Phụ nữ ở Texas và Ohio chính thức bị cấm phá thai

02/07/2022 13:55(1 tháng trước)
Nguồn :  

Các tòa án cấp cao ở Texas và Ohio ngày 2/7 cho phép thực thi biện pháp hạn chế và lệnh cấm phá thai, sau khi Tòa án Tối cao Mỹ lật ngược phán quyết Roe v Wade hồi tuần trước.

Với quyết định của Tòa án Tối cao bang Texas hôm 2/7, lệnh cấm phá thai được thực thi theo luật dân sự thay vì luật hình sự.

Cùng ngày, Tòa án Tối cao Ohio cũng cho phép thực thi lệnh cấm phá thai đối với thai nhi từ 6 tuần tuổi.

Các lệnh cấm này được đưa ra một tuần sau khi Tòa án Tối cao Mỹ khôi phục thẩm quyền cấm phá thai của các bang, gây ra sự phẫn nộ và nhiều cuộc biểu tình trên khắp cả nước, theoCNA.

luat pha thai o My anh 1

Người biểu tình phản đối phán quyết của Tòa án Cấp cao hôm 25/6. Ảnh:New York Times.

Trong khi đó, luật sư đại diện của các phòng khám phá thai cam kết tiếp tục đấu tranh phản đối lệnh cấm này. Các thẩm phán của tòa án cấp thấp hơn cũng có cơ hội ngăn chặn luật một lần nữa bằng những cuộc tranh luận ​​vào ngày 12/7 sắp tới.

"Chúng tôi sẽ không ngừng đấu tranh để đảm bảo ngày càng (nhiều phụ nữ) có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản thiết yếu mà họ cần", Julia Kaye, một luật sư từ Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ, đại diện cho các phòng khám phá thai ở Texas, cho biết.

Quyết định của tòa án Texas và Ohio, hai khu vực bảo thủ do phe Cộng hòa lãnh đạo, được đưa ra trong khi hai bang do đảng Dân chủ kiểm soát, New York và New Jersey, chuyển sang tăng cường quyền phá thai trong nội bộ bang.

Tại New Jersey, Thống đốc Phil Murphy đã ban hành luật cho phép phụ nữ từ những tiểu bang khác đến New Jersey tìm cách phá thai mà không cần lo sợ bị truy tố hoặc kiện tụng dân sự.

Các biện pháp này cũng thiết lập cơ sở pháp lý để bảo vệ những người chăm sóc sức khỏe sinh sản ở New Jersey, cho phép họ cung cấp dịch vụ phá thai giữa các tiểu bang.

Trong khi đó, New York đã thông qua một số sửa đổi trong hiến pháp tiểu bang để hệ thống hóa quyền phá thai, cũng như quyền tránh thai.

Tổng thống Biden: 'Đây là ngày buồn của nước Mỹ'Tổng thống Joe Biden ngày 24/6 cho biết việc Tòa án Tối cao lật lại phán quyết bảo vệ quyền phá thai Roe v. Wade đã đưa nước Mỹ quay về 150 năm trước.

Bước đi ngược chiều thế giới của Tòa án Tối cao Mỹ

Quyết định của Tòa án Tối cao lật ngược phán quyết vụ Roe v. Wade và xóa bỏ quyền phá thai hiến định đã đặt Mỹ vào số ít quốc gia hạn chế việc tiếp cận phá thai trong thế kỷ XXI.

Nơi hà khắc nhất với phụ nữ, người sảy thai bị bỏ tù 30 năm

Nhiều phụ nữ tại El Salvador trong những năm qua đã trở thành nạn nhân của luật chống phá thai hà khắc nhất trên thế giới của nước này.

Tag :

Tin Kinh tế

Thí sinh Việt Nam duy nhất đoạt điểm tuyệt đối SIMOC 2022 là nam sinh Phú Thọ

Thí sinh Việt Nam duy nhất đoạt điểm tuyệt đối SIMOC 2022 là nam sinh Phú Thọ

Em Nguyễn Tiến Nam - học sinh lớp 5A3, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP. Việt Trì, Phú Thọ) là thí sinh Việt Nam duy nhất giành điểm tuyệt đối (Perfect Score) trong kì thi Olympic Thách thức Toán học Singapore - SIMOC 2022.

Tin Pháp luật

Khởi tố cặp vợ chồng trói chân, bịt miệng, bạo hành dã man bé gái 1 tuổi

Khởi tố cặp vợ chồng trói chân, bịt miệng, bạo hành dã man bé gái 1 tuổi

(NLĐO)- Trong quá trình điều tra, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố Đoàn Diệu Linh (26 tuổi) cùng chồng vì đã trói chân, bịt miệng, bạo hành dã man bé gái 1 tuổi.

Tin Công nghệ

Cận cảnh Galaxy Z Fold4 và Z Flip4: Thiết kế gọn nhẹ, thêm nhiều tính năng đa nhiệm, pin lớn hơn, dùng Snapdragon 8+ Gen1

Cận cảnh Galaxy Z Fold4 và Z Flip4: Thiết kế gọn nhẹ, thêm nhiều tính năng đa nhiệm, pin lớn hơn, dùng Snapdragon 8+ Gen1

Mặc dù Galaxy Z Series năm nay không có quá nhiều thay đổi về ngoại hình tuy nhiên bộ đôi siêu phẩm vẫn được tăng cường hiệu năng mạnh mẽ cùng nhiều trang bị phần mềm hấp dẫn hứa hẹn vẫn sẽ mang lại những trải nghiệm bứt phá.