Tuyên án vụ nâng điểm thi ở Sơn La

29/05/2020 00:01(2 tháng trước)
Nguồn :  

Sáng nay (29/5), TAND tỉnh Sơn La đưa ra phán quyết với 12 bị cáo liên quan vụ nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo luận tội của đại diện VKSND tỉnh,Trưởng phòng Khảo thí Lò Văn Huynh đãcùng các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy nâng điểm cho 44 thí sinh ở các môn trắc nghiệm và tự luận. Cơ quan tố tụng nhận định ông Huynh đãnhận hối lộ1,3 tỷ đồng.

Bị cáo Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD&ĐT) là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm nhưng làm trái công vụ khi nhận thông tin 13 thí sinh, chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để nhờ nâng điểm.

Ông Yến còn bị cáo buộc đã cho phép các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy và Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi trắc nghiệm mang về nhà để sửa điểm.Khi bị thanh tra, ông Yến đã chỉ đạo bà Nga che giấu sai phạm bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Tuyen an vu nang diem thi o Son La hinh anh 1 xuan_yen_zing.jpg

Ông Yến muốn HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội. Ảnh:H.L.

Với ông Nguyễn Minh Khoa (Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La), VKSND xác định bị cáo đã có hành vi thỏa thuận và đưa cho Lò Văn Huynh1 tỷ đồngđể nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh.

Trong vụ án này, cơ quan công tố còn cáo buộc 7 trong tổng số 12 bị cáo đã có hành vi đưa và nhận hối lộ gần2,8 tỷ đồngđể nâng điểm cho các thí sinh.

Trong số 12 người hầu tòa, Nguyễn Minh Khoa, Trần Xuân Yến và Trần Văn Điện phủ nhận cáo buộc của VKSND. Họ đề nghị tòa tuyên không phạm tội và trả tự do. 9 bị cáo còn lại thừa nhận cáo trạng và xin HĐXX xem xét tuyên mức án nhẹ hơn đề nghị của kiểm sát viên.

Khi tranh luận,luật sư bào chữa cho ông Trần Xuân Yến đề nghị cơ quan tố tụng xác định rõ trong vụ án này, ông Hoàng Tiến Đức (Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh) có trách nhiệm gì khi chuyển danh sách chứa thông tin 8 thí sinh cho ông Yến.

Theo người bào chữa, sau khi ông Đức đưa danh sách, Trần Xuân Yến đã nhờ Nguyễn Thị Hồng Nga nâng điểm cho các thí sinh. Cùng một hành vi chuyển danh sách nhưng chỉ Trần Xuân Yến bị truy tố, còn ông Đức được xác định là người trung gian không đủ chứng minh vụ lợi nên không bị truy cứu.

Tuyen an vu nang diem thi o Son La hinh anh 2 khoa_zing.JPG

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa đề nghị HĐXX tuyên trả tự do cho ông ta tại tòa. Ảnh:H.L.

Trước đó,công tố viên đề nghị tòa tuyên Lò Văn Huynh 17-18 năm tù về tội Nhận hối lộ, 6-7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt đề nghị là 23-25 năm tù.

VKSND đề nghị Nguyễn Thị Hồng Nga 16-17 năm tù về tội Nhận hối lộ, 7-8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt đề nghị với bị cáo này là 23-25 năm tù.

Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị 4-5 năm tù tội Nhận hối lộ, 5-6 năm tù tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo này đề nghị tổng hợp hình phạt 9-11 năm tù.

Trần Xuân Yến bị đề nghị 7-8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội danh này, VKSND đề nghị Đặng Hữu Thủy 6-7 năm tù, Đỗ Khắc Hưng 5-6 năm tù, Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Đinh Hải Sơn cùng 2-3 năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Minh Khoa và Trần Văn Điện bị đề nghị 12-13 năm về tội Đưa hối lộ. Cùng tội danh, các bị cáo Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường bị đề nghị 2-3 năm tù.

'Không nâng điểm thi sẽ khó tồn tại'

Trong lời sau cùng, Nguyễn Thị Hồng Nga nói sai phạm của bị cáo là do cấp trên bố trí, sắp xếp. Nếu bị cáo không thực hiện sẽ khó tồn tại được.

Tag :On ,Son , ,Sơn La ,Thi THPT quốc gia ,Thi THPT ,THPT quốc gia ,năm 2018 ,Điểm thi THPT Quốc gia 2018 ,điểm thi THPT 2018 ,Thi Thpt Quốc Gia 2018

Tin Thể thao

Ngã ngửa kịch bản Barca ngược dòng vượt Real vô địch La Liga (Clip 1 phút Bóng đá 24H)

Ngã ngửa kịch bản Barca ngược dòng vượt Real vô địch La Liga (Clip 1 phút Bóng đá 24H)

Đang kém Real chỉ 1 điểm và thi đấu nhiều hơn 1 trận, Barca vẫn có thể bảo vệ được ngôi vương theo kịch bản hồi hộp nhất. Chi tiết về cơ hội lên ngôi của Barca sẽ có trong Clip 1 phút Bóng đá 24H ngày 9/7.

Tin Kinh tế

Thương tâm bé gái 11 tuổi bị máy làm đá quấn tóc gây tróc nửa vùng da đầu

Thương tâm bé gái 11 tuổi bị máy làm đá quấn tóc gây tróc nửa vùng da đầu

Ngày 9.7.2020, bác sĩ Diệp Quế Trinh, Phó khoa Phỏng tạo hình, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi 11 tuổi, quê ở tỉnh Cà Mau bị máy làm đá quấn tóc làm tróc hết ½ da vùng đầu, lộ sọ, vô cùng nguy hiểm.

Tin 4Teen

Độc đáo những sản phẩm tái chế từ bạt nhựa cũ

Độc đáo những sản phẩm tái chế từ bạt nhựa cũ

''Dòng qua dòng lại, đỡ hại môi trường'' là thông điệp về sản phẩm tái chế từ bạt nhựa của nhóm bạn trẻ tại TP.HCM. Từ chiếc bạt nhựa cũ bỏ đi, các bạn tái chế thành những sản phẩm rất sáng tạo.

Tin Pháp luật

Cạnh tranh, thuê 3 thiếu niên mắm tôm quán cà phê

Cạnh tranh, thuê 3 thiếu niên mắm tôm quán cà phê

Thấy chị H mở quán cà phê, Nhinh bán quán kế bên bực bội kêu người vào quán chị H quậy phá. Chưa đã, Nhinh còn thuê 3 thiếu niên tạt sơn, mắm tôm vào quán chị H...

Tin Công nghệ

Lan Ngọc hé lộ dự án mới đầy bí ẩn

Lan Ngọc hé lộ dự án mới đầy bí ẩn

Sau MV "Yêu em phải nói" rất thành công khi lọt top 5 trending Youtube, fans lại được dịp khấp khởi mừng thầm khi Lan Ngọc ‘nhá hàng’ về dự án tiếp theo trên facebook của ‘ngọc nữ’ với teaser đầy ấn tượng dù chỉ có độ dài 15s.