Phát động tiêu thụ thịt lợn an toàn, gỡ khó cho người chăn nuôi Hưng Yên

15/05/2019 23:08(3 tháng trước)
Nguồn :  

Chiều 15/5, tỉnh Hưng Yên đã phát động cán bộ, công chức người lao động và nhân dân tham gia tiêu thụ thịt lợn an toàn ủng hộ người chăn nuôi, nhằm tháo gỡ khó khăn trong đợt dịch tả lợn châu Phi.

Chú thích ảnh
Cán bộ, người dân Hưng Yên mua thịt lợn thương phẩm an toàn. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết: toàn tỉnh hiện có trên 150.000 con lợn thương phẩm khỏe mạnh, đến kỳ xuất bán nhưng chưa tiêu thụ được. Nhằm hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi, tỉnh Hưng Yên đã tuyên truyền người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn, yên tâm với thịt lợn khỏe, dịch tả lợn châu Phi không lây nhiễm, gây bệnh ở người. Tỉnh đã kêu gọi vận động các tầng lớp nhân dân tiêu thụ mỗi người tối thiểu 10 kg thịt hơi trở lên. Phát động phong trào tiêu thụ thịt lợn trong công nhân, người lao động của các doanh nghiệp với tổng lượng tiêu thụ tối thiểu 200 tấn lợn hơi.

Tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn và các địa phương phòng, chống dịch tả lợn châu Phi phải vừa đảm bảo để tiêu thụ thịt lợn diễn ra bình thường, vừa thúc đẩy hoạt động chăn nuôi phát triển ổn định. Đồng thời, có kế hoạch cụ thể trong việc kết nối tiêu thụ; tại các huyện Văn Lâm, Yên Mỹ, Văn Giang, thành phố Hưng Yên đã xây dựng các điểm bán thịt lợn an toàn tại các chợ, khu tập trung đông dân cư, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận để mua sản phẩm.  

Ông Đỗ Minh Tuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên cho hay, hàng tháng toàn tỉnh sản xuất ra thị trường từ 8.000-10.000 tấn thịt lợn hơi và gần 90.000 con lợn giống. Sở đang thực hiện vai trò là đầu mối cung cấp thông tin về lợn thương phẩm khỏe mạnh, an toàn cho các đơn vị có nhu cầu hỗ trợ tiêu thụ. Sở đã phân công cán bộ kiểm tra xác định lợn thương phẩm khỏe mạnh an toàn tại các cơ sở chăn nuôi, thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ. Hiện đang trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân không nên tái đàn lợn nuôi; khuyến khích các hộ phát triển chăn nuôi xa khu dân cư, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, thành lập các mô hình hợp tác xã liên kết, các chuỗi tiêu thụ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, nhiều trang trại lớn ở các huyện Yên Mỹ, Văn Lâm, Tiên Lữ, Phù Cừ do áp dụng chăn nuôi theo hướng VietGap nên đàn lợn vẫn khỏe mạnh, an toàn.

Theo ông Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ và 1 cơ sở giết mổ tập trung trong dự án LISAP (Dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm). Từ khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tình hình tiêu thụ thịt lợn có xu hướng chậm, do chưa có doanh nghiệp đầu mối lớn thu gom và bao tiêu. Để tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ thịt lợn, giải pháp trước mắt là tổ chức tốt các hoạt động kiểm dịch, cho phép lưu thông giết mổ đối với lợn khỏe mạnh, tạo thuận lợi tối đa cho việc mua bán vận chuyển các sản phẩm thịt lợn. Đồng thời tập trung kết nối, tìm kiếm đầu mối tiêu thụ, tạo cầu nối để các trang trại chăn nuôi ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp chế biến thịt lơn, nhằm tiêu thụ số lượng lợn đã đến thời điểm xuất chuồng.

Tag :Điện Biên Phủ ,Nguyễn Phú Trọng ,Đinh Hải Yến ,Dinh Độc Lập ,Hồ Chí Minh ,Hà Thu ,Đông Đông ,Phi Huyền Trang

Tin Xã hội

Cách chức, cảnh cáo một loạt tướng, tá Công an Đồng Nai

Cách chức, cảnh cáo một loạt tướng, tá Công an Đồng Nai

(PL)- Tại Khánh Hòa, nhiều vi phạm nghiêm trọng về quản lý, sử dụng đất, giao rừng, cho thuê đất, rừng… gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Tin Thể thao

Yên Bái: Sắp diễn ra lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò

Yên Bái: Sắp diễn ra lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò

Đến với Lễ hội, du khách sẽ có những trải nghiệm, khám phá thú vị, ấn tượng sâu sắc với những sản phẩm du lịch độc đáo cùng nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

Tin Pháp luật

Trả lại tiền khi cho vay lãi cao vẫn phải ngồi tù

Trả lại tiền khi cho vay lãi cao vẫn phải ngồi tù

Mới đây, TAND TP HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo, giảm án cho bị cáo Hoàng Quốc Tuấn (SN 1972) và Nguyễn Huy Long (SN 1992, cùng ngụ TP HCM) mỗi người từ 9 tháng tù xuống còn 6 tháng tù, về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tin Đẹp

Sinh viên và diễn giả từ nhiều quốc gia đến Việt Nam tham dự ngày hội IoT

Sinh viên và diễn giả từ nhiều quốc gia đến Việt Nam tham dự ngày hội IoT

Mới đây, sự kiện nghiên cứu khoa học - FPT Edu Research Festival - chủ đề Vạn vật kết nối (Internet of things - IoT) đã thu hút sự chú ý của các diễn giả, sinh viên từ 5 quốc gia và hàng trăm người quan tâm IoT cả nước.