Kiểm soát viên không lưu, tần số liên lạc ở Tân Sơn Nhất quá tải

07/11/2019 18:46(5 tháng trước)
Nguồn :  

Từ ngày 7/11, khu vực trách nhiệm của vị trí kiểm soát mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất được chia thành 2 phân khu điều hành bay riêng biệt.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết đã chính thức triển khai phương án phân chia khu vực trách nhiệm của vị trí kiểm soát mặt đất tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thành 2 phân khu điều hành bay riêng biệt từ 7h ngày 7/11 sau khi được Cục Hàng không chấp thuận.

Theo VATM, đây là một trong những giải pháp góp phần nâng cao năng lực khai thác mặt đất của cảng hàng không Tân Sơn Nhất trước đà tăng trưởng hoạt động bay trung bình đạt hơn 700 chuyến bay mỗi ngày.

VATM cho hay Tân Sơn Nhất hiện có 104 vị trí đỗ máy bay sau khi hoàn thành dự án mở rộng sân đỗ khu 19,8 ha đất quân sự vào giữa năm 2009. Việc này đã khắc phục trước mắt một phần tình trạng quá tải vị trí đỗ và nâng cao năng lực khai thác mặt đất ởsân bay Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, khối lượng công việc của kiểm soát viên không lưu trực tại vị trí kiểm soát mặt đất cũng tăng theo do phải giám sát, điều hành máy bay với số lượng vị trí đỗ nhiều hơn. Ngoài ra, mật độ máy bay và phương tiện di chuyển trên đường lăn, sân đỗ dày đặc hơn dẫn đến tính chất hoạt động mặt đất cũng trở nên phức tạp hơn.

Kiem soat vien khong luu, tan so lien lac o Tan Son Nhat qua tai hinh anh 1
Sơ đồ phương án phân chia khu vực trách nhiệm của vị trí kiểm soát mặt đất ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: VATM.

Hiện nay ở sân bay Tân Sơn Nhất chỉ có 1 kiểm soát viên không lưu trực tiếp điều hành và 1 kiểm soát viên không lưu thực hiện công tác phối hợp hiệp đồng tại vị trí kiểm soát mặt đất.

Điều này dẫn đến tình trạng quá tải khối lượng công việc cũng như quá tải tần số liên lạc thoại tại một số khung giờ cao điểm, đặc biệt khi tình hình hoạt động bay trở nên phức tạp, gây ảnh hưởng đến năng lực khai thác và an toàn điều hành bay.

Do đó, VATM đã nghiên cứu và áp dụng phương án phân chia khu vực trách nhiệm của vị trí kiểm soát mặt đất ở Tân Sơn Nhất thành 2 phân khu điều hành bay riêng biệt trên nguyên tắc đảm bảo cân bằng hài hòa khối lượng công việc giữa các phân khu.

Mục đích là giảm khối lượng công việc của kiểm soát viên không lưu trực tiếp điều hành; giảm tình trạng nghẽn sóng liên lạc; đảm bảo an toàn điều hành bay trong khu bay; tăng cường khả năng quan sát các hoạt động bay và các phương tiện di chuyển trong khu vực trách nhiệm; nâng cao năng lực thông qua của khu vực hoạt động tại sân và năng lực phối hợp, hiệp đồng giữa vị trí kiểm soát mặt đất với các vị trí, cơ sở điều hành bay khác có liên quan.

Tân Sơn Nhất là sân bay đầu tiên tại Việt Nam được áp dụng giải pháp phân chia khu vực trách nhiệm của vị trí kiểm soát mặt đất.

Lãi 1 tỷ mỗi ngày từ phục vụ mặt đất ở Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh

Trong quý III, SAGS báo lãi ròng90 tỷ đồng, mức lợi nhuận kỷ lục của doanh nghiệp từ khi niêm yết. SAGS cung cấp dịch vụ mặt đất ở 3 sân bay Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất.

Tag :Son ,Nha ,Nhật ,Hồ Tấn Tài ,Sơn La

Tin Xã hội

Chuyện nông thôn

Chuyện nông thôn

Chuyện Vàng Pủ, mới 38 tuổi sắm xe máy phân khối lớn, sử dụng điện thoại thông minh để quản lý hơn 6 ha rừng trồng đang làm nức lòng dân bản Chang Vớ. Không những làm giàu cho gia đình, mấy năm trở lại đây, khi có chính sách quản lý mới về rừng, anh còn giúp cho nhiều hộ gia đình trong bản có thu nhập ổn định hơn từ những cánh rừng khoán. Hôm nay, vừa với cương vị trưởng bản, vừa là người sản xuất giỏi mới đi họp hội nghị lâm nghiệp từ tỉnh về, anh chủ trì một cuộc họp quan trọng để phổ biến những quy định mới liên quan việc cấp chứng chỉ rừng bền vững cho dân bản nghe.

Tin Thể thao

Ấn tượng sức lan tỏa mạnh mẽ của giải thưởng Fair Play

Ấn tượng sức lan tỏa mạnh mẽ của giải thưởng Fair Play

(PL)- Ông Đoàn Minh Xương chia sẻ một thời gian dài bóng đá Việt gặp nhiều bất cập từ công tác tổ chức đến văn hóa ứng xử làm giảm sút niềm tin nhưng sau này đã cải thiện rõ rệt từ hiệu ứng của giải Fair Play.

Tin Kinh tế

Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 4/6

Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 4/6

Kinhtedothi - Xây dựng quận Ba Đình trở thành điển hình về đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp; Di dời trụ sở bộ, ngành: Ì ạch đến bao giờ; Di dời trụ sở bộ, ngành: Quy trách nhiệm cho người đứng đầu… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 4/6/2020.

Tin Pháp luật

Bộ Công an khác quan điểm, nỗi oan thêm kéo dài

Bộ Công an khác quan điểm, nỗi oan thêm kéo dài

(PL)- Công an tỉnh Bắc Giang đồng ý bồi thường gần 5 tỉ đồng cho người bị oan nhưng Bộ Công an không chấp nhận con số này khiến gia đình người bị oan mòn mỏi đợi chờ.