Quy định pháp luật chồng chéo, doanh nghiệp đối mặt với rủi ro quá lớn

11/08/2019 11:01(4 tháng trước)
Nguồn :  

Sự không rõ ràng, minh bạch và đặc biệt là mâu thuẫn, chồng chéo trong các quy định pháp luật khiến doanh nghiệp đứng ngồi không yên. Mọi việc đã được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Giữa Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và Luật Đầu tư còn tồn tại xung đột về thủ tục giới thiệu địa điểm đầu tư, địa điểm xây dựng. Ảnh: Đức Thanh
Giữa Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và Luật Đầu tư còn tồn tại xung đột về thủ tục giới thiệu địa điểmđầu tư, địa điểm xây dựng. Ảnh: Đức Thanh

Vẫn chuyện con gà, quả trứng

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phải  nhắc lại nhiều lần hai từ “rủi ro” khi phát biểu trong cuộc họp chuyên đề xây dựng pháp luật của Chính phủ, trước Thủ tướng và các thành viên Chính phủ.

“Khi các quy định pháp luật chồng chéo, mâu thuẫn, không chỉ cácdự ánluôn đối mặt với tình trạng đình trệ, phát sinh chi phí, mà rủi ro nhất đối vớidoanh nghiệplà nguy cơ vi phạm pháp luật. Nhiều trường hợp doanh nghiệp không biết phải thực hiện theo quy định nào, thực hiện quy định này thì lại vi phạm quy định kia…”, ông Lộc gửi tâm tư của doanh nghiệp tới Chính phủ.

Vấn đề nằm ở chỗ, khi doanh nghiệp không rõ cách làm, thì bản thân các cơ quan quản lý nhà nước cũng lúng túng, bị động. Ông Lộc đã phải nhắc đến tâm lý sợ rủi ro, sợ sai rất phổ biến trong bộ máy nhà nước từ thực trạng chồng chéo, xung đột pháp luật này.

“Có tình trạng ở nhiều địa phương và thậm chí ở các bộ, ngành hiện nay là không dám giải quyết công việc, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm khiến hoạt động đầu tư, kinh doanh bị đình trệ, chậm tiến độ và nhiều việc phải đẩy lên đến cấp Thủ tướng, cấp Chính phủ. Chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công thời gian qua là một ví dụ điển hình. Nhưng không chỉ đầu tư công, mà cả đầu tư tư nhân cũng bị đình trệ”, ông Lộc thẳng thắn.

Đi cùng với  tâm tư này, đầu tháng 8/2019, VCCI đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ thông tin cụ thể về 20 chồng chéo lớn liên quan đến pháp luật về đầu tư, kinh doanh. Nhưng theo VCCI, đây chỉ mới là kết quả rà soát ban đầu và vẫn đang nhận thêm nhiều ý kiến từ các địa phương gửi về.

20 điểm xung đột, chồng chéo lớn này liên quan chủ yếu đến pháp luật về xây dựng, nhà ở, đầu tư, đất đai,đấu thầu, bảo vệ môi trường, kinh doanhbất động sản

“Từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ tiếp tục tập hợp và thống kê hệ thống hóa các điểm chồng chéo, xung đột giữa các văn bản pháp luật và sẽ có báo cáo với Thủ tướng, với Chính phủ vào tháng 12”, ông Lộc cho biết.

Những hệ lụy chưa dứt

Đây không phải lần đầu có báo cáo về các điểm mâu thuẫn, chồng chéo trong pháp luật về đầu tư, kinh doanh được đề cập. Giữa năm ngoái, Viện Nghiên cứu quản lýkinh tếTrung ương (CIEM) đã có khảo sát chi tiết 37 khó khăn, vướng mắc phổ biến của doanh nghiệp trong chuẩn bị và thực hiện các dự án đầu tư do các quy định thiếu cụ thể, thiếu rõ ràng, bất hợp lý, chồng chéo, mâu thuẫn trong chính các văn bản luật trên. Đi cùng là các đề xuất sửa đổi.

CIEM đã gọi đây là một điểm trừ đáng kể của môi trường kinh doanh khi việc này đã được nhận biết và có chỉ đạo từ trước đó. Trong Nghị quyết số 97/NQ-CP của Chính phủ về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2016 chỉ đạo: “Các bộ, cơ quan ngang bộ... rà soát, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở, đầu tư, kinh doanh đang gây vướng mắc, bất cập trong thực tiễn”.

Tuy vậy, khác với cải cách, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh hay kiểm tra chuyên ngành và cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực khác được thúc đẩy mạnh, chỉ đạo trên của Chính phủ vẫn chưa được thực hiện.

