Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị

17/05/2022 13:35(2 tháng trước)
Nguồn :  

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, người dân và doanh nghiệp, mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của người dân HTX Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái, hướng đến sản xuất mang tính bền vững.

Xuất phát từ nhu cầu phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị và Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị phối hợp với HTX Kim Long thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm quy mô gần 18ha với giống lúa ST25.

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị ảnh 1Mô hình được thực hiện trong vụ Đông Xuân 2021-2022 với quy mô gần 18ha và 100 hộ tham gia

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị ảnh 2Sử dụng máy bay không người lái để phun dưỡng chất cho mạ

Người dân tham gia được hỗ trợ các khâu trong sản xuất lúa hữu cơ như: mạ khay đạt tiêu chuẩn, chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ, dịch vụ cấy máy, phun chế phẩm bằng máy bay không người lái, sử dụng máy gặt lúa, máy cuộn rơm, tập huấn, ngoài ra, người dân còn được hỗ trợ 50% giống và vật tư.

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị ảnh 3Sử dụng máy gặt lúa để thu hoạch 

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị ảnh 4 

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị ảnh 5Sử dụng máy cuộn rơm trong thu hoạch

Các chế phẩm sinh học dùng để cung cấp chất dinh dưỡng, khoáng chất cho lúa đều có nguồn gốc thực vật, động vật như: cá, các thân/lá cây non, vỏ trứng, xương động vật,... Và dùng gừng, ớt, tỏi, thuốc lá,... để tăng sức đề kháng và phòng trừ sâu bệnh cho lúa.

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị ảnh 6Các chế phẩm sinh học dùng trong sản xuất lúa hữu cơ đều có nguồn gốc thực vật, động vật

Gia đình ông Nguyễn Hữu Dõng (67 tuổi, thôn Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng) phấn khởi khi thu hoạch vụ lúa hữu cơ đầu tiên. Gia đình ông có 0.5ha lúa, sau khi gặt xong, lúa được bán ngay tại chân ruộng với giá 11.000 đồng/kg, giá cao gần gấp đôi so với thị trường hiện tại.

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị ảnh 7Ông Nguyễn Hữu Dõng phấn khởi khi thu hoạch vụ lúa hữu cơ đầu tiên

“Đây là điều mà gia đình không dám nghĩ đến sau một vụ mùa đầy biến động bởi thiên tai vừa qua. Trồng lúa hữu cơ, bà con không phải tiếp xúc với các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, hạt lúa làm ra cũng đảm bảo chất lượng. Cùng với đó, được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nên bà con ai cũng phấn khởi và sẽ tiếp tục tham gia trong mùa vụ tới”, ông Dõng chia sẻ.

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị ảnh 8Người dân vui mừng vì lúa được thu mua ngay tại ruộng với giá cao

Có 8 sào ruộng canh tác lúa hữu cơ, gia đình ông Nguyễn Quân (64 tuổi, thôn Kim Long, xã Hải Quế) là một trong những hộ đi đầu tham gia triển khai mô hình cho biết: “Thay vì trước đây bà con làm thủ công vất vả thì nay được áp dụng khoa học kĩ thuật hiện đại hỗ trợ từ việc gieo mạ khay, cấy lúa bằng máy, dùng máy bay không người lái phun thuốc, máy gặt đi liền với máy cuộn rơm… Nhờ vậy, đã giảm bớt gánh nặng về kinh tế, giảm sức lao động cho người nông dân rất nhiều”.

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị ảnh 9Áp dụng khoa học kĩ thuật hiện đại giúp giảm bớt gánh nặng cho người nông dân

Sau khi thu hoạch lúa, rơm rạ cũng được tận thu tránh tình trạng người dân đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường, người dân cũng có thêm thu nhập từ việc bán rơm rạ, phát triển mô hình nuôi bò nhốt chuồng.

Phấn khởi trước những hiệu quả mà mô hình lúa hữu cơ mang lại, ông Nguyễn Hữu Phước, Giám đốc HTX Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng) cho biết: Quá trình sản xuất lúa hữu cơ có nhiều thuận lợi nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các ban, ngành có liên quan và doanh nghiệp. Mặc dù chịu ảnh hưởng của đợt lũ bất thường vào đầu tháng 4 vừa qua nên năng suất lúa chưa cao nhưng bù lại lợi ích kinh tế cao hơn gấp đôi so với canh tác lúa thông thường. Đặc biệt, với sản lượng đạt 65-70 tạ lúa/ha và được kí kết bao tiêu lúa ngay từ chân ruộng với giá cao hơn thị trường nên sau khi trừ chi phí người dân thu lãi ròng 30 triệu đồng/ha.

