Thành lập tổ công tác đặc biệt về thu hút các tập đoàn đa quốc gia

23/05/2020 06:43(5 ngày trước)
Nguồn :  

Thủ tướng đồng ý thành lập tổ công tác đặc biệt do Bộ trưởng Bộ KH-ĐT chủ trì để giải quyết các điểm nghẽn của nhà đầu tư như vấn đề mặt bằng, nguồn nhân lực...

Chiều 22.5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình, triển vọng và các giải pháp thu hútđầu tư nước ngoàiứng phó với các thách thức toàn cầu doCovid-19gây ra.

Tại cuộc họp, một số chuyên giakinh tếcho rằng có một lĩnh vực mà các tập đoàn có xu hướng dịch chuyển vào làcông nghệ thông tinvà công nghệ cao; thiết bị điện tử - thương mại điện tử và logistics,hàng tiêu dùngvà bán lẻ. Để đón bắt xu hướng này, một số ý kiến cho rằng, các nước đã sử dụng các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư như hỗ trợ về thuế, đất đai, các biện pháp về xúc tiến đầu tư, các biện pháp ngăn chặn sự đứt gãy của chuỗi cung ứng; ứng phó thiếu hụt lao động. Theo Bộ KH-ĐT, Việt Nam cần lựa chọn các dự án dịch chuyển thuộc các ngành có công nghệ tiên tiến, đổi mới sáng tạo, có giá trị gia tăng cao, năng lượng sạch...

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu các ngành, các địa phương phải đón bắt, đón đầu dòng đầu tư mới này. Muốn vậy, cần nắm bắt xem nhà đầu tư cần gì để bàn bạc, hợp tác, đáp ứng đúng điều họ cần để phát triển thành công, mang lại lợi ích cho cả hai phía. Thủ tướng cũng lưu ý, các nước đang cạnh tranh quyết liệt nên Việt Nam phải có các ưu đãi mang tính cạnh tranh, nhưng phải thu hút đầu tư có chọn lọc, hướng vào các tập đoàn đa quốc gia lớn,công nghệcao, thân thiện môi trường. Thủ tướng yêu cầu phải xây dựng ngay đề án, trong đó phải giải quyết các điểm nghẽn của nhà đầu tư như vấn đề mặt bằng, nguồn nhân lực. Thủ tướng đồng ý thành lập tổ công tác đặc biệt để lo vấn đề này, do Bộ trưởng Bộ KH-ĐT chủ trì.

Tin liên quan

Tag : ,Tap ,On ,Bi ,Cac ,anh ,Thủ tướng ,Tap tap ,Hàn Quốc ,Hà Thu ,Ống hút cỏ ,Anh Bỉ ,Thanh Bi

Tin Kinh tế

Chậm sửa Luật Đất đai: Đại biểu bức xúc, phê bình, Bộ trưởng tiếp thu

Chậm sửa Luật Đất đai: Đại biểu bức xúc, phê bình, Bộ trưởng tiếp thu

“Chúng tôi xin tiếp thu các ý kiến bức xúc và phê bình của các đại biểu Quốc hội”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long hồi âm sau khi nhiều đại biểu sốt ruột vì việc sửa Luật Đất đai tiếp tục được đề nghị lùi, trong phiên thảo luận về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, bổ sung năm 2020 của Quốc hội.

Tin Công nghệ

Hãng độ Wheelsandmore nâng cấp công suất Audi RS6 Avant 2020 mạnh hơn cả siêu xe

Hãng độ Wheelsandmore nâng cấp công suất Audi RS6 Avant 2020 mạnh hơn cả siêu xe

Hãng độ Wheelsandmore vừa tung ra 5 gói độ cho mẫu xe Audi RS6 Avant. Trong đó gói độ cao cấp nhất đưa công suất của chiếc wagon nhà Audi ngang ngửa với siêu xe Bugatti Veyron.