Bí quyết chế ngự nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông

08/06/2017 06:32(Hơn 1 năm)
Nguồn :  

(Dân trí) - Rất nhiều trẻ em - và cả người lớn - cho biết họ thường cảm thấy căng thẳng trong các tình huống giao tiếp xã hội.

Đó có thể là phát biểu trong lớp học, gọi điện thoại, hoặc chỉ là thử một điều gì đó mới. Bạn có thể cảm thấy cồn cào trong bụng, tim đập loạn nhịp hoặc đột nhiên run rẩy và toát mồ hôi. Đó là những phản ứng của cơ thể khi đối mặt với sự sợ hãi. Và nếu việc sợ bị mất mặt hoặc sợ mắc phải sai lầm đang cản đường bạn, thì có một số cách có thể giúp vượt qua nỗi lo sợ này.

Đừng trốn tránh

Các chuyên gia đồng ý rằng việc trốn tránh các tình huống gây lo lắng thực sự có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn về lâu dài.

Rachel Busman, một nhà tâm lý học thuộc Viện Tâm lý Trẻ em, nói: “Cố gắng lảng tránh điều mà bạn không muốn làm có thể khiến bạn cảm thấy “dễ thở” hơn trong chốc lát, nhưng rồi bạn sẽ vẫn cảm thấy lo lắng trong lần tới khi bạn bị yêu cầu thực hiện nhiệm vụ đó”.

Và những điều làm cho chúng ta lo lắng - như bắt chuyện với người mới quen hoặc thuyết trình - sẽ không nhờ thế mà biến mất.

Thúc đẩy bản thân

Tuy việc phải rời khỏi “vùng an toàn” là điều không mấy dễ dàng, song nó có thể rất tốt cho bạn. Vì sự lo lắng thường biến mất khi bạn bắt tay giải quyết điều đang khiến bạn lo lắng.

Vì vậy, nếu cảm thấy quá ngại ngùng khi bước vào căng-tin một mình hoặc yêu cầu ai đó cùng làm thí nghiệm với bạn, hãy thử đối mặt với nỗi sợ và xem điều gì sẽ xảy ra. TS. Busman nói: "Nhiều khả năng là kết quả tồi tệ nhất mà bạn lo sợ sẽ không xảy ra. Và nếu có, bạn sẽ thấy mình có kỹ năng để giải quyết nó".

Và lần sau nếu gặp phải tình huống đó, bạn sẽ cảm thấy ít lo lắng hơn.

Thực hành

Hãy thử làm điều khiến bạn lo lắng và coi đó như một thí nghiệm khoa học. Bạn có thể bắt đầu bằng những việc nhỏ và dễ dàng. Chọn mục tiêu thực tế là điều rất quan trọng - bạn không nhất thiết phải tự ứng cử vào vị trí lớp trưởng.

Nếu bạn nghĩ mình muốn tham gia một câu lạc bộ, đầu tiên hãy thử tham dự một buổi họp. Hoặc nếu bạn muốn làm tình nguyện nguyên tại trung tâm cứu hộ động vật địa phương, nhưng lại cảm thấy lo lắng về điều này, thì ban đầu hãy thử đi cùng một người bạn hoặc người thân trong gia đình.

Dù làm gì, bạn cũng sẽ thấy rằng điều đó dần trở nên dễ dàng hơn. Đó là bởi vì khi thực hành những điều làm bạn lo lắng, bạn đang thực sự mở rộng khả năng xử lý chúng. Điều này cũng đúng ngay cả khi mọi thứ không theo chính xác như những gì bạn hy vọng.

Ví dụ, rất nhiều trẻ ngại hỏi thầy cô giáo vì lo rằng đáng lẽ mình phải biết câu trả lời. Nhưng nếu bạn quyết định hỏi thầy cô giáo của mình và đượ đáp lại rằng “Điều đó em đã được học rồi, vì vậy hãy hỏi bạn xem”, thì có lẽ bạn sẽ thấy việc lắng nghe không phải là vấn đề gì lớn. Đó chỉ là một cách khác để thực hành thôi.

