Giá xăng dầu ngày 16.9.2020: Bão Sally cứu giá

16/09/2020 14:45(9 ngày trước)
Nguồn :  

Cơn bão Sally ngoài khơi vịnh Mexico đã cứu giá dầu, tạo lực tăng hơn 2% do gần 27% giàn khoan dầu ngoài khơi và nhà máy lọc dầu phải tạm đóng cửa.

Reuters đưa tin hàng loạt nhà máy lọc dầu cắt giảm sản lượng hoặc đóng cửa do ảnh hưởng bởi cơn bão Sally. Nhà máy lọc dầu Phillips 66 Alliance với công suất lọc 255.600 thùng/ngày đã đóng cửa hôm đầu tuần, nhà máy lọc dầu Shell cũng giảm sản lượng mạnh xuống mức tối thiểu 227.400 thùng/ngày… Báo cáo cho biết ước tính tổng sản lượng bị giảm vì bão Sally là từ 3 - 6 triệu thùng dầu trong khoảng 11 ngày.

Sáng 16.9, giá dầuthế giớinhích thêm 0,5% sau khi đã tăng gần 1 USD/thùng kết thúc phiên 15.9. Dầu Brent chuẩn toàn cầu đã leo lên mốc 40 USD/thùng. Song những lo ngại vềnhu cầu năng lượngđãkìm hãm đà tăng, nhiều dự báo cho thấy, giá dầu vẫn đang trong tình trạng “rủi ro tăng cao và nghiêng về phía giảm, đặc biệt liên quan đến việc gia tăng ca nhiễmCovid-19”, theo báo cáo của OPEC. Với giá dầu 40 USD/thùng, các thành viên OPEC cho rằng, họ khó cân đối ngân sách vì lỗ.

Nhu cầu dầu sẽ phục hồi chậm hơn dự kiến trong năm tới và các kho dự trữ dầu đã tăng lên do nhu cầu giảm. OPEC cho biết tồn kho tại các quốc gia phát triển đã giảm 4,5 triệu thùng trong tháng 7 nhưng cao hơn 260 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm. Trong báo cáo,OPECcũng thông tin sản lượng của các nước trong nhóm đã tăng 760.000 thùng/ngày lên 24,05 triệu thùng/ngày trong tháng 8, khi mức cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày nới lỏng còn giảm 7,7 triệu thùng/ngày từ ngày 1.8. Ước tính, tháng 8, sản lượng dầu khai thác lên tới 103% so với cam kết - tăng mạnh so với tỷ lệ 97% của tháng 7.

Ở trong nước, báo cáo tài chính sau soát xét 6 tháng đầu năm, Petrolimex báo lỗ ròng chỉ 692 tỉ đồng trong khi báo cáo tự lập trước đó báo mức lỗ lên tới 1.080 tỉ đồng, tương ứng giảm lỗ 388 tỉ đồng. Giải trình cho sự chênh lệch số liệu lợi nhuận sau thuế trước và sau khi soát xét, Petrolimex cho biết, tại thời điểm soát xét báo cáo tài chính, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang từng bước được kiểm soát, nên tập đoàn đánh giá có thể sử dụng lợi nhuận tính thuế thu nhập của kỳ này mang sang các chu kỳkinh doanhtới nếu có lãi.

Cũng theo giải trình của Petrolimex, trong quý 1, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá dầu thế giới (WTI) giảm mạnh và liên tục từ 61,18 USD/thùng xuống còn 20,48 USD/thùng (tương đương 66%) vào cuối quý đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá vốn hàng bán trong kỳ. Sang quý 2/2020, giá xăng dầu thế giới đã tăng trở lại, vọt lên 39,27 USD/thùng vào cuối quý, nhưng trước sự bùng phát mạnh của dịch bệnh trong tháng 4, cả nước phảicách ly toàn xã hội. Chính sự sụt giảm nhu cầu trong giai đoạn giảm giá và sức ép nguồn cung trong giai đoạn tăng giá gây nhiều khó khăn đối với thương nhân đầu mối đóng vai trò chủ đạo trên thị trường như Petrolimex.

Ngày 16.9, giá bán lẻ xăng dầu theo niêm yết của Perolimex, xăng E5 RON92 cao nhất 14.266 đồng/lít, xăng RON95-III 14.984 đồng/lít, dầu diesel 11.518 đồng/lít, dầu hỏa 9.593 đồng/lít; dầu mazut 10.943 đồng/kg…

Tin liên quan

Tag :Giá xăng ,giá xăng dầu ,2020 ,Mexico

Tin 4Teen

Trung thu sớm cho bệnh nhi ung thư Đà Nẵng

Trung thu sớm cho bệnh nhi ung thư Đà Nẵng

TPO - Để giúp các bệnh nhi đang điều trị ở Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng có một mùa trung thu ấm áp, Hội đồng Đội TƯ phối hợp với Thành đoàn, Hội đồng Đội, Cung thiếu nhi TP Đà Nẵng tổ chức trung thu sớm cho các em.

Tin Pháp luật

Chủ quán bắt cô gái quỳ ở Bắc Ninh sắp bị xét xử lưu động tại khu phố

Chủ quán bắt cô gái quỳ ở Bắc Ninh sắp bị xét xử lưu động tại khu phố

TPO - Theo TAND thành phố Bắc Ninh, vụ án chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện bắt cô gái quỳ xin lỗi sẽ được đưa ra xét xử lưu động tại Nhà văn hóa khu 9, phường Đại Phúc (TP Bắc Ninh) vào sáng 2/10.

Tin Công nghệ

1.000 chiếc Galaxy Z Fold2 đã được bán hết tại Việt Nam

1.000 chiếc Galaxy Z Fold2 đã được bán hết tại Việt Nam

Chỉ trong 15 ngày sau khi chính thức bắt đầu chương trình đặt hàng trước tại thị trường Việt Nam, 1000 chiếc Galaxy Z Fold2 trong chương trình đặt hàng trước với số lượng giới hạn tại hệ thống bán lẻ trên toàn quốc đã chính thức hết hàng.

Tin Đẹp

Phong cách dàn HLV Rap Việt: cứ xuất hiện là vác hết tiền lên đồ, có outfit giá bạc tỷ!

Phong cách dàn HLV Rap Việt: cứ xuất hiện là vác hết tiền lên đồ, có outfit giá bạc tỷ!

Mỗi huấn luyện viên của Rap Việt đều sở hữu một cá tính riêng, thế nên phong cách thời trang của họ đã mang đến cho chương trình những màu sắc khác nhau vô cùng ấn tượng. Tuy nhiên, điểm chung của bộ 4 này chính là đều chuộng ăn mặc hàng hiệu đắt đỏ.