Theo CIEM, nguyên nhân của tình trạng đó là ở thủ tục đầu tư, xây dựng đối với một dự án đầu tư được quy định phân tán tại nhiều văn bản quy phạm pháp luật, được thực hiện bởi nhiều cơ quan có thẩm quyền khác nhau từ Trung ương đến địa phương, nhưng lại thiếu sự phối hợp, kết nối giữa các cơ quan có liên quan. Chưa kể, vướng mắc, khó khăn trong lĩnh vực này đối với doanh nghiệp chủ yếu liên quan đến thẩm quyền của các cơ quan có liên quan và các thủ tục hành chính do họ thực hiện. Việc thay đổi không hề dễ dàng.

VCCI còn gọi đây là hiện tượng “pháp luật cục bộ”. Trong quá trình soạn thảo luật, các bộ chuyên ngành được giao chủ trì soạn thảo đều cố gắng mở rộng tối đa phạm vi điều chỉnh của đạo luật, bao quát các vấn đề của đạo luật, ít chú ý đến sự chồng chéo, xung đột với các quy định pháp luật đã có sẵn. Thậm chí, có trường hợp còn cố tình co kéo thêm quyền cấp phép, quyền thanh -kiểm tra về cho cơ quan, bộ, ngành mình.

Phải khẳng định ngay, chưa bao giờ môi trường kinh doanh Việt Nam có những bước cải thiện mạnh mẽ như hiện tại. Cũng lần đầu tiên trong lịch sử, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP về Chương trình phát triển doanh nghiệp cho cả nhiệm kỳ. Cùng với đó, các bước thực hiện mạnh mẽ loạt Nghị quyết 19, Nghị quyết 02 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy việc cắt giảm và đơn giản hoá các điều kiện đầu tư, kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành đi vào thực chất.

Nhưng, chính các xung đột, chồng chéo trong các quy định pháp luật đang làm hạn chế các tác động tích cực trong thực thi các đạo luật, tạo ra cản trở trong quá trình thực thi trên thực tế, phát sinh chi phí lớn và rủi ro cao đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Xung đột này đã tạo ra thực tiễn thực thi rất khác nhau giữa các địa phương. Đáng nói, đây chính là cơ hội phát sinh các nhũng nhiễu, tiêu cực trong thực hiện dự án.

Một số điểm xung đột, chồng chéo điển hình
Xung đột về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng nhà ở giữa Luật Đầu tư và Luật Nhà ở.
Xung đột về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong dự án có sử dụng đất vàđấu giáquyền sử dụng đất giữa Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu và Luật Đất đai.
Xung đột về thủ tục giới thiệu địa điểm đầu tư, địa điểm xây dựng giữa Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và Luật Đầu tư.
Xung đột về thời điểm lập báo cáo đánh giá tác động môi trường giữa Luật Đầu tư và Luật Bảo vệ môi trường.
Xung đột về thời điểm cấp Giấy phép quy hoạch giữa Luật Xây dựng, Luật Đầu tư và Luật Nhà ở.
Không thống nhất về điều kiện vốn tối thiểu của chủ đầu tư giữa Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai.
Không tương thích về quyền cho thuê tài sản gắn liền với đất trong trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm giữa Luật Đất đai và Bộ luật Dân sự…
Nguồn: VCCI

