Rủi ro từ cuộc đua trái phiếu nghìn tỷ của DN Bất động sản và nỗi lo thanh khoản

03/06/2020 15:53(1 tháng trước)
Nguồn :  

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang phát hành trái phiếu với quy mô lớn. Nhìn từ bài học Novaland, giới chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư không nên quá liều mạng vào trái phiếu BĐS.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp (DN) tháng 1/2020 là gần 13.400 tỉ đồng. Trong đó, DN BĐS phát hành gần 7.400 tỉ đồng, chiếm đến 55%.

Nói thêm, câu chuyện Tập đoàn Novaland gửi thư cầu cứu tới Bộ trưởng Bộ Xây dựng mới đây xin tiếp tục thực hiện Dự án Khu dân cư Bình Khánh khiến không ít nhà đầu tư bất ngờ. Bởi, dù kết thúc năm 2019 với mức lợi nhuận hơn 3.200 tỷ đồng, song không khó để nhận thấy những thay đổi lớn trong cơ cấu nợ của Novaland, liên quan tới các dự án BĐS đang triển khai.

Tại thời điểm cuối năm 2019, tổng nguồn vốn của Novaland đạt gần 90.000 tỷ đồng, ghi nhận mức tăng hơn 30%, tương ứng 20.000 tỷ đồng, so với cuối năm 2018. Tuy nhiên, quá nửa nguồn vốn tăng trong năm 2019 đến từ các khoản vay nợ. Trong đó, hai nguồn tài trợ vốn lớn nhất là vay ngân hàng và phát hành trái phiếu, chiếm tỷ trọng lần lượt 42% và 37% trên tổng các khoản vay của Novaland. Trái chủ của Novaland chủ yếu là các ngân hàng trong và ngoài nước, có quan hệ tín dụng với doanh nghiệp này.

Quan sát rộng hơn hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp BĐS, một điểm đáng lo là dòng tiền kinh doanh - yếu tố thể hiện mức độ lành mạnh trong hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp - liên tục âm trong nhiều năm. Điều này phản ánh thực tế hàng hoá tiêu thụ chậm, dẫn đến giá trị hàng tồn kho cao, dự phòng giảm giá và khấu hao lớn. Để bù đắp, nhiều doanh nghiệp BĐS lựa chọn huy động vốn qua kênh  TPDN.

Trong số các doanh nghiệp bất động sản hiện nay, có những doanh nghiệp  đã phát hành trái phiếu có quy mô đến hàng nghìn tỷ đồng trong năm 2019.Trong các thương vụ phát hành trái phiếu của doanh nghiệp này, danh tính trái chủ là nhà đầu tư tổ chức trong nước không được tiết lộ chi tiết. Tuy nhiên, với đặc thù của thị trường Việt Nam, dòng vốn rót vào trái phiếu doanh nghiệp nhiều khả năng đến từ các nhà băng.

Có thể thấy, đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp bất động sản không thể thiếu sự đóng góp của các nhà băng như Techcombank và VPBank.

Với sự đồng hành của nhà băng, doanh nghiệp bất động sản nói trên đang phát triển nhiều dự án bất động sản trên các quỹ đất “khủng” tại Phú Quốc, Tp. HCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác trên cả nước.

Mới đây, Bộ Xây dựng vừa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành kiểm soát chặt việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản để huy động vốn, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, để tránh rủi ro dòng tiền.

Kiến nghị được Bộ Xây dựng đưa ra trong báo cáo về thị trường bất động sản vừa gửi tới thủ tướng. Theo bộ này, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang gặp khó khăn về tín dụng đầu tư bất động sản và an toàn dòng vốn.

Các tổ chức tín dụng, ngân hàng đang thực hiện lộ trình hạn chế tín dụng đối với bất động sản theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, dẫn đến doanh nghiệp bất động sản, các chủ đầu tư dự án và cả người mua nhà đều khó tiếp cận tín dụng.

Từ đó, một số doanh nghiệp bất động sản đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cao, từ 11-13%/năm. Có doanh nghiệp phát hành trái phiếu với lãi suất huy động đến 14,5%/năm, đây là nguy cơ để tồn đọng dòng vốn, tạo rủi ro, mất an toàn dòng vốn cho thị trường bất động sản.

HoREA cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện Nghị định 163/2018 để tạo hành lang pháp lý phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch, lành mạnh. Mục đích là để kênh trái phiếu vừa trở thành một trong những nguồn cung ứng vốn đầu tư trung, dài hạn cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng, phát hành trái phiếu là một cộng cụ tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi trái phiếu giống như tờ giấy nợ của doanh nghiệp. Trường hợp sức khỏe doanh nghiệp không tốt, rủi ro đối với người mua trái phiếu rất lớn.

“Ở Mỹ, có những doanh nghiệp như Moody’s hay Standard & Poor's, họ đưa ra những điểm xếp hạng tín nhiệm. Các doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu trên thị trường thì trái phiếu bắt buộc phải được xếp hạng. Trong khi đó, ở Việt Nam chưa có hệ thống xếp hạng và đánh giá tín nhiệm để doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu chứ chưa nói tới doanh nghiệp được xếp hạng. Đây là vấn đề mà Chính phủ cần quan tâm”, ông Hiếu chia sẻ.

An ninh Tiền tệ sẽ tiếp tục thông tin./.

Như Tiên

Tag :Hổ ,hoa ,On ,Bat dong san ,Phi ,anh ,Novaland ,Từ đó ,Anh Tú ,Từ Đông Đông ,Tú Lơ Khơ ,Đông Đông

Tin Kinh tế

[Thuốc&Dinh dưỡng] Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà

[Thuốc&Dinh dưỡng] Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà

Kinhtedothi - Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2009, bệnh sốt xuất huyết (SXH) gồm 3 phân độ lâm sàng cơ bản sau đây: Phân độ 1: SXH Dengue; Phân độ 2: SXH Dengue có dấu hiệu cảnh báo; Phân độ 3: SXH Dengue nặng.

Tin Gia đình

Quỳnh Kool thú nhận ''hừng hực'' và ''nổi da gà'' khi nhìn các chiến sĩ tập luyện

Quỳnh Kool thú nhận ''hừng hực'' và ''nổi da gà'' khi nhìn các chiến sĩ tập luyện

VTV.vn - Nhìn các chiến sĩ thể hiện khả năng bản thân trong phần Tuyển quân, Quỳnh Kool - ngôi sao phim Đừng bắt em phải quên - đã phải thốt lên như thế.