Theo ông Nguyễn Hữu Phước, vụ Hè Thu, HTX sẽ tiếp tục duy trì diện tích cũ đồng thời mở rộng và thu hút thêm nhiều hộ dân tham gia sản xuất. Để việc triển khai mô hình sản xuất lúa hữu cơ được hiệu quả hơn nữa, HTX mong rằng trong thời gian tới chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ cơ sở hạ tầng, xây dựng thêm các kênh mương thủy lợi, giao thông nội đồng.

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị ảnh 10Nhờ trồng lúa hữu cơ nên hệ sinh thái được phục hồi nên tôm, cá theo đó sinh sôi đem lại nguồn thu cho bà con nông dân

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị ảnh 11các em học sinh hào hứng trải nghiệm bắt cá trên đồng

Ông Hồ Xuân Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Thương mại Quảng Trị cho biết: Đến nay, mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Trong đó, môi trường đồng ruộng, hệ sinh thái phục hồi phát triển tốt, mang lại lợi ích kinh tế cao đối với người dân, gạo đạt tiêu chuẩn để xuất đi các thị trường khó tính trong và ngoài nước. Sau khi thu hoạch lúa, 10% sản phẩm sẽ để lại cho bà con sử dụng, 40% sản phẩm bán trong nước, 50% sản phẩm tập trung cho thị trường xuất khẩu.

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị ảnh 12

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị ảnh 13Sau khi thu hoạch lúa, 10% sản phẩm sẽ để lại cho bà con sử dụng, 40% sản phẩm bán trong nước, 50% sản phẩm tập trung cho thị trường xuất khẩu

Đặc biệt, với thị trường xuất khẩu có nhiều tiềm năng mà doanh nghiệp đang hướng tới như châu Âu và Mỹ, hiện tại chúng tôi cũng đã mời tư vấn nước ngoài hướng dẫn trồng lúa hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA và EU.Trong vụ tới, chúng tôi sẽ nâng cao hợp tác với bà con trên địa bàn toàn tỉnh để nâng cao diện tích với trên 200ha, đến năm 2025 sẽ đạt 1.000ha lúa hữu cơ trên địa bàn toàn tỉnh, hơn 3.000ha đạt tiêu chuẩn VietGAP và đến năm 2030 sẽ có 3.000ha lúa hữu cơ, 7.000ha lúa VietGAP.

NGUYỄN HOÀNG

Tag :

Tin Kinh tế

Vietnam Report công bố Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2022

Vietnam Report công bố Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2022

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tính tới cuối tháng 5/2022, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 66.715 tỷ đồng; doanh thu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 27.564 tỷ đồng, tăng 13,1%.

Tin 4Teen

Lý do gần 80% ca HIV/AIDS ở TP.HCM là người đồng tính nam

Lý do gần 80% ca HIV/AIDS ở TP.HCM là người đồng tính nam

Số liệu thống kê HIV/AIDS trên địa bàn TP.HCM vài năm trở lại đây cho thấy có sự gia tăng số ca nhiễm, trong đó, chiếm đa số là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới.

Tin Pháp luật

Hai người khai thác cát trái phép bị xử phạt hơn 200 triệu đồng

Hai người khai thác cát trái phép bị xử phạt hơn 200 triệu đồng

Ngày 1/7, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Vĩnh Long đã tống đạt quyết định xử phạt hành chính đối với Nguyễn Minh Cường (SN 1977, ngụ tỉnh Tiền Giang) và Lưu Văn Giang (SN 1997, ngụ tỉnh Bến Tre), với tổng số tiền gần 225 triệu đồng về hành vi khai thác cát lòng sông mà không có giấy phép khai thác khoáng sản.

Tin Công nghệ

Làm sao biết có camera quay lén trong khách sạn, nhà nghỉ?

Làm sao biết có camera quay lén trong khách sạn, nhà nghỉ?

TTO - Theo khảo sát của công ty đầu tư bất động sản IPX1031, 11% người thuê nhà nghỉ cho biết đã phát hiện camera quay lén trong thời gian họ lưu trú. Trên thực tế, số vụ báo cáo về camera quay lén ngày càng tăng.

Tin Gia đình

Cách bài trí phòng khách cho căn hộ nhỏ

Cách bài trí phòng khách cho căn hộ nhỏ

Kiến trúc sư tư vấn bố trí phòng khách liền bếp, trần đơn giản, chọn nội thất thông minh, thêm mảng xanh để căn hộ thẩm mỹ, tiện nghi.

Tin Kỳ thú

Tài xế được yêu cầu đi ngược chiều để đảm bảo an toàn giao thông

Tài xế được yêu cầu đi ngược chiều để đảm bảo an toàn giao thông

Lái xe quanh những khúc cua hẹp trên một cung đường núi nguy hiểm không dễ dàng. Tuy nhiên điều này chưa thấm gì so với việc thi thoảng tài xế phải lái xe đi ngược chiều vì lý do an toàn.