Trung Quốc nói thống kê số ca COVID-19 hiện nay chưa gồm những người đang ủ bệnh

14/02/2020 16:22(7 tháng trước)
Nguồn :  

TTO - Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết những trường hợp dương tính với virus corona nhưng chưa có biểu hiện bệnh thì chưa được đưa vào số liệu thống kê chung chính thức.

Trung Quốc không thống kê người dương tính corona mà chưa có triệu chứng - Ảnh 1.

Người dân tại Macau (Trung Quốc) đeo khẩu trang khi ra ngoài - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Financial Times (FT), ông Tăng Ích Tân (Zeng Yixin), Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) gọi đây là những trường hợp đang ủ bệnh và chưa biểu hiện các triệu chứng.

Theo ông Tăng, những trường hợp này cần phải được cách ly 14 ngày và được báo cáo thông qua mạng lưới báo cáo thông tin dịch bệnh quốc gia, song "không cần phải công khai họ".

"Theo những quy định liên quan về việc công bố thông tin về dịch bệnh, chúng tôi chỉ công khai những ca bệnh COVID-19 đã được xác định và những ca nghi nhiễm virus corona chủng mới", ông Tăng Ích Tân nói.

Cũng tại cuộc họp báo hôm nay 14-2, ông Tăng giải thích thêm với truyền thông về việc tại sao phương pháp thống kê số ca bệnh COVID-19 đã thay đổi ở Hồ Bắc, tỉnh tâm dịch.

Theo cách tính mới, những ca bệnh được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus corona chủng mới cũng được tính gộp vào cùng những trường hợp người bệnh đã được xác định có bệnh qua phương pháp xét nghiệm.

"Mục đích của việc thay đổi các hạng mục báo cáo là để người bệnh được chẩn đoán và điều trị sớm, để chuẩn hóa điều trị, và để nâng cao hiệu quả điều trị… Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa thiết lập hạng mục các ca nhiễm bệnh qua chẩn đoán lâm sàng cho những tỉnh khác", ông Tăng nói tại cuộc họp báo.

Việc thay đổi các tiêu chuẩn báo cáo tại Hồ Bắc đã làm tăng vọt số ca bệnh COVID-19 trong thống kê chính thức công bố ngày 13-2 của tỉnh này, khiến số ca nhiễm mới COVID-19 tăng vọt gấp 9 lần so với trung bình các ngày trước đó.

Sau bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc, đến lượt bí thư Thành ủy Vũ Hán mất chứcSau bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc, đến lượt bí thư Thành ủy Vũ Hán mất chức

TTO - Không lâu sau thông tin bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương bị cách chức, Tân Hoa xã đưa tin bí thư Thành ủy Vũ Hán cũng bị bãi nhiệm vì không hoàn thành tốt công tác chống dịch.

Tag :Covid-19 ,Tru ,Trung Quốc ,Hồng Nhung ,Bệnh corona ,Dương trung quốc ,Quốc Trường

Tin Kinh tế

Sau va chạm với bà bầu, nam thanh niên hung hăng đập phá xe người khác

Sau va chạm với bà bầu, nam thanh niên hung hăng đập phá xe người khác

Một nam thanh niên 17 tuổi đã hung hăng dùng gậy sắt đập phá xe máy của người đi đường vì người này góp ý can ngăn xung đột sau va chạm giao thông. Vụ việc làm náo loạn một đoạn phố ở Hà Nội.

Tin 4Teen

Vinh danh 10 dự án tình nguyện sáng tạo vì cộng đồng xuất sắc nhất

Vinh danh 10 dự án tình nguyện sáng tạo vì cộng đồng xuất sắc nhất

TPO - "Happy chip" - tặng quần lót lên vùng cao và vận động học sinh mặc; ứng dụng công nghệ vào hiến máu cứu người; hành trình bảo vệ sức khỏe sinh sản vùng cao; mang nước sạch đến người dân; xây dựng văn hóa giao thông ở Việt Nam.., là những dự án được vinh danh trong lễ trao giải Cuộc thi Dự án Tình nguyện 2020 và ra mắt Cổng thông tin kết nối tình nguyện.

Tin Pháp luật

Baemin ''bêu'' tên tài xế nợ tiền hàng, cảnh báo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Baemin ''bêu'' tên tài xế nợ tiền hàng, cảnh báo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(Tổ Quốc) - Baemin cho biết, công ty đang tiến hành truy thu các trường hợp tài xế nợ tiền hàng và việc cố tình giữ tiền hàng, không nộp lại cho Baemin có thể coi là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản - quy định tại Bộ luật Hình sự.