Trách nhiệm với dân

14/04/2021 04:46(1 tháng trước)
Nguồn :  

“Theo chân giám đốc công ty ma đi... trình báo công ty ma”, lần này một thầy giáo lại bỗng dưng làm giám đốc. Hành trình đi xóa “ghế”, xóa nợ, tìm lại danh dự, danh tính của ông tiếp tục bị một số công bộc của dân cho... “ăn hành”.

Đây không phải lần đầu, BáoThanh Niêncùng người dân lặn lội đi từng nơi, gõ từng “cửa công” để giải quyết. Lần trước là một lao động tự do bị giả mạo giấy tờ, làm chủ công ty ma bị treo nợ thuế hàng tỉ đồng. Trước nữa, một loạt cá nhân khác vào một ngày đẹp trời bị liệt vào danh sách đen của ngành thuế.

Lần nào cũng vậy, họ phải bỏ công bỏ việc, ròng rã hết tháng này sang tháng khác đi làm thủ tục nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu vô cảm của cán bộ thuế, công an, kế hoạch - đầu tư, xã, phường...

Nói vô cảm, vô trách nhiệm là bởi tại sao một người dân mất giấy tờ bị giả mạo đi trình báo mà không ai xử lý cho họ. Sở KH-ĐT (nơi cấp phép đăng kýkinh doanh) nói giả mạo thì đi sangtrình báo công an. Công an lạnh lùng trả lời “nơi nào cấp thì nơi đó xử lý”. Sang ngành thuế thì nói chỉ quản lý việc thu tiền; gõ cửa UBND xã, phường thì cũng không ai quan tâm.

Một chính quyền “gần dân” sao lại “hành” người ngay đến mức khổ sở như vậy? Người dân bị giả mạo, bịvạ lây bởi các khoản nợ thuế, trốn thuế, hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp mà họ có thể bị khởi tố, bắt giam bất cứ lúc nào. Cần chấm dứt tình trạng đá quả bóng trách nhiệm, vô cảm với thân phận bị đe dọa của người dân vô tình là đối tượng của tội phạm.

Rất nhiều lần, BáoThanh Niênđã đăng tải và gặp trực tiếp các cơ quan chức năng; đã có lời hứa, lời cam kết xử lý, giải quyết. Nhưng câu chuyện đâu vẫn đóng đấy! Một lãnh đạo của Bộ KH-ĐT khẳng định theo luật, trong việc giả mạo giấy tờ trách nhiệm đầu tiên là của công an. Khi người dân trình báo, cán bộ công an phải tiếp nhận, điều tra chứng minh hồ sơ, giấy tờ đó là giả mạo. Sau đó, phối hợp với cơ quan cấp đăng ký kinh doanh, ngành thuế, UBND các cấp để thông báo thu hồi giấy phép, đình chỉ kinh doanh và trả lại danh dự cho người dân.

Cơ quan thứ hai phải chịu trách nhiệm là ngành KH-ĐT. Phòng đăng ký kinh doanh thuộc các sở KH-ĐT, cơ quan cấp phép, khai sinh cho doanh nghiệp, nhưng hậu kiểm như thế nào, giám sát ra sao? Đảng, Nhà nước chủ trương tạo môi trường thông thoáng trongthủ tục đăng ký kinh doanh, nhưng khi thực hiện không thể vô trách nhiệm theo kiểu “thả gà ra cho người khác đuổi”.

Cấp đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp luôn có một quy trình rất chặt chẽ. Người dân, doanh nghiệp làm thủ tục, hồ sơ đi kèm các giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ khẩu...) và đặc biệt là đăng ký chữ ký mẫu. Như ngân hàng, việc người dân muốn mở tài khoản, rút tiền đều phải ký và so sánh với chữ ký mẫu. Lỗ hổng ở đây chính là cơ quan cấp phép (KH-ĐT) đã lỏng lẻo, không chặt chẽ, cấp bừa, cấp ẩu. Quá trình hậu kiểm buông lỏng, thiếu kiểm tra, giám sát.

Tag :

Tin Xã hội

Covid-19 Ấn Độ: Lượng người New Delhi hỏa táng cao gấp đôi con số chính thức

Covid-19 Ấn Độ: Lượng người New Delhi hỏa táng cao gấp đôi con số chính thức

Tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, số người qua đời vì Covid-19 được hỏa táng qua báo cáo đã thấp hơn rất nhiều so với số liệu thực tế. Trên thực tế, con số này phải hơn 600 ca.

Tin Kinh tế

Hai năm liên tiếp, NCB lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam

Hai năm liên tiếp, NCB lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam

Trước đó, ngày 25/4/2021, NCB cũng được nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương” trong Lễ công bố “Thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương” diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh.

Tin 4Teen

Quá đẹp trai, thanh niên suýt chút nữa bị chuốc thuốc mê rồi xâm hại

Quá đẹp trai, thanh niên suýt chút nữa bị chuốc thuốc mê rồi xâm hại

Người đàn ông họ La thả 5 viên thuốc ngủ đã giấu sẵn trong túi vào ống hút cốc trà sữa của trai đẹp Tiểu Trần. La dự định sau khi Tiểu Trần ngấm thuốc và mất đi ý thức, anh ta sẽ ra tay.

Tin Pháp luật

Trộm 40.000 USD trong ôtô quên đóng cửa, lãnh 7 năm tù

Trộm 40.000 USD trong ôtô quên đóng cửa, lãnh 7 năm tù

TTO - Phạm Anh Tuấn thấy chiếc ôtô của người đàn ông Hàn Quốc cửa khép hờ nên lại kiểm tra và trộm chiếc cặp da bên trong có 4 cọc tiền USD, tổng trị giá 40.000 USD, tương đương 922 triệu đồng.

Tin Công nghệ

FPT Smart Cloud là đối tác chiến lược của Google Cloud

FPT Smart Cloud là đối tác chiến lược của Google Cloud

Trong khuôn khổ sự kiện Business Redefined #2 diễn ra tại TPHCM, công ty FPT Smart Cloud (FCI) và Google Cloud đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về việc triển khai các sản phẩm thuộc hệ sinh thái giải pháp, dịch vụ của Google Cloud, và Google Workspace tại Việt Nam, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa môi trường làm việc trong kỷ nguyên số.

Tin Kỳ thú

Phẫn nộ video người phụ nữ thản nhiên đứng nhìn bé trai 2 tuổi bị ô tô cán trúng

Phẫn nộ video người phụ nữ thản nhiên đứng nhìn bé trai 2 tuổi bị ô tô cán trúng

Sự việc xảy ra tại thị trấn Trì Điếm, thị xã Tấn Giang, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Theo nội dung đoạn video, một bé trai khoảng 2-3 tuổi đang ngồi chơi trên đường, đứng cách đó không xa là một người phụ nữ đang bế con nhỏ. Chỉ vài giây sau, một chiếc xe ô tô con đột ngột lao tới, tông trúng vào người cậu bé. Mặc dù chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng người phụ nữ chỉ trơ mắt đứng nhìn với gương mặt vô cảm.