Tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế: Cải cách thể chế bắt đầu từ đâu? | Kinh tế vĩ mô

18/10/2020 05:06(8 ngày trước)
Nguồn :  

Trong báo cáo gửi đến UBTV Quốc hội, Chính phủ nêu rõ quan điểm nâng cao tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế.

Đặc biệt, Chính phủ vẫn khẳng định điều kiện tiên quyết để phát triển phải là “cải cách thể chế”. Nhưng để có đột phá trong lĩnh vực này, cần đột phá từ quy trình làm luật, đây là sự thay đổi từ gốc.

 Một số chỉ tiêu kinh tế xã hội 9 tháng năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019. Đvt: %. Nguồn: Bộ KH-ĐT

Một số chỉ tiêu kinh tế xã hội 9 tháng năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019. Đvt: %. Nguồn: Bộ KH-ĐT

Thay đổi này, theo ông Nguyễn Đình Cung - nguyên Viên trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, tức là thay vì đặt nặng vai trò của bộ, ngành (hiện tại các dự án luật đều được Chính phủ giao các bộ trưởng, trưởng ngành làm trưởng ban soạn thảo - PV), thì phải nâng vai trò lập pháp của Quốc hội lên tầm cao mới.

Bộ máy để làm luật phải nằm trong các cơ quan của Quốc hội, phải có cơ chế huy động đội ngũ chuyên gia và nhà khoa học để làm luật, chứ không phải tận dụng đội ngũ quản lý nhà nước như hiện nay. Từ góc nhìn của một đại biểu Quốc hội chuyên trách, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ông Đỗ Văn Sinh cho rằng, thay đổi cơ quan soạn thảo luật chỉ là một phần của câu chuyện cải cách.

Môi trường kinh doanh đã được cải thiện nhiều trong năm qua Ảnh: Hoàng Triều

Môi trường kinh doanh đã được cải thiện nhiều trong năm qua.

Ông Sinh phân tích, nếu luật ban hành rồi mà nghị định, thông tư vẫn chậm và chất lượng vẫn hạn chế như hiện nay, thì kéo theo rất nhiều hệ luỵ, đó là tạo ra khoảng trống pháp lý dẫn đến tổ chức thực hiện rất khó khăn. Hệ luỵ tiếp theo là gây lãng phí nguồn lực xã hội rất lớn, thậm chí đình trệ cả sản xuất, tệ hại hơn là làm giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước, từ đó làm giảm sút lòng tin của nhân dân vào hệ thống pháp luật.

Kinh tế Việt Namđang đứng trước nhiều thử thách, trong đó có cú sốc Covid-19, nhưng từ điểm “tạm dừng” của kinh tế thế giới và khu vực, Việt Nam có thể đứng ở vạch xuất phát mới để rút ngắn khoảng cách với nhiều nền kinh tế khác. Chặng đường này hanh thông hay khúc khuỷu, tuỳ thuộc vào việc Việt Nam sẽ tận dụng cú sốc COVID -19 như thế nào để phục hồi và tăng tốc.

Có thể bạn quan tâm

Đánh giá của bạn:

Tag :cách ,Anh Tú ,Sư tử ,Canh ba ,cá tra dầu ,Hồ Ca ,Tu Vi

Tin Xã hội

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Chống ngập cần phải làm đồng bộ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Chống ngập cần phải làm đồng bộ

Ngày 25-10, Đoàn lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM đã làm việc với Sở Xây dựng về tình hình thực hiện công tác giảm ngập trên địa bàn TP.

Tin Thể thao

Đá 2 giải, Phùng Trọng Luân vẫn lên ngôi vua phá lưới

Đá 2 giải, Phùng Trọng Luân vẫn lên ngôi vua phá lưới

(PL)- Với một đội futsal trung bình như Sanatech Khánh Hòa, đầu tàu Phùng Trọng Luân “kéo” cả con tàu Sanatech Khánh Hòa về thứ ba, đoạt HCĐ của giải VĐQG futsal - HDBank.

Tin Pháp luật

Bắt băng chuyên đòi nợ thuê, đánh đập con nợ dã man

Bắt băng chuyên đòi nợ thuê, đánh đập con nợ dã man

(CATP) Ngày 22-10, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng, gồm: Đoàn Văn Hưng (SN 1991, trú P.Định Công); Lê Văn Cường (SN 1990); Trương Công Ba (SN 1996) và Cao Văn Tiến (SN 1999), cả 3 đều trú P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi cướp tài sản.

Tin Gia đình

Bé bị chân vòng kiềng, khi nào cần điều trị?

Bé bị chân vòng kiềng, khi nào cần điều trị?

Khi thấy con bị chân vòng kiềng, bố mẹ đừng quá lo lắng mà hãy để bé phát triển tự nhiên. Khi trẻ trên 3-4 tuổi mà tình trạng này chưa được cải thiện thì bố mẹ mới cần cân nhắc đến vấn đề điều trị cho bé.