Việt Nam có thể khôi phục các chuyến bay quốc tế vào cuối tháng 7/2020? | Kinh tế vĩ mô

30/06/2020 11:00(12 ngày trước)
Nguồn :  

Cục Hàng không Việt Nam đang nghiên cứu để khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại thường lệ đưa khách vào Việt Nam vào cuối tháng 7/2020...

Thế giới đang cân nhắc ý tưởng "di chuyển nội khối"

Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải kiến nghị các quy định để khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam, trong đó đề cập đến mô hình “di chuyển nội khối” trên thế giới.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện nay nhiều nước trên thế giới đang cân nhắc về ý tưởng “Travel bubble” (di chuyển nội khối hoặc hành lang di chuyển) để khởi động lại hoạt động đi lại quốc tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Theo đó, Travel bubble được hiểu là 2 hoặc nhiều quốc gia đã kiềm chế thành công COVID-19 thống nhất tạo ra một khối, hành lang di chuyển.

Những người sống trong khối có thể đi lại tự do (bằng các phương tiện giao thông đường bộ, đường biển, đường hàng không) và tránh được yêu cầu kiểm dịch bắt buộc.

Hiện Trung Quốc đang xem xét mở rộng “di chuyển nội khối” trên phạm vi bao phủ Trung Quốc đại lục đến Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao cũng như Hàn Quốc. Tương tự, Israel cũng đang lên kế hoạch để có được một thỏa thuận về “di chuyển nội khối” với Hy Lạp và Síp.

fadf

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, để đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc mở lại các đường bay quốc tế sẽ phải tuân thủ hàng loạt điều kiện chặt chẽ.

Việt Nam nghiên cứu khôi phục bay quốc tế vào cuối tháng 7/2020

Tại Việt Nam, đại diện của Cục Hàng không Việt Nam đề xuất có thể nghiên cứu khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại thường lệ đưa khách vào Việt Nam vào cuối tháng 7/2020. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc mở lại các đường bay quốc tế sẽ phải tuân thủ hàng loạt điều kiện chặt chẽ. Duy trì và đảm bảo tính khả thi không nên hạn chế nguồn khách, trong đó có cả khách du lịch với điều kiện khách đảm bảo quy định được phép nhập cảnh.

Theo đó, đường bay quốc tế có thể mở đến các quốc gia/vùng lãnh thổ không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trong 30 ngày liên tục. Khách phải ở quốc gia, vùng lãnh thổ đối tác tối thiểu 30 ngày liên tục trước khi thực hiện chuyến bay.

Hành khách phải có giấy chứng nhận âm tính COVID-19 được cấp trong vòng 3 ngày trước ngày dự kiến thực hiện chuyến bay. Ngoài ra, khách phải được xét nghiệm nhanh bằng bộ kit xét nghiệm COVID-19 tại cảng hàng không đến của Việt Nam. Chi phí xét nghiệm do hãng hàng không chi trả.

Hành khách nhập cảnh phải lưu trú tại các địa điểm do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác định và có trả phí.

Tổ bay, nhân viên hàng không, nhân viên quản lý xuất nhập cảnh, hải quan, kiểm dịch y tế phụ trách chuyến bay phải được trang bị đồ bảo hộ và không phải cách ly sau chuyến bay.

Để triển khai kế hoạch trên, Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao trao đổi với cơ quan ngoại giao các đối tác để thống nhất việc phối hợp kết nối hoạt động hàng không thường lệ trước khi Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam làm việc với các cơ quan liên quan của đối tác để trao đổi các nội dung cụ thể nhằm kết nối đường bay.

Trước đó, chia sẻ với Nikkei Asian Review, ông Nicolas Audier - Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã kêu gọi chính phủ Việt Nam cấp phép chuyến bay và cấp thị thực (visa) nhằm cho phép du khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Theo Nikkei, Việt Nam là điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất cho các chuyến bay quốc tế tại châu Á trong bối cảnh các quốc gia/vùng lãnh thổ dần nới lỏng phong tỏa và bắt đầu khôi phục kinh tế. Doanh nghiệp ở châu Á cũng đang dốc sức đa dạng chuỗi cung ứng vốn đang phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc, do căng thẳng Mỹ - Trung làm bộc lộ nhiều rủi ro cho hoạt động kinh doanh.

Việt Nam đang được Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Úc yêu cầu nối lại các chuyến bay, điều này sẽ mở đường cho việc mở rộng dần thương mại và du lịch. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn thận trọng về việc mở lại đầy đủ đường bay quốc tế vì lo ngại một đợt đại dịch thứ hai có thể xảy ra.

Ngày 18/6, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết khả năng Việt Nam nối lại đi lại với các nước trong bối cảnh Việt Nam đã bước đầu kiểm soát được dịch bệnh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Căn cứ tình hình và nhu cầu của hai bên, Việt Nam đang trao đổi với một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản về việc từng bước nối lại đi lại trên cơ sở bảo đảm tuân thủ các biện pháp phòng dịch với các điều kiện cụ thể, không được để lây lan dịch bệnh, trước mắt là tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, nhà quản lý các nước này quay trở lại Việt Nam làm việc và thực tập sinh, lao động Việt Nam đi các nước nói trên làm việc".

Có thể bạn quan tâm

Đánh giá của bạn:

 

Tag :Hổ , ,2020 ,Việt Nam ,tháng 7 ,Cac ,việt vị ,Việt Nam và Hàn Quốc

Tin 4Teen

Nữ giám đốc 23 tuổi từng yêu 4 người tán đổ thanh niên chưa mảnh tình vắt vai HOT nhất tuần

Nữ giám đốc 23 tuổi từng yêu 4 người tán đổ thanh niên chưa mảnh tình vắt vai HOT nhất tuần

Cầu hôn bạn gái nhưng quay vào ô mất lượt, chàng trai vứt luôn thứ khiến ai cũng tò mò giá trị, cô dâu Thu Sao nhập viện trong đêm sau 13 ngày thẩm mỹ... cũng là những sự kiện đáng chú ý tuần qua.