TP Hồ Chí Minh công bố 92 sản phẩm công nghiệp tiêu biểu

13/01/2021 21:51(10 ngày trước)
Nguồn :  

Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách 92 sản phẩm công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu năm 2020.

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh được trao bằng khen về những đóng góp tiêu biểu cho ngành công thương trong năm 2020.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp - công nghiệp hỗ trợ được UBND TP Hồ Chí Minh và Sở triển khai 2 năm/lần kể từ năm 2016 theo Quyết định 753 của UBND TP Hồ Chí Minh. Theo đó, số lượng các sản phẩm và doanh nghiệp tham gia chương trình ngày càng tăng. Cụ thể, năm 2016 có 46 hồ sơ đăng ký, năm 2018 có 65 hồ sơ và năm 2020 là 110 hồ sơ với 63 doanh nghiệp đăng ký tham gia. Đặc biệt, năm 2020 đã có 92 sản phẩm của 56 doanh nghiệp được công nhận là sản phẩm công nghiệp - công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu, tăng 64% so với năm ngoái.

"Trong 92 sản phẩm được công nhận có 39 sản phẩm của ngành cơ khí - điện, 21 sản phẩm của ngành cao su nhựa, 1 sản phẩm của ngành điện tử - công nghệ thông tin, 25 sản phẩm của ngành chế biến tinh lương thực - thực phẩm, 14 sản phẩm của ngành dệt may", ông Nguyễn Phương Đông cho biết thêm. 

Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, trong năm 2020 các doanh nghiệp thành phố đã thực hiện tái cơ cấu sản xuất theo tín hiệu thị trường. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IPP) năm 2020 ước giảm 4% so với năm 2019. Trong đó, chỉ số sản xuất hàng điện tử tăng 18,7% so với cùng kỳ, chỉ số sản xuất của ngành hóa dược- cao su- nhựa tăng 4,7%, chỉ số ngành chế biến lương thực - thực phẩm giảm 0,7%, chỉ số sản xuất của ngành sản xuất cơ khí ước giảm 12,4%. Sở dĩ các chỉ số của ngành lương thực -thực phẩm và ngành cơ khí giảm là do tác động của dịch bệnh COVID-19, lượng hàng hóa tiêu thụ ít kéo theo các chỉ số các ngành giảm theo.

Ngoài ra, trong dịp Tết Nguyên đán 2021, để chủ động nguồn cung và ổn định giá cả, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã triển khai kế hoạch cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu Tết Tân Sửu 2021 và đảm bảo sản xuất kinh doanh phát triển trong điều kiện bình thường mới, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh; tập trung phục vụ tốt nhất trong điều kiện giá cả tốt nhất cho người nghèo, người lao động, sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết; cung cấp hàng hóa sạch, có nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng nông sản như thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm, rau củ quả...

Trong 2 tháng giáp Tết, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường thực hiện bán hàng lưu động tại các quận ven, huyện ngoại thành, khu chế xuất – khu công nghiệp, khu lưu trú công nhân, các công ty, xí nghiệp đông công nhân, ký túc xá, bệnh viện để phục vụ người lao động có thu nhập thấp, không có điều kiện về quê ăn tết.

Hiện nay, đã có 3 đơn vị tham gia bình ổn thị trường làm đầu mối thực hiện như: Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op); Tổng công ty Thương mại Saigon (Satra) và Công ty Ba Huân.

Theo tính toán, mỗi tháng các đơn vị này sẽ tổ chức bình quân 150 chuyến, riêng 2 tháng cao điểm trước tết thực hiện 350 chuyến với các mặt hàng như lương thực, thực phẩm thiết yếu, hàng hóa đặc trưng mùa tết như bánh mứt, nước giải khác các loại. Giá bán sẽ thấp hơn so với mặt bằng giá hàng bình ổn khoảng 5% để hỗ trợ bà con mua sắm hàng tết.

Bổ sung Khu công nghiệp Vân Hồ vào Quy hoạch phát triển các KCN  ở Việt Nam

Bổ sung Khu công nghiệp Vân Hồ vào Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam

Tại Công văn số 03/TTg-CN, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung Khu công nghiệp Vân Hồ với quy mô 216,64 ha tại xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2020.

Tag :Hồ Chí Minh ,Minh nghi ,Con Chi Chi ,Mi 9

Tin Xã hội

Hà Nội: Những cành đào rừng Sơn La được dán tem đầu tiên “rủng rỉnh” xuống phố chờ khách mua về chơi tết

Hà Nội: Những cành đào rừng Sơn La được dán tem đầu tiên “rủng rỉnh” xuống phố chờ khách mua về chơi tết

Thời điểm Tết Nguyên Đán đang cận kề, nhu cầu chơi cây cảnh ngày Tết của người dân cũng dần tăng cao. Trên đường Lạc Long Quân, (quận Tây Hồ, Hà Nội), những cành đào rừng đầu tiên được dán tem truy xuất nguồn gốc đã được bày bán chờ khách mua về chơi Tết.

Tin Kinh tế

Sức bật từ những ngành hàng tỷ USD

Sức bật từ những ngành hàng tỷ USD

Xuất khẩu năm 2021 sẽ tiếp tục khai phá thêm các thị trường trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết, nhờ vào sức bật từ các ngành hàng xuất khẩu chủ lực.

Tin Đẹp

Làm đẹp đón Tết: Tự làm tóc xoăn sóng to vào nếp ngay tại nhà đẹp như ở ngoài tiệm

Làm đẹp đón Tết: Tự làm tóc xoăn sóng to vào nếp ngay tại nhà đẹp như ở ngoài tiệm

HHT - Kiểu tóc xoăn lọn to luôn là một trong những ý tưởng làm tóc yêu thích nhất của con gái, nhất là trong mùa lễ hội như Tết. Nhưng thường thì chúng ta chỉ có thể giữ được nó trong khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ sau khi rời salon. Đừng lo, các beauty blogger mang tới cho bạn những bí kíp để có được lọn tóc xoăn bồng bềnh như làm tại salon ngay tại nhà.

Tin Kỳ thú

Video: Bắt được quái vật hồ Loch Ness của sông Seine

Video: Bắt được quái vật hồ Loch Ness của sông Seine

Khoảnh khắc con cá mệnh danh là quái vật hồ Loch Ness được một người đàn ông lôi lên khỏi mặt nước sông Seine, Pháp, những người chứng kiến đã không khỏi kinh ngạc vì kích thước của nó.