Gần 1,7 tỷ USD hải sản Việt xuất đi các nước

23/06/2022 17:43(8 ngày trước)
Nguồn :  

Sức mua từ Trung Quốc giảm nhưng tiêu thụ hải sản trên thế giới vẫn tăng cao, giúp xuất khẩu mặt hàng này 5 tháng đầu năm đạt 1,7 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết, trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu hải sản đạt 1,7 tỷ USD. Đây là mặt hàng chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Trong đó, cá ngừ tăng trưởng 59% - mức cao nhất, đạt hơn 462 triệu USD; cua ghẹ, giáp xác khác và mực, bạch tuộc tăng lần lượt 47% và 28%...

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu, mặc dù ảnh hưởng bởi chính sách "Zero Covid" từ Trung Quốc nhưng sức tiêu thụ hải sản trên thế giới vẫn tăng cao. Đặc biệt, chiến tranh Nga - Ukraine làm tăng giá hàng hóa khi chi phí đầu vào leo thang nhưng nhờ cân đối chi phí, hàng Việt ngày càng có sức hút và cạnh tranh trên thị trường.

Ngoài Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Pháp là những thị trường tiêu thụ sản phẩm cua ghẹ chính của Việt Nam, chiếm hơn 91% tổng giá trị xuất khẩu. So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu cua, ghẹ sang Mỹ tăng liên tục nhờ nước này đã mở cửa hoàn toàn trở lại.

Tương tự với EU, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam cũng phục hồi, trong đó, Pháp đang là thị trường nhập khẩu lớn nhất trong khối.

Trong bối cảnh thị trường thế giới tăng nhập hải sản, tình hình trong nước lại diễn biến thiếu tích cực khi hoạt động khai thác thủy sản giảm vì chi phí khai thác cao. Do vậy, nguồn nguyên liệu hải sản để chế biến xuất khẩu tiếp tục là bài toán khó với các doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay.

Hồng Châu

Tag :Y Tý ,Cá nược ,Sán cá ,việt vị ,tháng 5 ,Đạt G ,2 thế giới ,1 Tháng 1 ,2 Tháng 2 ,1 Tháng 2

Tin Kinh tế

VCB Digibank - Ngân hàng số “0” phí - Giáo dục Việt Nam

VCB Digibank - Ngân hàng số “0” phí - Giáo dục Việt Nam

GDVN- Kể từ ngày 1/1/2022, Vietcombank miễn toàn bộ phí chuyển tiền và phí duy trì dịch vụ trên kênh ngân hàng số VCB Digibank cho khách hàng cá nhân.

Tin Pháp luật

Xác minh, làm rõ vụ việc liên quan đến cán bộ CSGT Công an tỉnh Hậu Giang

Xác minh, làm rõ vụ việc liên quan đến cán bộ CSGT Công an tỉnh Hậu Giang

Sáng 2/7, Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc liên quan đến cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh được phán ánh trên mạng xã hội, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Tin Gia đình

Mỏi mòn ngóng thuế xăng dầu giảm

Mỏi mòn ngóng thuế xăng dầu giảm

Giá xăng dầu vừa giảm nhẹ nhờ hiệu ứng giảm giá dầu thô trên thị trường thế giới, còn công cụ điều hành giá được mong chờ nhất là thuế thì vẫn chưa thể sớm thông qua và áp dụng do phải qua nhiều quy trình...

Tin Kỳ thú

Video: Cố tình vượt đèn đỏ, người đàn ông bị ô tô tông văng xa 10m

Video: Cố tình vượt đèn đỏ, người đàn ông bị ô tô tông văng xa 10m

Đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông điều khiển xe tay ga chạy với tốc độ cao, cố tình vượt đèn đỏ mà không chú ý quan sát. Cùng lúc này, một chiếc xe ô tô di chuyển đúng