5 dấu hiệu ''tố cáo'' bạn có thể mắc ung thư túi mật

07/08/2020 00:12(1 tháng trước)
Nguồn :  

Túi mật nằm dưới gan, có chức năng lưu trữ và điều tiết dịch mật để hỗ trợ tiêu tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là chất béo. Túi mật là cơ quan nhỏ và vẫn có nguy cơ mắc ung thư.

Ung thư túi mật sẽ đặc trưng với các triệu chứng sau:

Da và mắt vàng

Khối u ung thư túi mật có thể làm dịch mật tích tụ nhiều trong túi mật, khiếnvàng davà tròng trắng mắt, theoReader’s Digest.

Ung thư túi mật hiếm hơn nhiều so với các loại ung thư khác. Tính riêng tại Mỹ, năm 2019 ghi nhận có thêm hơn 12.300 ca mắc mớ ivà 3.960 người chết vì ung thư túi mật, theo Hiệp hội ung thư Mỹ.

Đau bụng dai dẳng

Cơn đau bụng thường là dokhó tiêuhoặc co thắt dạ dày. Bệnh thường không nghiêm trọng và mau hết.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đau dai dẳng ở vùng bụng bên phải có thể là dấu hiệu của ung thư túi mật, đặc biệt là khi xuất hiện kèm theo một số triệu chứng khác như sốt, da ngứa, phân màu nhạt hoặc có dầu mỡ, theoReader’s Digest.

Buồn nôn

Buồn nôn, ói mửa không phải là triệu chứng của ung thư túi mật. Nhưng nếu chúng đi đôi với các triệu chứng như đau bụng bên phải hoặc vàng da, mắt thì có nguy cơ mắc ung thư túi mật.

Sụt cân đột ngột

Giảm cân nhờ ăn kiêng, tập luyện thể thao là rất tốt chosức khỏe. Tuy nhiên, nếu không ăn kiêng hay tập luyện gì mà vẫn bị sụt cân, mất cảm giác thèm ăn thì cần phải đi khám bác sĩ.

Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cơ thể đang có bệnh. Một trong những căn bệnh có nguy cơ mắc phải là ung thư túi mật, theoReader’s Digest.

Gia đình có tiền sử mắc bệnh

Những người mà gia đình có tiền sử bị ung thư túi mật sẽ có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, Hiệp hội ung thư Mỹ cho biết ngay cả như thế thì nguy cơ mắc ung thư túi mật vẫn không cao vì căn bệnh này là hiếm.

Nhiều ca bị ung thư túi mật mà gia đình không có ai mắc bệnh trước đó. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo mọi người cần cẩn thận vì tiền sử gia đình là yếu tố quan trọng để đánh giá nguy cơ ung thư của một người, theoReader’s Digest.

Tin liên quan

Tag :Mac , ,An Nguy

Tin Thể thao

Các đội hạng nhất xác định nhóm thăng hạng

Các đội hạng nhất xác định nhóm thăng hạng

Lượt trận thứ 11 Giải Hạng nhất quốc gia 2020 đồng loạt diễn ra lúc 15 giờ 30 phút ngày 30-9 sẽ quyết định việc chia nhóm đấu ở giai đoạn 2. Nhóm 6 đội đầu bảng cùng tranh một suất thăng hạng, lên chơi V-League mùa sau và 6 đội còn lại sẽ thi đấu để xác định một suất xuống hạng ở giai đoạn 2.

Tin Pháp luật

Tuyên án vụ tham ô 9,5 tỉ của công ty sữa

Tuyên án vụ tham ô 9,5 tỉ của công ty sữa

(PL)- Các bị cáo là cựu kế toán, thủ kho nhà máy sữa đã câu kết với giám đốc công ty dầu khí chiếm đoạt của Công ty CP Sữa Việt Nam hơn 9,5 tỉ đồng.

Tin Công nghệ

Nhiều thuê bao của MobiFone tại Đà Nẵng mất kết nối

Nhiều thuê bao của MobiFone tại Đà Nẵng mất kết nối

Từ cuối giờ chiều 29-9, hàng loạt khách hàng đang sử dụng mạng Mobifone bị chập chờn hoặt mất kết nối về thoại và data và không thể liên lạc với tổng đài hỗ trợ khách hàng.