Nguy cơ vụ ám sát nhà khoa học Iran châm ngòi xung đột Trung Đông

28/11/2020 17:50(10 tháng trước)
Nguồn :  

Cựu Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan gọi vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh là hành động “tội ác” có nguy cơ kích động xung đột ở khu vực.

“Đây là một hành động tội ác và rất liều lĩnh. Nó gây ra nguy cơ tiến hành trả đũa chết người và tạo ra vòng xung đột mới ở khu vực. Tôi không biết liệu chính phủ nước ngoài có ủy thác hay tiến hành vụ sát hại Fakhrizadeh hay không”, ông Brennan viết trên Twitter, theo AFP.

Cựu giám đốc CIA lưu ý rằng ông Fakhrizadeh không bị xem là thành phần khủng bố, thành viên của mạng lưới al-Qaeda hay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

[VIDEO] Iran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh nếu Tổng thống Trump tấn công cơ sở hạt nhân

Tổng thốngIranHassan Rouhani hôm nay 28.11 cáo buộc Israel giết chết nhà khoa học Fakhrizadeh và nhấn mạnh cái chết của ông Fakhrizadeh sẽ không làm chậm các hoạt động liên quan hạt nhân của Tehran, theo Reuters. Cùng ngày, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei thề sẽ đáp trảvụ ám sátông Fakhrizadeh và công việc của nhà khoa học này vẫn được tiếp tục.

Ít nhất 4 nhà khoa học Iran bị giết từ năm 2010-2012 mà Tehran cho là nằm trong kế hoạch ám sát nhằm phá hoại chương trình năng lượng hạt nhân của nước này. Iran lâu nay bác bỏ cáo buộc theo đuổi vũ khí hạt hạt nhân, khẳng địnhchương trình hạt nhân của nước nàychỉ mang tính hòa bình.

Tag :

Tin Thể thao

Lịch truyền hình trực tiếp, soi kèo Ngoại hạng Anh đêm nay 21.1: Cơ hội tốt của Liverpool

Lịch truyền hình trực tiếp, soi kèo Ngoại hạng Anh đêm nay 21.1: Cơ hội tốt của Liverpool

Lịch thi đấu bóng đá, lịch truyền hình trực tiếp và dự đoán tỷ số Ngoại hạng Anh diễn ra rạng sáng mai 22.1 (theo giờ VN) được cập nhật đầy đủ và chính xác tại đây.

Tin Pháp luật

Chìa khóa là bịt lỗ hổng pháp lý

Chìa khóa là bịt lỗ hổng pháp lý

Đây là đánh giá của các luật sư, các chuyên gia tại Tọa đàm “Khuôn khổ pháp luật giải quyết xung đột giữa cư dân và chủ đầu tư các chung cư” do Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức ngày 19/1.

Tin Công nghệ

Vật thể lạ từng bay ngang Trái Đất là của người ngoài hành tinh?

Vật thể lạ từng bay ngang Trái Đất là của người ngoài hành tinh?

Giáo sư Abraham (Avi) Loeb từ Đại học Harvard tiết lộ những bằng chứng mới cho thấy tiểu hành tinh Oumuamua đã được một nền văn minh ngoài hành tinh thiết kế cho nhiệm vụ viếng thăm và đào thoát ngoạn mục.