Trung Quốc nói ‘không lợi dụng Covid-19 để bành trướng’ ở Biển Đông

25/05/2020 08:19(2 tháng trước)
Nguồn :  

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng nước này không lợi dụng Covid-19 để bành trướng ở Biển Đông.

Theo Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, “tuyệt đối vô lý” khi cho rằng Trung Quốclợi dụngCovid-19 để mở rộng hiện diện ở Biển Đông.

“Trung Quốc đã và đang tập trung vào việc hợp tác đối phó dịch với các nước ASEAN trong thời gian gần đây”, Tân Hoa xã dẫn lời ông phát biểu bên lề cuộc họp quốc hội Trung Quốc vào ngày 24.5

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, khu vực này đang chứng kiến sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau đối phó đại dịch, với các tàu, máy bay cung ứng cho công tác phòng chống dịch đi qua Biển Đông.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeocảnh báovới ngoại trưởng các nước ASEAN rằng Trung Quốc muốn lợi dụng sự xao nhãng từ đại dịch Covid-19 để đẩy mạnh tham vọng lãnh thổ phi pháp ở Biển Đông.

TheoThe Straits Times, nhiều nhà phân tích cũng có quan điểm tương tự, dù một số cho rằng những hành động ngang nhiên củaTrung Quốctrong thời gian gần đây ở Biển Đông là theo chiến lược dài hạn và có thể đã được hoạch định trước khi dịch Covid-19 xảy ra.

Bắc Kinh gần đây tăng cường các hoạt động phi pháp ở Biển Đông, bao gồm việc lập 2 quận hành chính vào tháng trước tại cácquần đảo Hoàng Savà Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Vào ngày 2.4, tàu cá có số hiệu QNg 90617 TS, công suất 420 CV, do ông Trần Hồng Thọ (33 tuổi, ở thôn Phú Quý, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm chủ đang hành nghề tại khu vực quần đảoHoàng Sathì bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm. Vụ việc khiến Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng nhiều nước như Mỹ và Philippines kiên quyếtphản đốivà lên án.

Sau đó, một tàu khảo sát của Trung Quốc cùng 10 tàu hộ tống đã tiếp cận mộttàu thăm dòcủa Malaysia. Bên cạnh đó, tàu Trung Quốc còn tiếp cận quần đảo Natuna vào tháng 1 khiến Indonesia điều các tàu chiến và tiêm kích ngăn cản.

Theo chuyên gia William Choong tại Viện ISEAS-Yusof Ishak ởSingapore, những hành động ngang ngược của Trung Quốc tại vùng biển của các nước láng giềng đã gây lo ngại trong khu vực.

“Trung Quốc có thể nói những gì họ muốn về tình hình ổn định, nhưng có quan ngại rằng Trung Quốc có thể nói rằng mọi việc đều bình thường ở Biển Đông, nhưng lại ảnh hưởng đến các nước trong khu vực, đặc biệt là các nước có tranh chấp”, ông nhận định.

Tin liên quan

Tag :Hổ ,Covid-19 , ,Bánh ,On ,Bi ,Biển Đông ,Tru ,Trung Quốc ,anh ,Quốc Trường ,Anh Bỉ ,Đông Đông

Tin Xã hội

Xuất hiện vết nứt dài 80m dọc sông Hậu, di dời khẩn 11 hộ dân

Xuất hiện vết nứt dài 80m dọc sông Hậu, di dời khẩn 11 hộ dân

(CAO) Theo Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vết nứt bờ đất dọc sông Hậu (xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú) với chiều dài khoảng 80m.