Thái Lan sợ Việt Nam chiếm mất ngôi xuất khẩu gạo

14/02/2020 16:19(6 tháng trước)
Nguồn :  

(PLO)-Các nhà quản lý lúa gạo Thái Lan đang lo ngại người Thái có nguy cơ mất vị trí là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ 2 trên thế giới vào tay Việt Nam, vì năng lực cạnh tranh yếu cũng như thiếu sự đa dạng các loại gạo đáp ứng cho nhiều thị trường.

Hãng tin Bangkok Post (Thái Lan) dẫn lời ông Charoen Laothamatas, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gao Thái cho biết, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, chi phí sản xuất gạo Thái đang cao hơn Việt Nam một cách tương đối.

Cộng với đó là bất lợi về tỉ giá, tình trạng hạn hán đang lan rộng khiến Việt Nam là đối thủ cạnh tranh lớn nhất chiếm lấy vị trí nhà xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới mà Thái đang nắm giữ.

"Chúng tôi rất lo lắng về điều đó, vì Việt Nam đang tiến rất nhanh về đa dạng các loại giống lúa gạo, đặc biệt là gạo thơm và gạo trắng. Hơn nữa, Việt Nam thành công hơn Thái khai thác thị trường gạo giá rẻ và thâm nhập mạnh mẽ vào các thị trường lớn và quan trọng như Trung Quốc, Hồng Kông, Philippines và Malaysia", ông  Charoen Laothamatas nói.

Một yếu tố khác mà Thái khó cạnh tranh với Việt Nam là việc Việt Nam đã ký thành công 2 hiệp định quan trọng là EVFTA và CPTPP, qua đó sẽ cho phép Việt Nam mở rộng thị trường vào EU và các thanh viên CPTPP.

PHƯƠNG MINH

Tag :Việt Nam ,Gào ,Thái Lan ,Hà Lan ,việt vị ,Thi năng lực ,Đan Trường ,Việt Nam Thái Lan

Tin Pháp luật

Vingroup sản xuất linh kiện máy thở cho Medtronic | Thông tin doanh nghiệp

Vingroup sản xuất linh kiện máy thở cho Medtronic | Thông tin doanh nghiệp

Ngày 12/08/2020, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với Medtronic PLC về việc sản xuất linh kiện cho máy thở của Medtronic.

Tin Đẹp

Kiểu tóc đẹp 2020 cho nữ được yêu thích và thịnh hành nhất hiện nay

Kiểu tóc đẹp 2020 cho nữ được yêu thích và thịnh hành nhất hiện nay

Kiểu tóc đẹp nhất dẫn đầu xu hướng năm 2020 sẽ giúp bạn sở hữu vẻ quyến rũ và lột xác với diện mạo mới lạ. Hãy tham khảo những kiểu tóc đẹp phù hợp với nhiều khuôn mặt được nhiều bạn nữ ưa thích nhất hiện nay.