3 nghị sĩ Mỹ nhiễm COVID-19 sau vụ bạo loạn Điện Capitol

13/01/2021 21:58(10 ngày trước)
Nguồn :  

(PLO)- Các nhà lập pháp Dân chủ chỉ trích những đồng nghiệp thuộc đảng Cộng hòa về quan điểm phản đối việc đeo khẩu trang, coi đó là nguyên nhân lây nhiễm COVID-19 vào Quốc hội.

Các nghị sĩ Dân chủ đang lo ngại về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong Quốc hội Mỹ khi ba nhà lập pháp thuộc đảng này nhiễm bệnh sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1, tờPoliticođưa tin.

Trong hai ngày 11-1 và 12-1, ba nghị sĩ Dân chủ là bà Bonnie Watson Coleman (bang New Jersey), bà Pramila Jayapal (bang Washington) và ông Brad Schneider (bang Illinois) đã lần lượt thông báo dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

TheoPolitico, các nhà lập pháp Dân chủ và các nhân viên ở Điện Capitol đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống phát hiện thêm những trường hợp mới nhiễm COVID-19 liên quan tới cuộc họp và vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Nhiều nhà lập pháp Mỹ nằm trong nhóm có nguy cơ cao liên quan tới COVID-19 vì những người này đã cao tuổi và có nhiều vấn đề bệnh lý, bao gồm những trường hợp mắc ung thư như bà Watson Coleman. Nhiều nghị sĩ Dân chủ đã chỉ trích những người đồng nghiệp thuộc đảng Cộng hòa vì quan điểm phản đối khẩu trang.

3 nghị sĩ Mỹ nhiễm COVID-19 sau vụ bạo loạn Điện Capitol - ảnh 1Ba nghị sĩ Dân chủ nhiễm COVID-19 sau vụ bạo loạn hôm 6-1 (từ trái sang): ông Brad Schneider, bà Bonnie Watson Coleman và bà Pramila Jayapal. Ảnh: ABC

Trong một đoạn tweet đăng ngày 12-1, ông Schneider chỉ trích "sự ích kỷ và kiêu ngạo của những người phản đối việc đeo khẩu trang", ám chỉ những nhà lập pháp đảng Cộng hòa không chịu đeo khẩu trang trong cuộc họp ngày 6-1 kiểm phiếu đại cử tri bầu tổng thống Mỹ.

Nhiều nghị sĩ đang thúc đẩy thông qua hình phạt nặng đối với những nhà lập pháp không chịu đeo khẩu trang trong khuôn viên Điện Capitol.

"Cuộc sống và sinh kế của chúng ta đang gặp rủi ro và bất kỳ aitừ chối đeo khẩu trangnên chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc gây nguy hiểm cho cuộc sống của chúng ta chỉ vì sự ngu ngốc ích kỷ của họ" - bà Jayapal tỏ ý ủng hộ việc phạt người không đeo khẩu trang.

Hai nhà lập pháp Dân chủ là bà Debbie Dingell (bang Michigan) và ông Anthony Brown (bang Maryland) đang đề xuất dự luật xử phạt các nghị sĩ không chịu đeo khẩu trang trong khuôn viên Điện Capitol. Mức phạt sẽ được tính trong toàn bộ thời gian xảy rađại dịch COVID-19, trong đó mỗi ngày, người vi phạm sẽ bị phạt 1.000 USD. Ít nhất 15 nghị sĩ khác ủng hộ dự luật này, theo tạp chíForbes.

Ngày 12-1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo về khoản phạt 500 USD đối với những nghị sĩ từ chối đeo khẩu trang trong khuôn viên Điện Capitol. Nếu tái phạm, người đó sẽ bị phạt 2.500 USD.

Ngoài ra, mối nguy bị lây nhiễm COVID-19 trong buổi họp hôm 6-1 còn đến từ những người biểu tình quá khích đã xông vào Điện Capitol, buộc các nhà lập pháp Mỹ phải sơ tán.

Nghị sĩ Dân chủ Susan Wild (bang Pennsylvania) cho rằng việc có mặt khoảng 300-400 người tới cùng một thời điểm trong khi nhiều người không chịu đeo khẩu trang là một "sự kiện siêu lây nhiễm".

Trong cuối tuần trước, tất cả thành viên Quốc hội Mỹ và nhân viên tại Điện Capitol đã được hướng dẫn xét nghiệm COVID-19. Một số thành viên, bao gồm nghị sĩ Jayapal, còn nêu cao ý thức phòng dịch khi tự cách ly trước khi có yêu cầu xét nghiệm.

Theo trang tinHuff Post, từ đầu dịch tới ngày 12-1, ít nhất 58 thành viên Quốc hội Mỹ đã dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc được phát hiện có kháng thể chống lại virus này (tức là rất có khả năng đã nhiễm COVID-19 trước khi làm xét nghiệm).

Dù đã đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19, tình hình dịch bệnh tại Mỹ vẫn còn rất nghiêm trọng. Tính tới ngày 12-1, Mỹ đã phát hiện hơn 23.368.200 ca nhiễm COVID-19, bao gồm khoảng 389.600 trường hợp đã tử vong, theo chuyên trang thống kêWorldometer.

Lãnh đạo quân đội Mỹ: Phải bảo vệ Hiến pháp, bảo vệ ngày 20-1

(PLO)- Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley lên án cuộc bạo loạn ngày 6-1, nhắc nhở quân nhân bảo vệ Hiến pháp, và tính toán chiến lược bảo vệ an ninh ngày 20-1.

HOÀN ĐỨC

Tag :Covid ,Covid-19 ,Khẩu trang ,đi bão ,Bảo My

Tin Giải trí

Ký ức vui vẻ: Kỷ niệm dở khóc dở cười đưa vợ đi đẻ của Tiến Luật và Mạc Văn Khoa

Ký ức vui vẻ: Kỷ niệm dở khóc dở cười đưa vợ đi đẻ của Tiến Luật và Mạc Văn Khoa

VTV.vn - Trong một thử thách của tập 10 Ký ức vui vẻ liên quan đến việc đưa vợ đi đẻ, hai đội trưởng Tiến Luật và Mạc Văn Khoa cũng có cơ hội chia sẻ về...

Tin Đẹp

Làm đẹp đón Tết: Tự làm tóc xoăn sóng to vào nếp ngay tại nhà đẹp như ở ngoài tiệm

Làm đẹp đón Tết: Tự làm tóc xoăn sóng to vào nếp ngay tại nhà đẹp như ở ngoài tiệm

HHT - Kiểu tóc xoăn lọn to luôn là một trong những ý tưởng làm tóc yêu thích nhất của con gái, nhất là trong mùa lễ hội như Tết. Nhưng thường thì chúng ta chỉ có thể giữ được nó trong khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ sau khi rời salon. Đừng lo, các beauty blogger mang tới cho bạn những bí kíp để có được lọn tóc xoăn bồng bềnh như làm tại salon ngay tại nhà.

Tin Kỳ thú

Video: Bắt được quái vật hồ Loch Ness của sông Seine

Video: Bắt được quái vật hồ Loch Ness của sông Seine

Khoảnh khắc con cá mệnh danh là quái vật hồ Loch Ness được một người đàn ông lôi lên khỏi mặt nước sông Seine, Pháp, những người chứng kiến đã không khỏi kinh ngạc vì kích thước của nó.