Quảng Trị đưa ngành công nghiệp chế biến gỗ thành thương hiệu mạnh trên thị trường

23/05/2020 09:30(5 ngày trước)
Nguồn :  

Để ngành công nghiệp chế biến gỗ phát triển bền vững hơn và trở thành ngành sản xuất quan trọng trong cơ cấu phát triển công nghiệp của địa phương, UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt “Đề án phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ tỉnh Quảng Trị đến năm 202

Phó chủ tịch Thường trực tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng cho biết: Là địa phương có diện tích rừng trồng khá lớn. Năm 2019, diện tích rừng trồng tập trung ước đạt trên 112.127 ha; diện tích rừng sản xuất đạt khoảng 114.932 ha; có trên 23.400 ha rừng trồng đạt chứng chỉ FSC. Sản lượng gỗ khai thác tăng liên tục qua các năm, năm 2019 đạt 945.000m3.  Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 115doanh nghiệp, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ có đăng ký hoạt động, chủ yếu là gỗ MDF, ván ghép thanh, mộc mỹ nghệ, viên nén và dăm gỗ. Các doanh nghiệp và cơ sở chế biến gỗ tập trung chủ yếu ở các địa bàn như thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và các huyện: Hải Lăng, Triệu Phong, Vĩnh Linh, Cam Lộ, Gio Linh.

 UBND tỉnh Quảng Trị vừa phê duyệt Đề án “Phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ đến năm 2025”.
UBND tỉnh Quảng Trị vừa phê duyệt Đề án “Phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ đến năm 2025”.

Trong thời gian qua, để nâng cao giá trị sản phẩm chế biến từ gỗ rừng trồng, nâng cao thu nhập cho người trồng rừng, UBND tỉnh Quảng Trị đã tăng cường chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương thực hiện chặt chẽ công tác quản lý đất rừng, trồng rừng, quy hoạch lại diện tích rừng trồng để đảm bảo năng suất, chất lượng hiệu quảkinh tếcũng như định hướng phát triển của tỉnh.

Bên cạnh đó, đã tập trung rà soát các cơ sở, doanh nghiệp chế biến gỗ hiện có; đồng thời, rà soát, đánh giá lại quy hoạch để bố trí lại các cơ sở chế biến phù hợp hơn và giám sát chặt chẽ đầu ra của sản phẩm. Trên cơ sở đó, đề ra cơ chế chính sách hỗ trợ, thu hútđầu tưđối với các cơ sở sản xuất chế biến sản phẩm mộc quy mô lớn, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.

“Nhờ vậy, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp chế biến gỗ hoạt động khá ổn định. Năm 2019, giá trị sản xuất ước đạt 2.700 tỷ đồng, chiếm 33,8% trong cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp chế biến của toàn tỉnh. Xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ rừng trồng và dăm gỗ đã có sự tăng đột biến trong năm 2019, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.012.908 tấn, với giá trị xuất khẩu đạt 88,776 triệu USD”, ông Đồng thông tin.

Để ngành công nghiệp chế biến gỗ phát triển bền vững hơn và trở thành ngành sản xuất quan trọng trong cơ cấu phát triển công nghiệp của địa phương, UBND tỉnh này đã phê duyệt “Đề án phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ tỉnh Quảng Trị đến năm 2025”. Trong đó đặt ra mục tiêu phấn đấu năm 2020, giá trị sản xuất ngành công nghiệp chế biến gỗ đạt 3.150 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 90 triệu USD; đến năm 2025, giá trị sản xuất công nghiệp gỗ và sản phẩm gỗ đạt 5.600 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 120 triệu USD; đưa đồ gỗ Quảng Trị trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường.

Mục tiêu chung của Đề án là xây dựng công nghiệp chế biến gỗ của tỉnh Quảng Trị trở thành ngành sản xuất quan trọng với công nghệ tiên tiến, hiện đại, có đóng góp quan trọng trong cơ cấu phát triển công nghiệp của tỉnh; có khả năng cạnh tranh cao, đa dạng hóa sản phẩm theo hướng phát triển chế biến sâu nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và thâm nhập thị trường xuất khẩu; tăng kim ngạch xuất khẩu và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa; đóng góp tỷ trọng lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Góp phần quảng bá thương hiệu đồ gỗ Quảng Trị trở thành thương hiệu địa phương nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế.

Tag : ,Nga ,On ,Bi ,Tru ,anh ,Quả tre ,Hà Thu ,Anh Bỉ ,Thanh Bi ,Mã Trường ,Hà Phương ,Duy Phương

Tin Kinh tế

Thêm 7 loại trái cây giúp ích cho người điều trị ung thư

Thêm 7 loại trái cây giúp ích cho người điều trị ung thư

Các phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến khẩu vị và sức khỏe của bạn. Có một số loại trái cây có thể giúp ích cho sức khỏe khi điều trị ung thư.

Tin Pháp luật

Thành viên Hội Tam Hoàng khét tiếng hành hung nam sinh vì tình

Thành viên Hội Tam Hoàng khét tiếng hành hung nam sinh vì tình

Một nam sinh 15 tuổi đã bị các thành viên nghi thuộc Hội Tam Hoàng đánh bất tỉnh bằng bình chữa cháy trong một trung tâm trò chơi điện tử ở Hong Kong.

Tin Gia đình

Cho trẻ dùng mỹ phẩm, cái giá phải trả quá đắt khi trẻ dậy thì sớm

Cho trẻ dùng mỹ phẩm, cái giá phải trả quá đắt khi trẻ dậy thì sớm

Theo các chuyên gia, trẻ dậy thì sớm ngày càng nhiều và một trong những điều đó do cha mẹ cho trẻ dùng mỹ phẩm sớm. Có những đứa trẻ như trường hợp của mẫu nhí Hàn Quốc dừng cao vì dậy thì sớm bởi tiếp xúc mỹ phẩm từ sớm.

Tin Kỳ thú

Nữ y tá lắp máy bán hàng tự động tại nhà để dạy con tiêu tiền

Nữ y tá lắp máy bán hàng tự động tại nhà để dạy con tiêu tiền

Lo ngại về việc các con mình sẽ ăn uống không kiểm soát khi bố mẹ vắng nhà, Sarah Balsdon, một nữ y tá tại Northumberland, Đông Bắc nước Anh, đã đầu tư một chiếc máy bán hàng tự động ngay tại nhà.