề hội nghị quốc tế về Libya tại Berlin (Đức). Nhà lãnh đạo Ai Cập nhấn mạnh rằng, một giải pháp toàn diện giải quyết tất cả các khía cạnh thông qua lộ trình hành động đặc biệt về chính trị, an ninh và kinh tế là cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Libya. Theo ông El-Sisi, giải pháp này cần có một cơ chế được hoạch định rõ ràng, đáp ứng sự đồng thuận nhằm thực thi các điều khoản của lộ trình hành động.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ mong muốn của Mỹ tăng cường hợp tác với Ai Cập trong vấn đề Libya. Ông Pompeo nhất trí với Tổng thống El-Sisi về sự cần thiết triển khai một lệnh ngừng bắn lâu dài và đưa tiến trình chính trị Libya trở lại dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh về những nhân tố gây bất ổn từ sự can thiệp của nước ngoài vào tình hình Libya.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ai Cập và Ngoại trưởng Mỹ cũng trao đổi về vấn đề Đập thủy điện Đại phục hưng. Phía Ai Cập đánh giá cao vai trò trung gian của Mỹ trong các cuộc đàm phán ba bên giữa Ai Cập, Sudan và Ethiopia về việc vận hành con đập này, đồng thời mong muốn Washington tiếp tục thúc đẩy một thỏa thuận toàn diện giúp duy trì quyền lợi lịch sử của Ai Cập đối với nguồn nước sông Nile.

Tag :Ai Cập ,Pháp ,SIS ,Hồ Ca ,Tổng thống Pháp

Tin 4Teen

Tuyên dương 209 phụ trách Đội giỏi cụm Đông Nam Bộ năm 2020

Tuyên dương 209 phụ trách Đội giỏi cụm Đông Nam Bộ năm 2020

TPO - Sáng 24/9, tại Nhà thiếu nhi TPHCM, Thành Đoàn TPHCM tổ chức Liên hoan “Phụ trách Đội giỏi cụm miền Đông Nam Bộ” lần thứ VII – năm 2020 với chủ đề “Khăn hồng tình bạn - Thắm sắc vì đàn em”.