Ngân hàng TMCP Á Châu phát hành 2.200 tỷ đồng trái phiếu đợt 2

15/12/2018 21:00(8 tháng trước)
Nguồn :  

Nếu đợt phát hành này thành công, Ngân hàng TMCP Á Châu (mã: ACB) sẽ huy động được tổng 4.400 tỷ đồng trái phiếu trong năm nay.

Hội đồng quản trị ACB vừa quyết định phê duyệt phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 2 năm 2018 với tổng mệnh giá phát hành tối đa 2.200 tỷ đồng.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng tài sản là trái phiếu chính phủ thuộc sở hữu của ACB, có mệnh giá 1 tỷ, kỳ hạn 10 năm.

Nửa đầu tháng 11/2018, ACB cũng đã phát hành riêng lẻ thành công 2.200 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không phải là nợ thứ cấp, có kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định 6%/năm cho toàn bộ thời hạn trái phiếu, có đảm bảo bằng tài sản và có quyền bán lại cho tổ chức phát hành.

Như vậy, nếu đợt phát hành thứ 2 thành công, ACB sẽ huy động được tổng 4.400 tỷ đồng trái phiếu trong năm nay.

Không chỉ ACB mà nhiều ngân hàng khác cũng tích cực huy động vốn từ phát hành trái phiếu trong thời gian gần đây, đặc biệt là các ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, MB,...Theo các chuyên gia, việc các nhà băng đua nhau phát hành trái phiếu trong thời gian gần đây là để nhanh chóng bổ sung nguồn vốn dài hạn vì từ năm 2019, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ giảm từ 45% xuống còn 40%.

Trước đó, ACB đã công bố kết quả kinh doanh quý III với lợi nhuận cao gấp 2,2 lần nhờ tăng các khoản thu nhập. Lợi nhuận đột biến nhờ sự khởi sắc của lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh (tăng 45% so với cùng kỳ 2017) và sự sụt giảm của chi phí dự phòng rủi ro tín dụng (giảm 59% so với cùng kỳ).

Lũy kế 9 tháng, ACB thu lãi 4.776 tỷ đồng, gấp 2,38 lần cùng kỳ và hoàn thành 83,8% kế hoạch.

Tính đến hết 30/9, tổng tài sản của ACB đạt hơn 312.777 tỉ đồng, tăng 10% so với đầu năm. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 11,3% đạt gần 220.940 tỉ đồng.

Nợ xấu nhích nhẹ lên 0,84% so với mức 0,79% hồi quý II và 0,71% hồi đầu năm. Trong đó, nợ nhóm 5 – có nguy cơ mất vốn hiện đạt hơn 1.264 tỷ đồng, tăng 60% so với đầu năm.

Huy động tiền gửi của khách hàng đến cuối kỳ đạt gần 267.975 tỉ đồng, tăng trưởng 11%.

Tính đến ngày 30/9/2018, vốn điều lệ của ngân hàng đã tăng lên gần 12.886 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính đạt 6.146 tỷ đồng, tương đương 55% vốn điều lệ.

Ngày 5/11 vừa qua, gần 162,7 triệu cổ phiếu ACB trả cổ tức đã chính thức được giao dịch trên sàn chứng khoán. Trong năm 2018, ACB đã có hai lần trả cổ tức bằng cổ phiếu bao gồm cổ tức năm 2016 (10%) hồi tháng 6 và cổ tức năm 2017 (15%) đợt này.

Khánh Linh

Tag :

Tin Xã hội

Sau lệnh cấm di chuyển khỏi nơi cư trú, ông Nguyễn Hữu Linh vụ

Sau lệnh cấm di chuyển khỏi nơi cư trú, ông Nguyễn Hữu Linh vụ "nựng" bé gái bất ngờ "biến mất"?

“Sau khi xuất hiện clip ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi sàm sỡ với bé gái ở trong thang máy, đến nay, ông này không có mặt ở địa phương. Vào thời điểm cơ quan Công an TP.HCM tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, có lệnh cấm khỏi nơi đi cư trú, ông này cũng không có mặt ở nhà riêng.

Tin Thể thao

MU hỗn loạn: Cầu thủ chỉ tay vào mặt nhau, cãi nhau nảy lửa

MU hỗn loạn: Cầu thủ chỉ tay vào mặt nhau, cãi nhau nảy lửa

Nội bộ MU dậy sóng đúng nghĩa sau thảm bại trước Everton khi các cầu thủ tranh cãi nhau om sòm trong phòng thay đồ sau trận đấu.

Tin Giải trí

Running Man bản Việt trong mắt fan bản gốc: Người khen hay, kẻ chê gượng gạo

Running Man bản Việt trong mắt fan bản gốc: Người khen hay, kẻ chê gượng gạo

Running Man bản Việt với tên gọi Chạy Đi Chờ Chi đã lên sóng được 3 tập và nhận về nhiều phản hồi tích cực. Tuy vậy, cũng có không ít các fan nhận xét rằng so với bản gốc thì Chạy Đi Chờ Chi vẫn còn khá nhạt và các thành viên cũng còn hơi gượng với nhau.

Tin Kinh tế

Mở cửa thị trường trái cây

Mở cửa thị trường trái cây

Cuối tuần trước, trái xoài VN chính thức xâm nhập thị trường Mỹ. Đây là cơ hội lớn để rau quả VN mở rộng thị trường trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của ngành đang chậm lại do gặp khó khăn ở thị trường Trung Quốc.

Tin 4Teen

Đừng là những người trẻ thiếu hiểu biết pháp luật: Đưa luật pháp đến gần hơn với người trẻ

Đừng là những người trẻ thiếu hiểu biết pháp luật: Đưa luật pháp đến gần hơn với người trẻ

Những bạn trẻ trong đội hình tư vấn và giảng dạy pháp luật cộng đồng tại TP.HCM đang mỗi ngày cố gắng thực hiện các hoạt động tuyên truyền và phổ biến pháp luật đến với bạn trẻ nói riêng và người dân nói chung.

Tin Pháp luật

Cựu thượng tá công an lãnh án chung thân

Cựu thượng tá công an lãnh án chung thân

(PL)- Lợi dụng việc làm trong ngành, bị cáo nói quen biết với lãnh đạo Bộ Công an để lừa hơn 24 tỉ đồng của 62 người muốn “chạy” xin việc vào ngành.