Trung Quốc dự kiến phân phối vaccine nCoV năm 2021 -

27/09/2020 15:09(25 ngày trước)
Nguồn :  

SinoVac dự kiến nộp đơn xin phê duyệt vaccine lên FDA, nếu được chấp thuận, sẽ phân phối "ứng viên" của mình ở Mỹ và toàn cầu vào năm 2021.

Ngày 24/9, ông Yin Weidong, Giám đốc điều hành của SinoVac, cho biết sẽ nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xin cấp phép phân phối "ứng viên" vaccine nCoV của họ (tên CoronaVac) tại thị trường Mỹ. Dù chưa kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, ông Yin Weidong vẫn hy vọng khi vaccine được chấp thuận, có thể đưa đến thị trường Mỹ. Bản thân ông cũng đã tham gia thử vaccine CoronaVac.

"Ngay từ đầu, chiến lược của chúng tôi được thiết kế cho Trung Quốc và cho Vũ Hán. Vào tháng 6 và tháng 7, chúng tôi đã điều chỉnh chiến lược của mình, đó là chuẩn bị cung cấp cho thế giới, bao gồm cả Mỹ, châu Âu và các nước khác. Các quy định nghiêm ngặt ở Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Australia trong lịch sử đã ngăn chặn việc bán vaccine Trung Quốc. Tuy nhiên điều đó có thể thay đổi", ông Yin nói.

Yin Weidong, Giám đốc điều hành của công ty dược phẩm Trung Quốc SinoVac, nói chuyện với các nhà báo trong chuyến tham quan nhà máy sản xuất vaccine ở Bắc Kinh, ngày 24/9. Ảnh: AP.

Yin Weidong, Giám đốc điều hành của công ty dược phẩm Trung Quốc SinoVac, nói chuyện với các nhà báo trong chuyến tham quan nhà máy sản xuất vaccine ở Bắc Kinh, ngày 24/9. Ảnh:AP.

SinoVac đang phát triển một trong bốn "ứng viên" tiềm năng hàng đầu của Trung Quốc. Ba "ứng viên" còn lại là SinoPharm thuộc sở hữu nhà nước với hai "ứng viên", và công ty tư nhân CanSino thuộc quân đội.

Hơn 24.000 người đang tham gia các thử nghiệm lâm sàng của CoronaVac ở Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia. Ông Yin cho biết các thử nghiệm bổ sung được lên lịch cho Bangladesh và có thể là Chile. SinoVac chọn những quốc gia này vì tất cả đều có số ca lây nhiễm Covid-19 cao, dân số đông, năng lực nghiên cứu và phát triển hạn chế.

Nhà máy sản xuất vaccine thiết kế và xây dựng cho SinoVac có khả năng cho ra 500.000 liều vaccine mỗi năm. Ngày 24/9, cơ sở an toàn sinh học đã đổ đầy vaccine vào các lọ thủy tinh và đóng gói. Công ty dự kiến sẽ có thể sản xuất vài trăm triệu liều vaccine vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm sau.

SinoVac cũng đang bắt đầu thử nghiệm liều lượng nhỏ CoronaVac trên trẻ em và người già ở Trung Quốc, sau khi nhận thấy số ca mắc bệnh trên toàn cầu giữa hai nhóm này đang gia tăng. Theo ông Yin, công ty sẽ ưu tiên phân phối vaccine cho các quốc gia có địa điểm thử nghiệm CoronaVac trên người.

Mặc dù vẫn chưa vượt qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, nhưng SinoVac đã tiến hành tiêm vaccine này cho hàng nghìn người ở Trung Quốc, theo điều kiện sử dụng khẩn cấp. Giám đốc điều hành của SinoVac là một trong những người đầu tiên tiếp nhận mũi tiêm thử nghiệm cách đây vài tháng, cùng với các nhà nghiên cứu sau khi giai đoạn I và II của thử nghiệm trên người cho thấy không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Yin Weidong cho biết việc các nhà nghiên cứu tiên phong thử vaccine được xem như truyền thống tại SinoVac. Trước đó, ông đã làm điều tương tự khi SinoVac nghiên cứu một loại vaccine viêm gan đang được phát triển.

Đầu năm nay, Trung Quốc đã cho phép "sử dụng khẩn cấp" các "ứng viên" nội địa cho một vài nhóm dân số có nguy cơ lây nhiễm cao như nhân viên biên giới và nhân viên y tế. Tuy nhiên vaccine chỉ được thông qua nếu các công ty có thể cho thấy chúng "an toàn và sinh kháng thể tốt" từ các thử nghiệm trên khoảng 1.000 người.

SinoVac đã nhận được sự chấp thuận "sử dụng khẩn cấp" trên vào tháng 6 cùng với SinoPharm và CanSino. Dự kiến họ có thể cung cấp hàng chục nghìn liều CoronaVac cho chính quyền thành phố Bắc Kinh. Các nhân viên của SinoVac đủ tiêu chuẩn sử dụng vaccine khẩn cấp vì một đợt bùng phát bên trong công ty sẽ làm tê liệt khả năng phát triển vaccine của toàn bộ hệ thống. Đến hiện tại, khoảng 90% nhân viên SinoVac đã được tiêm vaccine.

Thy An(TheoABC News)

Tag :nCoV ,Trung Quốc

Tin 4Teen

8 câu nói tưởng bình thường nhưng có thể là thảm họa khi nói với đồng nghiệp

8 câu nói tưởng bình thường nhưng có thể là thảm họa khi nói với đồng nghiệp

Theo các chuyên gia, mối quan hệ đồng nghiệp có nhiều đặc điểm khác với bạn bè thân thiết. Có những câu nói, chủ đề mà tốt hơn hết bạn không nên chia sẻ với đồng nghiệp nếu không muốn những điều xấu có thể xảy ra.

Tin Pháp luật

Bản tin Hình sự: Kẻ cướp chất rơm định thiêu sống cụ bà 89 tuổi

Bản tin Hình sự: Kẻ cướp chất rơm định thiêu sống cụ bà 89 tuổi

TPO - TIN NÓNG ngày 20/10: Nữ giáo viên nước ngoài tố bị lái xe công nghệ xâm hại tình dục; Kẻ cướp chất rơm định thiêu sống cụ bà 89 tuổi; Tài xế chạy gần 200 km/h trên cao tốc; 2 ''xế sang'' chèn nhau như phim hành động trên đường phố Hà Nội...

Tin Gia đình

2 cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé cho bé ăn dặm bổ dưỡng, thơm ngậy

2 cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé cho bé ăn dặm bổ dưỡng, thơm ngậy

Cháo lươn đậu xanh cho bé tạo nên hương vị món ăn mới, thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Đặc biệt, với cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé này sẽ khiến lươn không bị tanh và chứa được nhiều dinh dưỡng nhất, không chỉ tốt cho trẻ nhỏ mà còn phù hợp với cả người lớn. 

Tin Kỳ thú

Video: Lao vào tử chiến rắn hổ mang chúa, hổ mang Java bị giết chết trong tích tắc

Video: Lao vào tử chiến rắn hổ mang chúa, hổ mang Java bị giết chết trong tích tắc

Đoạn video ghi lại trận tử chiến giữa rắn hổ mang chúa và hổ mang Java tại Bali, Indonesia. Theo nội dung đoạn video, một con hổ mang Java lao vào tấn công hổ mang chúa nhưng bị đối thủ hạ gục trong tích tắc.