Chủ khách sạn TP.HCM bị cải tạo không giam giữ vì khai báo gian dối

12/06/2019 17:49(4 ngày trước)
Nguồn :  

TTO - Chiều 12-6, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trần Thiện (53 tuổi, ngụ quận 5) một năm cải tạo không giam giữ về tội khai báo gian dối.

Chủ khách sạn TP.HCM bị cải tạo không giam giữ vì khai báo gian dối - Ảnh 1.

Bị cáo Thiện tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo cáo trạng, Đỗ Quy Sắc cùng 7 đồng phạm bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố, điều tra. Quá trình điều tra xác định Sắc đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Từ lời khai ban đầu của Nguyễn Trần Thiện (chủ khách sạn Thiên Phúc Honey) và bản tường trình xác nhận Sắc thuê phòng 505 và 508 của khách sạn này, cơ quan cảnh sát điều tra khám xét phòng 508 và thu giữ gần 2kg ma túy.

Sự việc có sự chứng kiến của Thiện và Lê Thị Hồng Lan (nhân viên khách sạn), và cùng ký tên xác nhận vào biên bản khám xét.

Trong quá trình điều tra, Thiện và Lan đều khai nhận từ cuối tháng 9-2016 đến ngày 5-10-2016, phòng 508 khách sạn Thiên Phúc do Sắc thuê và thanh toán tiền thuê hai phòng. Việc ghi lời khai, bản nhận dạng Sắc đều có chữ ký xác nhận của Thiện và Lan.

Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 25-8-2017, Thiện thay đổi lời khai cho rằng phòng 508 khách sạn Thiên Phúc Honey do người tên Nguyễn Văn Thích thuê ở từ ngày 28-9-2016 đến ngày 5-10-2016.

Ông Thích lại trình bày ông chưa bao giờ thuê và vào ở khách sạn này. Vào tháng 7-2014, ông Thích bị mất giấy tờ và ông có trình báo mất với cơ quan công an. Qua kiểm tra sổ đăng ký lưu trú của khách sạn thì thời gian này không có tên Nguyễn Văn Thích thuê phòng 508.

Khi TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm đối với Đỗ Quy Sắc, hội đồng xét xử cho rằng lời khai ban đầu của Thiện phù hợp với tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, phù hợp với những chứng cứ khác chứng minh số ma túy trong phòng 508 là của Đỗ Quy Sắc. Do đó, TAND TP.HCM đã tuyên bố Sắc phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số ma túy thu được tại phòng 508 khách sạn Thiên Phúc Honey.

Đồng thời, kiến nghị khởi tố Nguyễn Trần Thiện về tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối.

Đối với Lê Thị Hồng Lan, do nghe Thiện thông báo về việc lưu trú của ông Thích và Sắc nên Lan khai báo với cơ quan điều tra, còn thực chất Lan không biết rõ người thuê phòng 508 là ai. Do đó, Lan không cố ý khai báo gian dối nên không có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Thiện cho rằng do khi vụ án xảy ra, một số người đến đe dọa nên hoảng loạn, khai báo không chính xác.

Hội đồng xét xử cho rằng hành vi khai báo gian dối của bị cáo Thiện đã gây khó khăn cho việc điều tra và xử lý vụ án. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo thành khẩn, có nhân thân tốt... nên đã tuyên mức án cải tạo không giam giữ 1 năm.

'Ở tù để cải tạo hay để làm kinh tế?'

TTO - Các đại biểu chiều nay 22-5 tranh luận với nhiều quan điểm khác nhau xoay quanh quy định tổ chức lao động cho phạm nhân ngoài trại giam tại dự thảo Luật thi hành án hình sự sửa đổi.

Tag :Bi ,Đặng Văn Lâm ,Trần Đình Trọng ,tra cứu điểm thi ,Tra cứu điểm

Tin Thể thao

Giấc mơ HCV SEA Games 2019 và cánh chim lạ Martin Lo

Giấc mơ HCV SEA Games 2019 và cánh chim lạ Martin Lo

Trên hành trình nâng tầm bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo đặc biệt chú ý tới nguồn cầu thủ Việt kiều đang thi đấu ở trong nước và quốc tế. Ông thầy người Hàn Quốc nhấn mạnh, cánh cửa đội tuyển luôn rộng mở với mọi cầu thủ có tài năng, mang quốc tịch Việt Nam và khát khao cống hiến mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Tin Cười

Đây là cách mà các cô bạn thân đối xử với nhau?

Đây là cách mà các cô bạn thân đối xử với nhau?

Hãy luôn đề cao cảnh giác với đứa bạn thân luôn cạnh mình, sẽ có ngày nó khiến bạn phải "khiếp vía" đấy.

Tin Công nghệ

Adobe phát triển trí tuệ nhân tạo phát hiện ảnh bị chỉnh sửa

Adobe phát triển trí tuệ nhân tạo phát hiện ảnh bị chỉnh sửa

Adobe mới đây chia sẻ về một nghiên cứu mới với sự hợp tác của các nhà khoa học từ UC Berkeley, trong việc sử dụng học máy để tự động phát hiện hình ảnh khuôn mặt bị chỉnh sửa.