Trung Quốc đang gặp khó trước Mỹ

15/05/2019 22:50(3 tháng trước)
Nguồn :  

Theo giới chuyên gia, Trung Quốc đang cạn kiệt phương án trả đũa Mỹ mà tránh tổn hại chính mình, trong lúc xung đột thương mại leo thang.

Trung Quốctrong tuần đã thông báo sẽ áp mức thuế từ 5-25% đối với 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ kể từ ngày 1.6. Rõ ràng con số này thấp hơn hẳn 200 tỉ USD giá trị hàng hóa nhập từ Trung Quốc mà Mỹ chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% hôm 10.5.

Đó chưa kể “con bài tủ” vẫn chưa gia nhập trận chiến: số hàng hóa của Trung Quốc đi vào thị trường Mỹ vớigiá trị xấp xỉ 300 tỉ USDlâu nay chưa bị động đến trong cuộc xung đột thương mại song phương.

Washington còn gia tăng áp lực trên các mặt trận khác, từ hây áp lực lên các tập đoàn viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc đến đưa tàu chiến liên tục đi ngang eo biển Đài Loan.

Nhiều chuyên gia nhận định trước sức ép từ đối phương, Bắc Kinh hầu như không còn con bài khả dĩ nào có thể sử dụng mà không gây tổn thất cho lợi ích của nước này.

Tin liên quan

Rò rỉ sắc lệnh sắp ký của Tổng thống Trump liên quan HuaweiThị trường thế giới rung chuyển vì Mỹ - Trung QuốcMỹ công bố danh sách hàng hóa Trung Quốc sắp bị đánh thuế

“Tất nhiên chúng tôi vẫn còn “vũ khí”, nhưng có lẽ sẽ chẳng thể nào sử dụng chúng”, Reuters hôm 15.5 dẫn lời một nguồn tin nắm rõ chính sách của Trung Quốc.

“Mục tiêu (được đặt ra hiện nay) là đạt một thỏa thuận chấp nhận được cho cả hai bên”, theo ông này.

Tag :Dan ,My K

Tin Xã hội

TP.HCM mong muốn hợp tác với Indonesia trong ứng phó biến đổi khí hậu

TP.HCM mong muốn hợp tác với Indonesia trong ứng phó biến đổi khí hậu

Bí thư Thành ủy TP.HCM đề xuất cùng Indonesia lập Mạng lưới các thành phố Đông Nam Á ứng phó biến đổi khí hậu để chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực trong giải quyết các thách thức do biến đổi khí hậu.

Tin Thể thao

Yên Bái: Sắp diễn ra lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò

Yên Bái: Sắp diễn ra lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò

Đến với Lễ hội, du khách sẽ có những trải nghiệm, khám phá thú vị, ấn tượng sâu sắc với những sản phẩm du lịch độc đáo cùng nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

Tin Kinh tế

Đẻ trên đường, xử trí sao cho mẹ tròn con vuông?

Đẻ trên đường, xử trí sao cho mẹ tròn con vuông?

Nhiều trường hợp sản phụ chuyển dạ nhanh hoặc sinh sớm, không kịp đến bệnh viện mà sinh ngay trên đường, trên xe có thể nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con nếu không được hỗ trợ xử trí.

Tin Pháp luật

Vụ gỗ khô: Tòa lệnh bảy ngày nữa hai người phải đi tù

Vụ gỗ khô: Tòa lệnh bảy ngày nữa hai người phải đi tù

(PL)- Ngày 23-8, TAND huyện Đăk Hà (Kon Tum) đã tống đạt quyết định thi hành án (THA) phạt tù đối với Lê Quốc Khánh trong vụ án cưa gỗ khô bị xử tội trộm cắp tài sản.

Tin Đẹp

Sinh viên và diễn giả từ nhiều quốc gia đến Việt Nam tham dự ngày hội IoT

Sinh viên và diễn giả từ nhiều quốc gia đến Việt Nam tham dự ngày hội IoT

Mới đây, sự kiện nghiên cứu khoa học - FPT Edu Research Festival - chủ đề Vạn vật kết nối (Internet of things - IoT) đã thu hút sự chú ý của các diễn giả, sinh viên từ 5 quốc gia và hàng trăm người quan tâm IoT cả nước.