Trung Quốc thành lập Sàn giao dịch Dữ liệu lớn Big Data đầu tiên

08/04/2021 10:38(6 ngày trước)
Nguồn :  

VTV.vn - Đây là một trong những xu hướng phát triển mạnh của nền kinh tế kỹ thuật số đang được tập trung đầu tư tại Trung Quốc.

Trung Quốcvừa thành lập Sàn giao dịch Dữ liệu lớn Big Data đầu tiên trong cả nước. Sàn do Cục Thông tin - Kinh tế Bắc Kinh và Tập đoàn Tài chính Bắc Kinh sáng lập thí điểm cho vùng kinh tế phát triển năng động hàng đầu Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc, sau đó vươn ra cả nước và quốc tế.

Sản phẩm giao dịch là dữ liệu. Sàn giao dịch sẽ đưa ra giá trị giao dịch bằng các công cụ đo lường luồng dữ liệu. Một hệ thống giao dịch dữ liệu sử dụng công nghệ điện toán bảo mật và blockchain sẽ cung cấp một loạt các dịch vụ bao gồm làm sạch dữ liệu và đánh giá dữ liệu.

Trung Quốc thành lập Sàn giao dịch Dữ liệu lớn Big Data đầu tiên - Ảnh 1.

Kinh tế kỹ thuật số là một trong những trọng tâm trong định hướng phát triển của Trung Quốc trong 5 năm tới. Ảnh minh họa - Nguồn: SCMP

Sàn giao dịch Dữ liệu lớn Big Data là bước khởi đầu cho thị trường trao đổi dữ liệu an toàn, bảo mật và chuẩn hóa. Từ đó sẽ giúp giải phóng giá trị dữ liệu, thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số trong nước. Xa hơn là tiến tới giao dịch dữ liệu xuyên quốc gia.

"Trong quá trình ứng dụng, dữ liệu được mã hóa, sau đó kết quả của dữ liệu được tính toán trong vùng chứa giao dịch được bảo mật và đáng tin cậy. Kết quả tính toán sẽ được chia sẻ. Đây là một thay đổi cơ bản so với mô hình truyền thống trao đổi dữ liệu trong văn bản", Giáo sư Chung Hoành - Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc nói.

Kinh tế kỹ thuật số là một trong những trọng tâm trong định hướng phát triển của Trung Quốc trong 5 năm tới, với tham vọng sản lượng công nghiệp cốt lõi chiếm 10% GDP vào năm 2025.

Trung Quốc thành lập Sàn giao dịch Dữ liệu lớn Big Data đầu tiên - Ảnh 2.

Trung Quốc có bước tiến dài trong thương mại kỹ thuật số, với giá trị xuất nhập khẩu mỗi năm trên 200 tỷ USD. Ảnh min họa: SCMP

Gần đây, Trung Quốc có bước tiến dài trongthương mại kỹ thuật số, với giá trị xuất nhập khẩu mỗi năm trên 200 tỷ USD. Trung Quốc đang rút ngắn đáng kể với Mỹ trong phát triển kinh tế kỹ thuật số nhờ tích lũy một lượng dữ liệu khổng lồ và các luồng dữ liệu trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại điện tử xuyên biên giới và 5G siêu nhanh.

Các chuyên gia cho rằng, khi Sàn giao dịch cơ sở dữ liệu lớn Big Data thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia thì các doanh nghiệp có thể tận dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa phần mềm công nghiệp, lấp đầy khoảng cách trong phát triển công nghiệp với các nước phát triển.

Trung Quốc thưởng cho người dân tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19Trung Quốc thưởng cho người dân tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19

VTV.vn - Để thúc đẩy chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19, Trung Quốc đang áp dụng nhiều biện pháp, bao gồm cả việc thưởng cho người dân tiêm đủ 2 liều vaccine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV OnlineVTVGo!

Tag :