Mỹ tiếp tục trừng phạt các công ty Iran, Trung Quốc

16/01/2021 20:42(2 tháng trước)
Nguồn :  

Washington vào ngày 15/1 áp đặt trừng phạt đối với các công ty ở Iran, Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vì làm ăn với tập đoàn vận tải biển IRISL của Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington trừng phạt 7 công ty, bao gồm Jiangyin Mascot Special Steel Co có trụ sở tại Trung Quốc và Accenture Building Materials có trụ sở tại UAE. Hai cá nhân cũng bị Mỹ trừng phạt vì vận chuyển thép đến hoặc đi từ Iran, theoReuters.

Đây là bước đi mới nhất trong một loạt biện pháp nhằm tăng cường sức ép lên Tehran trong những ngày cuối của chính quyền Trump. Ông Joe Biden sẽ tuyên thệ trở thành tân tổng thống Mỹ vào ngày 20/1.

Ong Trump tiep tuc trung phat Iran anh 1

Lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, trong phát biểu trên truyền hình hôm 8/1. Ảnh:Reuters.

Ông Pompeo cho biết 3 thực thể của Iran, bao gồm Tổ chức Công nghiệp Hàng hải, Tổ chức Công nghiệp Không gian và Tổ chức Công nghiệp Hàng không, cũng bị đưa vào danh sách đen vì hành vi "phổ biến vũ khí thông thường".

Ông Pompeo nói đang xem xét mở rộng phạm vi của các lệnh trừng phạt về nguyên liệu đối với Iran.

Cụ thể, những người cố ý chuyển 15 loại nguyên liệu, mà Bộ Ngoại giao Mỹ cho là có thể sử dụng trong chương trình hạt nhân hay tên lửa đạn đạo của Iran, sẽ phải chịu trừng phạt.

15 nguyên liệu này bao gồm một số loại nhôm và thép, ông Pompeo cho hay.

Trong 4 năm cầm quyền, ông Trump cố gắng ép buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán về các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân, cũng như các hoạt động của họ ở Trung Đông.

Năm 2018, Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran. Đây là thỏa thuận mà Tehran ký với các cường quốc thế giới vào năm 2015 để kiềm chế chương trình hạt nhân, nhờ đó được nới lỏng các biện pháp trừng phạt .

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu Iran tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận này.

Mỹ trừng phạt công ty TQ liên quan quân đội, mở rộng hạn chế visa

Bộ Thương mại Mỹ công bố danh sách hàng chục công ty Trung Quốc bị cấm mua công nghệ của Mỹ, còn Bộ Ngoại giao Mỹ nới rộng hạn chế thị thực với các quan chức Trung Quốc.

Tổng thống Trump tung đòn trừng phạt Trung Quốc vào cuối nhiệm kỳ

Chính phủ Mỹ dự kiến bổ sung khoảng 80 công ty và tổ chức vào danh sách đen về thương mại, trong đó phần lớn là công ty của Trung Quốc.

Tag :

Tin Xã hội

500 m3 cành, lá quế qua chế biến ép tinh dầu bốc cháy đùng đùng giữa trưa

500 m3 cành, lá quế qua chế biến ép tinh dầu bốc cháy đùng đùng giữa trưa

Chiều 2/3, ông Nguyễn Viết Khoản, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), cho biết, khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày đã xảy ra vụ cháy lớn tại bãi chứa lá, cành quế đã qua chế biến ép tinh dầu quế của Công ty Tech-Vina tại Km 8 thuộc địa phận thôn Gốc Mít, cách trụ sở UBND xã khoảng 4 km.

Tin Thể thao

Messi đã khiến cựu chủ tịch Barcelona, Josep Maria Bartomeu bị bắt như thế nào?

Messi đã khiến cựu chủ tịch Barcelona, Josep Maria Bartomeu bị bắt như thế nào?

Vụ ‘Barcagate’ do ông Josep Maria Bartomeu đạo diễn bị lật mặt ra ánh sáng từ tháng 2.2020 dẫn tới cớ sự đòi ra đi của Lionel Messi mùa hè năm ngoái, là một bước dẫn tới cuộc bắt giữ hiện nay.

Tin Pháp luật

Kỷ luật Chủ tịch UBND huyện Tuy An do chuyển đổi đất sai cho con ruột

Kỷ luật Chủ tịch UBND huyện Tuy An do chuyển đổi đất sai cho con ruột

Chủ tịch UBND huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) Bùi Văn Thành bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, vì đã chuyển mục đích đất trái quy định cho chính con ruột mình và cho phép em vợ mình nuôi chim yến không đúng trình tự, thủ tục quy hoạch vùng nuôi.