Nguyễn Văn Hòa cần mẫn từ “Tình thơ bạn thơ” đến “Con tằm rút ruột nhả tơ“

27/09/2020 14:48(27 ngày trước)
Nguồn :  

Tâm huyết, kỹ lưỡng, có tâm, có tình là ấn tượng đầu tiên về 36 và 32 “khúc đò đưa thơ và văn xuôi” trong hai tập sách bình luận - phê bình Tình thơ bạn thơ và Con tằm rút ruột nhả tơ (NXB Hội Nhà văn, 2020) của Nguyễn Văn Hòa.

Với hiểu biết khá sâu rộng, với sự tiếp cận nhiều tác phẩm của nhiều tác giả cũ - mới trên khắp cả nước, trong 2 tập sáchTình thơ bạn thơCon tằm rút ruột nhả tơ, Nguyễn Văn Hòa không chỉ mang đến cho bạn đọc cái nhìn riêng về từng nhà văn, nhà thơ, mà qua đó, phần nào có thể thấy được mạch chảy và sức sống hiện nay của đời sống văn chương Việt.

Mỗi bài viết, dù là nói về một tập thơ, một tác giả, hay một bài thơ, thì Nguyễn Văn Hòa vẫn cẩn trọng, đủ đầy với mọi góc nhìn, mà khen chê với đôi mắt nhân văn, như nhà phê bình từng có 18 năm giảng dạy văn học trong trường phổ thông từ lớp 6 đến lớp 12 này nói: “Khen chê trong văn chương là chuyện bình thường nhưng bạn đọc cũng không nên quá khắt khe, cũng không quá “thô bạo” đối với đứa con tinh thần mà tác giả đã “mang nặng đẻ đau” sinh ra nó”.

Nguyễn Văn Hòa cần mẫn từ “Tình thơ bạn thơ” đến “Con tằm rút ruột nhả tơ“ - ảnh 1

Thạc sĩ - nhà phê bình văn học Nguyễn Văn Hòa

ẢNH: NVCC

Điểm thú vị là qua các trích dẫn thơ, văn xuôi và bình luận của cây bút phê bình này, từ các tác giả đã nổi tiếng quen thuộc mà Nguyễn Văn Hòa nhắc tới trong tập sách, như các nhà thơ, nhà văn: Phan Thị Thanh Nhàn, Đoàn Thị Lam Luyến, Y Ban, Nguyễn Nguyên Bảy, Khánh Chi, Lý Phương Liên, Trúc Linh Lan, Thu Nguyệt, Thảo Phương, Lê Thị Kim... hay các tác giả trẻ, mới: Hoàng Thụy Anh, Trương Lan Anh, Hồ Xuân Đà, Nguyễn Lãm Thắng, Võ Chí Nhất, Trương Công Tưởng... đều được vẽ chân dung khá rõ nét, với điểm đặc trưng nhất là những thành công và dấu ấn của họ. Có những góc khuất khiến "ngọc vùi trong cát", cũng có những góc khuyết đang chờ được lấp đầy bằng nỗ lực sáng tạo. Nguyễn Văn Hòa đã chỉ ra điều đó, và chứng tỏ mình có cái nhìn bao quát đầy đủ, luôn cố gắng để không bỏ sót, bỏ phí một điều gì, của một tác giả nào mà anh đã đọc, thẩm định.

Bên cạnh đó, bạn đọc nhìn thấy một mối tương giao đáng quý của nhà bình luận với các nhà văn, nhà thơ Việt Nam hiện nay, thể hiện ở sự tâm đắc, trân trọng, như những dòng Nguyễn Văn Hòa viết về thơ Nguyễn Nguyên Bảy qua thi tậpSeattle em & tôi(NXB Hội Nhà văn 2018), bài viếtNguyễn Nguyên Bảy - Thơ là thơ. Phải là người đọc không ồn ào tân thời, đọc trong “không gian sống, không gian tâm hồn” thâm trầm lắng đọng như Nguyễn Văn Hòa mới có thể viết lên được những dòng bình luận sâu sắc, thiện duyên trong văn chương như vậy.

Vớisức khỏekhông được ổn định trong thời gian gần đây, sự ra đời liên tiếp trong thời gian ngắn hai tập tiểu luận phê bìnhTình thơ bạn thơCon tằm rút ruột nhả tơđã chứng tỏ năng lực, sức viết và nghị lực, tâm huyết của thạc sĩ Nguyễn Văn Hòa. Mỗi bài viết, thậm chí mỗi câu chữ đều khởi nguồn từ tình yêu văn chương và tâm sức ấp ủ thầm lặng của nhà phê bình, điều đó thật đáng trân quý. Những “khúc đò đưa” như cách nói khiêm nhường của Nguyễn Văn Hòa, với hành văn chân phương, mộc mạc nhưng vẫn ánh lên nét tài hoa bởi nền tảng kiến thức sâu, chắc chắn, mang đến cho bạn đọc cái nhìn phổ tổng mà không kém phần thú vị với văn chương hiện đại.

Tag :Tự tâm ,Nguyễn Văn Tố ,Hố đen ,cá tầm

Tin Xã hội

Báo Thanh Niên trao quà hỗ trợ cho người dân vùng lũ Hà Tĩnh

Báo Thanh Niên trao quà hỗ trợ cho người dân vùng lũ Hà Tĩnh

Báo Thanh Niên phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã trao tận tay 100 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) và 2 suất quà (mỗi suất 5 triệu đồng) cho các hộ dân ở Hà Tĩnh bị thiệt hại trong đợt lũ lụt vừa qua.

Tin Kinh tế

Giải quần vợt QNH quyên góp hỗ trợ đồng bào miền Trung

Giải quần vợt QNH quyên góp hỗ trợ đồng bào miền Trung

96 tay vợt góp mặt tại giải quần vợt QNH-Cúp ASIA diễn ra ngày 31.10 tại TP.HCM ngoài kết nối, giao lưu còn nhằm kêu gọi đóng góp hỗ trợ cho đồng bào miền Trung đang bị ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt.

Tin 4Teen

63 đại biểu Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

63 đại biểu Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

TPO - Chiều 24/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào gặp mặt và trao tặng bằng khen cho 63 đại biểu Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020 có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

Tin Gia đình

Xóm công viên Hạnh Phúc làm chà bông ''thương gửi miền Trung''

Xóm công viên Hạnh Phúc làm chà bông ''thương gửi miền Trung''

(PLO)- Sau khi gói 1.000 đòn bánh tét, người dân trong xóm công viên Hạnh Phúc (quận 12) lại làm muối mè, chà bông đóng hộp gửi ra cho đồng bào miền Trung. Mỗi hộp có dòng chữ: Xóm công viên Hạnh Phúc thương gửi miền Trung.