Phát hiện đầu sói nguyên vẹn từ 40.000 năm trước

12/06/2019 16:00(6 ngày trước)
Nguồn :  

Lần đầu tiên giới khoa học tìm thấy đầu sói trưởng thành từ thời kỳ Pleistocene được lưu giữ trong lớp băng vĩnh cữu.

Đài CNN ngày 12.6 đưa tin người dân ở vùng Siberia (Nga) vừaphát hiệnmột đầu sói hầu như còn nguyên vẹn cả răng và lông được bảo quản qua khoảng 40.000 năm.

Người dân đi tìm ngà voi ma mút tình cờ phát hiện chiếc đầusóiở bờ sông Tirekhtyakh thuộc vùng Yakutia, trước khi đưa nó đến Viện Khoa học Cộng hòa Sakha (thuộc Nga).


Chuyên gia Albert Protopopov tại viện cho biết đây là chiếc đầu của con sói trưởng thành thuộc thời kỳ Pleistocene (kéo dài từ 2.588.000 đền 11.700 năm trước) ) lần đầu tiên từng được tìm thấy, dù trước đó có một số xác sói con bị đông lạnh từng được phát hiện.

“Đây là lần đầu tiên đầu sói trưởng thành với mô mềm được bảo quản qua 40.000 năm được tìm thấy”, ông nói.

Các nhà khoa học đang dựng lại mô hình kỹ thuật số bộ não và bên trong sọ để nghiên cứu thêm. Trong khi đó, một nhóm các nhà khoa học tại Stockholm (Thụy Điển) đang phân tích mẫu gien của con vật.

Bên cạnh đó, giới khoa học cũng đang phân tích mẫu vật của sư tử con từ thời xa xưa được lưu giữ trong lớp băng vĩnh cữu ở vùng Yakutia.

Tin liên quan

Con người khiến trái đất thêm chao đảoNghi vấn thiên thể quét sạch người tiền sử châu MỹHồi sinh voi ma mút đang trong tầm tay

“Do Trái đất đang ấm lên, khu vực này hứa hẹn sẽ còn hé lộ nhiều bí mật khác. Số lượng các mẫu vật được phát hiện ngày càng nhiều nhờ băng tan”, theo ông Protopopov.

Tuy nhiên, hiện tượng băng tan cũng đem lại nhiều mối nguy hiểm. Vào năm 2016, các nhà khoa học Nga cho rằng đợt bùng phát bệnh than ở vùng tây Siberia là do băng tan để lộ xác của một con tuần lộc bị nhiễm và chết 75 năm trước.

Tag :

Tin Cười

Những trò nghịch ngợm khó quên của học trò -

Những trò nghịch ngợm khó quên của học trò -

Lấy ghế khi bạn đang ngồi, khiêng bạn vứt xuống hồ nước... là những pha chơi khăm mà thời đại học sinh nào cũng không bỏ sót.

Tin Pháp luật

Bí ẩn những xác chết không có mắt: Vụ án rúng động phố đèn đỏ

Bí ẩn những xác chết không có mắt: Vụ án rúng động phố đèn đỏ

Các nạn nhân đều chết trong tình trạng khỏa thân với những tổn thương khủng khiếp và xác bị vứt ngay những tuyến phố chính. Dường như hung thủ muốn cho mọi người thấy sự dã man của mình.