Giá xăng tăng cao, đại gia xăng Việt lãi khủng

23/02/2021 16:47(8 ngày trước)
Nguồn :  

(PLO)- Cứ mỗi lần giá xăng tăng là ông trùm xăng dầu Việt Nam kiếm được cả ngàn tỉ đồng.

Báo cáo mới phát hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho thấy, trong quý 4-2020, đại gia chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường xăng dầu lãi 1.359 tỉ đồng. Con số này cao hơn cả cùng kỳ của năm 2019 chỉ đạt được 1.296 tỉ đồng. Điều đáng nói là năm 2020 bị ảnh hưởng nặng từ dịch bệnh COVID-19.

Đây cũng là quý thứ 3 liên tiếp trong năm 2020, Petrolimex ghi nhận kết quả lãi và cũng là quý lãi cao nhất trong năm. Việc lãi mạnh của đại gia xăng dầu  khá trùng với những thời điểm giá xăng dầu liên tục điều chỉnh tăng.

Một trong những lần giải trình lên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Petrolimex cho biết có lãi nhờ giá dầu thế giới tăng trở lại, sản lượng bán tăng.

Đại gia xăng dầu chỉ có quý 1-2020 lỗ nặng gần 1.900 tỉ đồng vì dịch bệnh, giãn cách xã hội khiến nhu cầu xăng dầu giảm mạnh, đồng thời giá dầu thế giới rớt xuống đáy dẫn đến giá xăng dầu trong nước giảm mạnh theo. Vì hàng tồn lớn, trong khi giá giảm nên Petrolimex liên tục trích lập dự phòng khiến lợi nhuận bị bào mòn.

Cũng vì quý 1-2020 lỗ nặng khiến kết quả kinh doanh cả năm 2020 của Petrolimex chỉ lãi ròng gần 1.000 tỉ đồng. Nếu so với giai đoạn 2017-2019, vốn đạt lãi bình quân từ 3.000-4.000 tỉ đồng thì năm 2020 là năm giảm lợi nhuận của đại gia xăng dầu lớn nhất Việt Nam.

Trong thời gian ngắn gần đây, giá dầu thế giới liên tục điều chỉnh tăng mạnh, và nhanh so với thời điểm của năm 2020. Hiện giá dầu đã vượt trên mức 60 USD/thùng, cụ thể, phiên giao dịch ngày hôm nay (23-2) giá dầu Brent đạt 66,11 USD/thùng, giá dầu OPEC đạt 61,30 USD/thùng.

Như vậy, trong phiên điều chỉnh giá xăng dầu trong nước tới đây, khả năng giá xăng dầu sẽ tăng.

Các tổ chức quốc tế cũng dự báo, giá dầu có khả năng vượt qua mốc 70 USD/thùng trong thời gian tới.

PHƯƠNG MINH

Tag :

Tin 4Teen

Cô gái xinh như hoa hậu nổi da gà khi kể lại hành trình chuyển giới

Cô gái xinh như hoa hậu nổi da gà khi kể lại hành trình chuyển giới

Mọi thứ của Mỹm Trần đều thuộc về một cô gái đẹp: gương mặt xinh như búp bê, đường cong mềm mại…bởi vậy mà cô từng gây sốc cho không ít người khi công khai mình là gái chuyển giới.

Tin Pháp luật

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món gây thương nhớ

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món gây thương nhớ

Nấm mối từ lâu đã được xem là một trong những món quà của thiên nhiên ban tặng, một trong những loại nấm ăn vô cùng nhiều giá trị dinh dưỡng và có vị ngon vô cùng hấp dẫn.

Tin Công nghệ

Apple ra sức vận động ngăn chặn luật ''cho không'' App Store

Apple ra sức vận động ngăn chặn luật ''cho không'' App Store

Dự luật sửa đổi của bang Arizona cho phép các nhà phát triển ứng dụng sử dụng nền tảng thanh toán của bên thứ ba, tránh phải cắt chi phí từ 15 đến 30% cho Apple hay Google. Apple ra sức vận động hành lang để phản đối.