2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

14/07/2019 09:27(2 tháng trước)
Nguồn :  

(NLĐO)- Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

1 ly nhỏ thứ "lành mạnh" này hằng ngày, nguy cơ ung thư tăng vọtTiết lộ 7 loại rau quả chứa chất tương tự thuốc chống ung thưTay chân bỗng vụng về do… ung thư tinh hoàn

Khối u kháng thuốc là vấn đề gây đau đầu với các bác sĩung thưbởi việc nghiên cứu ra một phương thuốc mới là điều vô cùng khó khăn và phải mất nhiều năm. Tuy nhiên, các nhà khoa học Anh ở University College London (UCL) và Viện Nghiên cứu Ung thư (ICR) đã bất ngờ tìm ra một phương án dễ dàng hơn: kết hợp 2 thứ thuốc đã phổ biến trên thị trường từ lâu là thuốc palbociclib trị ung thư vú và thuốc crizotinib trị ung thư phổi.

2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung - Ảnh 1.

Ung thư vú kháng thuốc là thách thức lớn đối với các nhà khoa học - ảnh minh họa từ internet

Theo giáo sư Paul Workman, giám đốc điều hành ICR và là giáo sư sinh học phân tử ung thư tại UCL, người đứng đầu nghiên cứu, các bằng chứng cho thấy sự kết hợp này đã đem đến kết quả đột phá trong điều trị ung thư vú kháng thuốc và có nhiều triển vọng áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.

Trong thí nghiệm, tác động tổng hợp của 2 loại thuốc trị ung thư quen thuộc này đã khiến các tế bào bệnh bị ngăn chặn khả năng phân chia và nhanh chóng lão hóa, cũng như dỡ bỏ các rào cản mà tình trạng kháng thuốc trước đó gây nên.

Ở bệnh ung thư vú, thuốc trị ung thư phổi crizotinib nhắm trực tiếp vào một protein gây ra tình trạng đề kháng với thuốc trị ung thư phổi palbociclib.

"Khả năng thích nghi, tiến hóa và kháng thuốc của bệnh ung thư là thách thức lớn nhất mà chúng tôi gặp phải trong việc tạo ra các phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho căn bệnh này" - giáo sư Workman nói.

A. Thư (Theo Daily Mail, UCL, Bio Space)

Tag :Vua sư tử ,Bong Da Truc Tiep

Tin Xã hội

Ghi nhận 8 loài linh trưởng nguy cấp quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Ghi nhận 8 loài linh trưởng nguy cấp quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Ngày 22-9, thông tin từ Vườn Quốc gia (VQG) Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, qua nghiên cứu đã xác định được tại khu vực VQG Vũ Quang có sự xuất hiện của 8 loài linh trưởng đều thuộc danh lục nguy cấp quý hiếm cần ưu tiên bảo tồn theo xếp hạng bảo tồn của sách đỏ Việt Nam, sách đỏ thế giới IUCN...

Tin Kinh tế

[BizSTOCK] Khối ngoại bán ròng 558 tỷ đồng trong tuần cơ cấu của 2 ETF

[BizSTOCK] Khối ngoại bán ròng 558 tỷ đồng trong tuần cơ cấu của 2 ETF

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã phải hấp thụ 558 tỷ đồng trong tuần cơ cấu vừa qua của 2 quỹ ETF. Điều này đang khiến nhà đầu tư băn khoăn về năng lực đưa VN-Index vượt 1.000 điểm của dòng tiền.

Tin Pháp luật

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời

Sau nhiều ngày điều trị xuất huyết não tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đã qua đời vào tối 22/9, hưởng thọ 84 tuổi.

Tin Đẹp

Thời trang sân bay đắt đỏ của mỹ nhân Việt: Không ai qua được Ngọc Trinh

Thời trang sân bay đắt đỏ của mỹ nhân Việt: Không ai qua được Ngọc Trinh

Thời trang sân bay là nơi để các người đẹp thỏa sức sáng tạo, mix max và thể hiện phong cách cá nhân. Thời gian gần đây, những bộ cánh sân bay của các người đẹp Việt ngày càng được đầu tư, chỉn chu và có mức giá không hề nhỏ.