Thạc sĩ lừa ngân hàng lấy tiền làm xăng giả đối diện 30 năm tù

13/01/2021 21:58(10 ngày trước)
Nguồn :  

(PLO)- Lê Quang Hiếu Hùng bị đề nghị từ 21-25 năm tù về hai tội, tổng hợp với bản án trước đó, bị cáo có thể phải chịu hình phạt chung là 30 năm tù.

Chiều 13-1, Tòa án Quân sựQuân khu 7tiếp tục xử sơ thẩm vụLê Quang Hiếu Hùng(thạc sĩ, công nhân viên quốc phòng thuộc chi nhánh đầu tư xây dựng Miền Nam, Tổng công ty xây dựng Lũng Lô, Bộ Quốc phòng) cùng đồng phạm lừa đảo và làm giả hồ sơ, con dấu.

Bắt đầu phần tranh luận,đại diệnVKSđề nghị HĐXX phạt bị cáo Hùng 18-20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3-5 năm tù về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Mức hình phạt hai tội này tổng hợp với bản án trước đó, bị cáo có thể phải chịu hình phạt chung là 30 năm tù.

Thạc sĩ lừa ngân hàng lấy tiền làm xăng giả đối diện 30 năm tù - ảnh 1HĐXX vụ án. Ảnh: HY

Bị cáo Nguyễn Văn Phương (cựu Giám đốc Công tyTNHHNăng lượng Vạn Xuân) bị đề nghị từ 14 đến 16 năm sáu tháng tù về hai tội danh trên. Trước đó, bị cáo này cũng có bản án 10năm tùtrong vụ án khác.

Đồng phạm hai tội trên, Nguyễn Đăng Hưng (cựu nhân viên Công ty Vạn Xuân) bị đề nghị phạt 11–13 năm tù. Trước đó, bị cáo này cũng có bản án tù bảy năm.

Đối với các bị cáo nhóm thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm các cựu nhân viên, lãnh đạo ngân hàng bị đề nghị từ ba năm tám tháng án treo đến chín năm tù.

Thạc sĩ lừa ngân hàng lấy tiền làm xăng giả đối diện 30 năm tù - ảnh 2Bị cáo Hùng xin được ngồi trả lờiHĐXXvì lý do sức khoẻ. Ảnh: HY

Trước khi đề nghị mức án, đại diện VKS khẳng định cáo trạng truy tố khách quan, đúng người, đúng tội.

Nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của các ngân hàng để chi cho các hoạt động sản xuất xăng giả và chi tiêu cá nhân, từ tháng 10-2015 đến 10-2018, Hùng chỉ đạo Phương và Hưng dùng thủ đoạn gian dối làm giả hình con dấu kho hàng, chữ ký chủ nhiệm kho trên 161 tài liệu; làm giả 89 phiếu nhập kho.

Hùng cùng đồng phạm dùng những giấy tờ giả này thủ tục giải ngân tại nhiều ngân hàng, chiếm đoạt hơn 465 tỉ đồng.

Theo VKS, ba bị cáo Hùng, Phương, Hưng nhiều lần cố ý thực hiện các hành vi sai trái. Những hành vi do ba bị cáo gây ra thuộc trường hợp phạm tội nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Các bị cáo phạm tội xuất phát từ ý thức coi thường pháp luật, từ động cơ cá nhân. Trong vụ án, bị cáo Hùng chịu trách nhiệm chính; bị cáo Phương phạm tội với vai trò đồng chủ mưu. Hai bị cáo trực tiếp hưởng lợi, sử dụng số tiền chiếm đoạt.

Dù không tham gia bàn bạc, không hưởng lợi nhưng bị cáo Hưng giúp sức cho Hùng và Phương, là người thực hành làm giả tài liệu, con dấu mang đến ngân hàng. Bị cáo Hưng là đồng phạm đóng vai trò chỉ sau Hùng và Phương.

Tám bị cáo còn lại đã thiếu trách nhiệm khi thẩm định hồ sơ vay; vi phạm nhiều nghị quyết, quy định, hướng dẫn tại ngân hàng. Sự chủ quan, lơ là đó đã gây hậu quả nghiêm trọng, khiến ngân hàng thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX buộc bị cáo Hùng và Phương liên đới khắc phục thiệt hại. Trong đó, bị cáo Hùng có trách nhiệm bồi thường 70%.

Diễn tiến phiên xử vụ lừa ngân hàng để sản xuất xăng giả

(PLO)- Tại toà, bị cáo Lê Quang Hiếu Hùng không thừa nhận là chủ mưu việc lừa các ngân hàng để chi cho các hoạt động sản xuất xăng giả và chi tiêu.

HOÀNG YẾN

Tag :tiền ,Ngân hàng ,Giá xăng ,Hàn Hằng ,Giá điện

Tin Kinh tế

Dự án nào đã và đang gây sốt thị trường BĐS TP.HCM

Dự án nào đã và đang gây sốt thị trường BĐS TP.HCM

(PLO)-Ngay sau khi Thủ Đức được nâng lên thành phố và nhờ các chính sách mới liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS) của TP.HCM có hiệu lực… đã giúp thị trường BĐS khu vực này tăng tốc nhanh hơn.

Tin Đẹp

Làm đẹp đón Tết: Tự làm tóc xoăn sóng to vào nếp ngay tại nhà đẹp như ở ngoài tiệm

Làm đẹp đón Tết: Tự làm tóc xoăn sóng to vào nếp ngay tại nhà đẹp như ở ngoài tiệm

HHT - Kiểu tóc xoăn lọn to luôn là một trong những ý tưởng làm tóc yêu thích nhất của con gái, nhất là trong mùa lễ hội như Tết. Nhưng thường thì chúng ta chỉ có thể giữ được nó trong khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ sau khi rời salon. Đừng lo, các beauty blogger mang tới cho bạn những bí kíp để có được lọn tóc xoăn bồng bềnh như làm tại salon ngay tại nhà.

Tin Kỳ thú

Video: Bắt được quái vật hồ Loch Ness của sông Seine

Video: Bắt được quái vật hồ Loch Ness của sông Seine

Khoảnh khắc con cá mệnh danh là quái vật hồ Loch Ness được một người đàn ông lôi lên khỏi mặt nước sông Seine, Pháp, những người chứng kiến đã không khỏi kinh ngạc vì kích thước của nó.