Cẩm Tú

TheoWebMD

Tag :nỗi sợ hãi,gọi điện thoại,cảm thấy lo lắng,phát biểu trước đám đông

Tag :

Tin Xã hội

Người lính già Ninh Thuận 30 năm âm thầm tìm hài cốt đồng đội

Người lính già Ninh Thuận 30 năm âm thầm tìm hài cốt đồng đội

“Mỗi lần tìm được hài cốt của đồng đội năm xưa về với gia đình của họ, về với quê hương, thật sự cảm giác rất vui sướng không thể tả hết được“, đó là chia sẻ tự đáy lòng mình của ông Nguyễn Văn Tâm, một người âm thầm tìm hài cốt cho đồng đội nhiều năm nay.

Tin Thể thao

C.Ronaldo nộp tiền, chịu án tù, quyết dứt tình với Tây Ban Nha

C.Ronaldo nộp tiền, chịu án tù, quyết dứt tình với Tây Ban Nha

(Dân trí) - Theo đài phát thanh Cadena Cope, C.Ronaldo đã chấp nhận nộp đủ số tiền thuế, kèm theo chịu nhận án 2 năm tù treo, trước khi dứt tình với đất nước Tây Ban Nha.

Tin Giải trí

Sun World Ba Na Hills ‘chơi sang’ với ‘tuần lễ nhạc giao hưởng’

Sun World Ba Na Hills ‘chơi sang’ với ‘tuần lễ nhạc giao hưởng’

Từ ngày 18 - 24.7.2018, du khách đến với Sun World Ba Na Hills sẽ có cơ hội được thưởng thức những bản nhạc giao hưởng bất hủ do Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời - Sun Symphony Orchestra - trực tiếp biểu diễn.

Tin Kinh tế

Xử lý hành chính chuyên viên bị tố “hiếp dâm” nữ đồng nghiệp

Xử lý hành chính chuyên viên bị tố “hiếp dâm” nữ đồng nghiệp

Ngày 20.7, đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng công an H.Triệu Phong (Quảng Trị), cho biết đã có kết quả xác minh vụ việc bà N.T.L.A (chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch H.Triệu Phong) tố ông N.B.T (cùng đơn vị) có hành vi “hiếp dâm” bà tại trụ sở (Thanh Niên đã thông tin).

Tin 4Teen

50 năm Chiến thắng Ðồng Lộc: Giá trị lịch sử và hiện thực

50 năm Chiến thắng Ðồng Lộc: Giá trị lịch sử và hiện thực

TP - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ðồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2018), sáng 20/7, tại Hà Tĩnh, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Hà Tĩnh và báo Nhân dân phối hợp tổ chức hội thảo khoa học: “50 năm Chiến thắng Ðồng Lộc - Giá trị lịch sử và hiện thực”.

Tin Pháp luật

Mất mạng từ chuyện nấu mì tôm

Mất mạng từ chuyện nấu mì tôm

Vì chuyện mượn bình đun nước nấu mì tôm trong khu trọ mà xảy ra mâu thuẫn dẫn đến hỗn chiến và thiệt mạng.

Tin Tình yêu - hôn nhân

8 điều chúng ta nhận định về chuyện ngoại tình tưởng đúng hóa ra lại sai

8 điều chúng ta nhận định về chuyện ngoại tình tưởng đúng hóa ra lại sai

Ngoại tình vẫn được coi là “chuyện trong nhà” và ít ai muốn công khai, vì thế, có nhiều lầm tưởng phổ biến dưới đây về các mối quan hệ ngoài luồng và sự thật bạn cần biết.

Tin Gia đình

40 năm mới đón được Hoàng tử, Hoàng gia Nhật ngay lập tức gửi cháu vào trường... bình dân

40 năm mới đón được Hoàng tử, Hoàng gia Nhật ngay lập tức gửi cháu vào trường... bình dân

Tuy là Hoàng tử duy nhất được sinh ra trong hơn 4 thập kỷ qua của Hoàng gia Nhật, song Hoàng tử bé Hisahito lại không được biệt đãi như những công chúa, hoàng tử khác. Thay vào đó, hoàng từ bé học ở trường bình dân, ở trường không được gọi kèm chức vị và được đối xử như một học sinh bình thường.