Tag :Lon ,Pháp ,tra cứu điểm thi ,Tra cứu điểm ,Đám cưới Ông Cao Thắng Đông Nhi ,Bác sĩ kéo đứt đầu trẻ sơ sinh ,Ban Kinh tế Trung ương ,Phương thức biểu đạt ,Tết Đoan Ngọ ,Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông ,Mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên ,Chồng bị vợ cắt ,Mê cung tập 9 ,Vụ án nữ sinh giao gà Điện Biên ,Đinh Thị Hải Yến ,Về nhà đi con tập 19 ,Tiểu sử Lê Đức Anh ,Tướng Lê Đức Anh ,Vương Tổ Hiền ,Đại tướng Lê Đức Anh ,Đóa Nhi phiên bản Việt ,Thiên Linh Cái ,tết Hàn Thực ,Nữ sinh giao gà bị sát hại ,Tết Thanh Minh ,Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng ,Mối tình đầu của tôi tập 37 ,Phạm Thị Yến ,Một Bước Yêu Vạn Dặm Đau ,Cô giáo chung phòng với nam sinh ,Mối tình đầu của tôi tập 19 ,Dự Báo Thời Tiết Ngày Mai ,Tết Nguyên tiêu ,Vụ án Thiên Linh Cái ,Nữ sinh đi giao gà bị sát hại ,Chủ tịch và cái kết ,Mối tình đầu của tôi tập 12 ,Vụ nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà ,Sự kiện Tết Liên Quân ,Chữ thư pháp tài lộc ,Bài khấn ông Công, ông Táo ,Mối tình đầu của tôi - Tập 9 ,Bài Cúng Ông Táo ,Lịch nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi ,Dự báo thời tiết 3 ngày tới ,Dien Bien Bao 12 ,Tinh Co Yeu Tap 12 ,Thiền sư Thích Nhất Hạnh ,Bài Viết Về Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 10 ,Tết Trung Thu Ở Việt Nam ,Diễn Viên Mai Phương Và Chồng ,Kèo Nha Cái ,Thu Trang Tiến Luật Cãi Nhau ,Thi Mai Hanh Trinh Den Viet Nam ,Cục trưởng Cục Cảnh sát ,quạt điều hòa ,Đến với nhau là sai ,Tết Đoan Ngọ là gì ,kỷ luật ông Đinh La Thăng ,Tết Hàn Thực Là Gì ,kiểm tra thông tin thuê bao ,Giai Điệu Chung Đôi Tập 10 ,Giai Điệu Chung Đôi Tập 9 ,Giai Điệu Chung Đôi Tập 8 ,chương trình Táo quân ,Bài Cúng Giao Thừa ,Vi Yeu Ma Den Tap 19 ,diễn viên Thiên Lộc ,Lịch nghỉ Tết Nguyên đán ,Vi Yeu Ma Den Tap 9 ,Diễn Biến Bão Số 12 ,Tình Hình Bão Số 12 ,Mê cung tập 19 ,Tra cứu điểm thi vào 10 ,Tam Sinh Tam Thế Chẩm Thượng Thư ,Bàn thắng của Anh Đức ,Đinh Bảo Yến ,Mê cung tập 8 ,Đinh Hải Yến ,Lê Cát Trọng Lý ,Văn khấn cúng ông Táo ,Thoi Tiet 10 Ngay Toi ,Dự báo thời tiết Đà Nẵng ,Mật Vụ Giải Cứu ,Trần Minh Vương ,Kế hoạch đổi chồng ,Dien Vien Mai Phuong Qua Doi ,Thời Tiết Hà Nội Ngày Mai ,Ngã ba Đồng Lộc ,Bieu Tinh O Nha Trang ,Đàm Phương Linh ,Ông Đinh La Thăng kháng cáo ,thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa ,Hoa Du Ký Tập 19 ,Văn Khấn Giao Thừa ,Cách Cúng Ông Táo Đơn Giản ,Văn Khấn Ông Táo ,Văn Khấn Ông Công Ông Táo ,Sự Tích Ông Công Ông Táo ,Hoa Du Ký Tập 9 ,Tin Bao So 12 Moi Nhat ,Vi Yeu Ma Den Tap 8 ,Bao So 12 Moi Nhat ,Tinh Hinh Bao So 9 Moi Nhat ,Cách Tra Cứu Điểm Thi ,Quà 8 3 Cho Mẹ ,Hoa Du Kí Tập 19 ,Tin Tuc Bao So 12 ,Thiếu tướng Trần Công Trường

Tin Xã hội

Xe khách chở 20 người lật ở Lâm Đồng

Xe khách chở 20 người lật ở Lâm Đồng

(PLO)- Kể lại vụ việc, một người trên xe cho biết khi tới đoạn gần khúc cua xe đi chậm thì đột ngột tài xế la lên “xe mất thắng rồi”, rồi hệ thống máy lạnh, đèn trên xe đồng loạt tắt.

Tin Thể thao

Khen thưởng VĐV Nguyễn Thị Oanh đoạt 3 Huy chương Vàng tại SEA Games 30

Khen thưởng VĐV Nguyễn Thị Oanh đoạt 3 Huy chương Vàng tại SEA Games 30

Ngày 13/12, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức gặp mặt, tuyên dương, khen thưởng vận động viên Nguyễn Thị Oanh vì thành tích giành 3 Huy chương Vàng môn Điền kinh tại SEA Games 30 được tổ chức ở Philippines.

Tin Pháp luật

Cảnh sát biển tạm giữ 6.000 tấn than không rõ nguồn gốc

Cảnh sát biển tạm giữ 6.000 tấn than không rõ nguồn gốc

Ngày 13/12, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại khu vực biển giáp ranh giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, tổ công tác Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phát hiện và tiến hành kiểm tra tàu đẩy mang số hiệu NB - 6906 cùng 2 sà lan có biểu hiện nghi vấn.

Tin Công nghệ

Viettel ra mắt eSIM trên Apple Watch

Viettel ra mắt eSIM trên Apple Watch

Sáng 13.12, Tổng công ty Viễn thông Viettel chính thức ra mắt dịch vụ eSIM Viettel trên đồng hồ thông minh Apple Watch, độc lập với iPhone (trước đây chỉ có thể kết nối bluetooth qua iPhone).