Kiện vợ hờ đòi… gần 1,8 triệu đồng

09/11/2018 06:18(10 tháng trước)
Nguồn :  

(PL)- Ban đầu ông kiện bà đòi hơn 128 triệu đồng tiền mà ông cho rằng đã bỏ ra mua giùm bà các vật dụng sinh hoạt, sau đó ông rút lại yêu cầu, chỉ còn đòi gần 1,8 triệu đồng…

Mới đây,TAND huyện Tân Biên,Tây Ninhđãxét xử sơ thẩmvụtranh chấp hợp đồngtặng cho tài sảngiữa ông VVT (SN 1957) với bà BTMT (SN 1983).

Chồng hờ: Cho mượn tiền mua đồ

Trước đó, trong đơn khởi kiện, ông T. trình bày: Ông và bà MT (thua ông 26 tuổi) chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 2011 đến 2015 nhưng không đăng ký kết hôn.

Trong quá trình chung sống, bà MT có hỏi mượn tiền của ông để mua sắm một số vật dụng trong gia đình. Ông nói với bà MT là có người quen có cửa hàng nội thất-điện máy bán các mặt hàng gia dụng nên ông sẽ liên hệ họ để mua và thanh toán tiền trước, sau này bà MT có tiền sẽ trả lại cho ông sau.

Vào ngày 18-11-2011, ông có mua giùm bà MT một số vật dụng sinh hoạt như sau: Một máy lạnh, một máy giặt, một tủ lạnh, một bộ salon gỗ, một bộ bàn ăn tám ghế, một kệ trưng bày, một giường sắt, một bàn trang điểm, một nệm Kymdan, một nệm thường, một bếp gas. Tổng cộng số tiền mua các vật dụng sinh hoạt trên là hơn 88 triệu đồng và ông đã thanh toán đủ cho cửa hàng nội thất-điện máy.

Ngoài ra, ông còn cho bà MT mượn một nhà sắt tiền chế diện tích 4 x 10 m, lợp bằng tôn, cột bằng sắt và dựng sát bên nhà bà T., trị giá khoảng 40 triệu đồng.

Từ đó, ông T. yêu cầu TAND huyện Tân Biên buộc bà MT hoàn trả cho ông tổng số tiền là hơn 128 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau này tại bản trình bày nộp cho tòa vào ngày 27-8-2018 ông T. đã rút lại yêu cầu trên, chỉ yêu cầu bà MT hoàn trả gần 1,8 triệu đồng theo giá trị tài sản mà hội đồng định giá đã định giá với một số vật dụng như máy giặt, tủ lạnh, bàn trang điểm.

Kiện vợ hờ đòi… gần 1,8 triệu đồng - ảnh 1

Vợ hờ: Chỉ tặng cho một số đồ cũ

Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, bà MT trình bày rằng trong quá trình chung sống, ông T. có cho bà một số vật dụng như sau: Máy giặt, tủ lạnh, giường sắt, bàn trang điểm, kệ trưng bày, nệm (không biết hiệu gì), nhà sắt tiền chế diện tích 4 x 10 m. Tuy nhiên, tất cả vật dụng trên đều là đồ cũ của nhà ông T. bỏ đi nên ông mới cho bà.

Theo bà MT, các vật dụng khác như salon gỗ, bàn ăn tám ghế, máy lạnh, bếp gas, ông T. không hề cho bà. Nhà bà có máy lạnh, bếp gas nhưng do cha của bà mua cho.

Hiện nay, các vật dụng mà ông T. cho bà như nệm, tủ lạnh đã hư hỏng, không còn giá trị sử dụng. Căn nhà sắt tiền chế cũng từng hư hỏng, vào năm 2017 bà đã bỏ ra khoảng 27 triệu đồng để sửa chữa, cải tạo.

Bà MT khẳng định do hai người sống chung như vợ chồng nên ông T. đã tự nguyện tặng cho bà một số vật dụng sinh hoạt cũ như bà đã trình bày chứ bà không hề nhờ ông T. mua hay xin bất cứ tài sản nào của ông. Đúng ra bà không chấp nhận yêu cầu của ông T. nhưng do muốn giải quyết vụ án cho xong, do không muốn liên quan, dây dưa gì với ông T. nữa nên bà đồng ý trả lại cho ông T. gần 1,8 triệu đồng.

Theo HĐXX, do tại phiên tòa hai bên thỏa thuận được nên HĐXX ghi nhận, tuyên buộc bà MT phải trả cho ông T. gần 1,8 triệu đồng.

Pháp luật không công nhận là vợ chồng

Theo điểm c khoản 3 Nghị quyết 35 ngày 9-6-2000 của Quốc hội (về việc thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình), kể từ ngày 1-1-2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 của nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng...

Theo Điều 14 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng...

Đối chiếu với quy định, trường hợp của ông T. và bà MT sống chung như vợ chồng từ năm 2011 đến 2015 nhưng không đăng ký kết hôn nên không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

TÂN SƠN

Tag :K/DA

Tin Thể thao

Asian Cup 2019: Việt Nam và Thái Lan sẽ dắt tay nhau vào tứ kết?

Asian Cup 2019: Việt Nam và Thái Lan sẽ dắt tay nhau vào tứ kết?

Cùng tạo ra những dấu ấn đậm nét tại vòng bảng, ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan đang là niềm hy vọng của bóng đá Đông Nam Á trong việc gây bất ngờ lớn tại vòng 1/8 Asian Cup 2019.

Tin Kinh tế

Chuẩn bị kiểm toán 5 dự án của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Chuẩn bị kiểm toán 5 dự án của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

5 dự án của EVN chuẩn bị kiểm toán gồm Nhiệt điện Thái Bình; Thủy điện Bản Chát, Thủy điện Trung Sơn, Thủy điện Sông Bung 2 và Đường dây 500kV Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Tin Pháp luật

Bắt nhóm đối tượng buôn bán hơn 200 cá thể tê tê

Bắt nhóm đối tượng buôn bán hơn 200 cá thể tê tê

(Dân trí) - Chiều ngày 16/1, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an chủ trì phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện, bắt quả tang 9 đối tượng đang có hành vi nuôi, nhốt, buôn bán trái phép 215 cá thể tê tê.

Tin Công nghệ

Trung Quốc nỗ lực bảo vệ tập đoàn Huawei tại thị trường Canada

Trung Quốc nỗ lực bảo vệ tập đoàn Huawei tại thị trường Canada

Đại sứ Trung Quốc tại Canada cảnh báo Ottawa rằng “sẽ có hậu quả” nếu Canada ngăn cấm tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co Ltd. cung cấp thiết bị cho mạng 5G tại Canada vì lý do an ninh.

Tin Tình yêu - hôn nhân

Bắt được tin nhắn chồng “à ơi” tán gái, vợ đăng đàn kêu nhớ người yêu cũ để ''trả thù''

Bắt được tin nhắn chồng “à ơi” tán gái, vợ đăng đàn kêu nhớ người yêu cũ để ''trả thù''

(Dân trí) - Vợ tôi từng nói: ''Em biết anh đào hoa nhưng em sẽ không ghen tuông vớ vẩn. Đáp lại, anh cũng nên nghiêm túc trong các mối quan hệ, đừng để em thất vọng''. Tôi đã cố gắng để làm một người chồng ưu tú, người cha mẫu mực trong suốt 7 năm qua. Rồi bỗng dưng mọi cố gắng ấy một ngày biến thành mây khói.