Facebook toan tính gì khi bất ngờ rót vốn vào Go-jek - công ty mẹ GoViet?

03/06/2020 17:04(1 tháng trước)
Nguồn :  

Facebook đã quyết định lấn sân sâu hơn vào một lĩnh vực mới khi đầu tư vào công ty cho thuê xe, thanh toán và giao hàng của Indonesia Gojek.

Trong một động thái bất ngờ, Facbook vừa tiết lộ đã rót vốn đầu tư cho Gojek - công ty mẹ của GoViet

Đây là khoản đầu tư đầu tiên của Facebook vào một doanh nghiệp có trụ sở tại Indonesia, tuy nhiên lại là khoản đầu tư quốc tế thứ hai mà Facebook thực hiện trong 6 tuần gần đây. Hồi tháng 4, mạng xã hội lớn nhất thế giới rót 5,7 tỷ USD vào nhà mạng Reliance Jio (Ấn Độ) để đổi lấy 10% cổ phần.

Facebook bất ngờ rót tiền vào công ty mẹ GoViet

Theo chia sẻ từ Facebook, công ty đã đầu tư vào Gojek - ứng dụng giao đồ ăn và gọi xe của Indonesia. Đây được xem là một phần nỗ lực của công ty này để mở rộng sang những thị trường mới nổi và tìm đối tác cho dịch vụ nhắn tin WhatsApp của họ.

Kênh truyền hình CNBC sau đó đã liên hệ với Facebook nhưng đại diện mạng xã hội này đã không tiết lộ quy mô vụ đầu tư nói trên.

Còn Go-jek, mới đây cho biết đã gọi thành công một số vốn không được tiết lộ từ Facebook và PayPal cũng như một số nhà đầu tư hiện hữu như Google và Tencent. Theo Go-jek, khoản đầu tư mới nhất này nằm trong vòng gọi vốn Series F đang được thực hiện. Tổng số vốn là Go-jek đã gọi được trong vòng này đang lên tới trên 3 tỷ USD.

Gojek là công ty kì lân đầu tiên của Indonesia, được thành lập từ năm 2010, và đạt con số 1 triệu tài xế vào tháng 5/2018.

Ứng dụng Gojek ra mắt vào tháng 1/2015, trong vòng chưa đầy hai năm đã ghi nhận gần 30 triệu lượt tải xuống. Hiện Gojek nằm trong top 10 thương hiệu mạnh nhất Indonesia, cùng với đó là top 3 doanh nghiệp giao nhận, vận chuyển mạnh nhất nước này.

Khởi đầu hành trình gọi vốn từ tháng 12/2014, tuy nhiên phải đến vòng gọi vốn D, tháng 8/2016, Gojek mới có thể huy động được tổng số tiền giá trị 550 triệu USD từ 10 nhà đầu tư.

Trong năm 2018, Gojek huy động số tiền khổng lồ 1,5 tỷ USD từ 11 nhà đầu tư tại vòng gọi vốn E. Đáng chú ý, các nhà đầu tư là những cái tên quen thuộc đến từ Trung Quốc, như gã khổng lồ tìm kiếm Tencent Holdings, hay đối thủ của Alibaba: hãng thương mại điện tử đình đám JD.com.

Hiện Tencent là một trong 4 nhà đầu tư chính của Gojek.

Linh Nhi (t/h)

Tag : ,On ,Mẹ ,Sia ,Indonesia ,Vợ ba ,Ty Gia

Tin Kinh tế

Bài giải gợi ý đề thi môn tiếng Anh tuyển sinh lớp 10

Bài giải gợi ý đề thi môn tiếng Anh tuyển sinh lớp 10

Thí sinh vừa dự thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM. Hiện chúng tôi chưa có đề thi chính thức, tuy nhiên với đề thi học sinh vừa đưa lên mạng, có thể bài giải gợi ý theo hướng sau.

Tin 4Teen

Chiến dịch tình nguyện hè Nam Định hướng về dân sinh, môi trường

Chiến dịch tình nguyện hè Nam Định hướng về dân sinh, môi trường

TPO - Cùng với ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2020, Tỉnh đoàn Nam Định xây dựng mục tiêu cụ thể cho chiến dịch, trong đó tập trung vào các hướng chính là bảo về môi trường và phục vụ dân sinh như làm sạch bờ biển, làm sạch đẹp đường phố, làm nhà tỉnh nghĩa, khám, phát thuốc, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn...

Tin Đẹp

Sao Việt mặc gì hôm nay (16/7): Khả Như khoe vòng 1 lấn lướt Ngọc Trinh

Sao Việt mặc gì hôm nay (16/7): Khả Như khoe vòng 1 lấn lướt Ngọc Trinh

Việc sao Việt mặc gì luôn được người hâm mộ quan tâm, không cần thảm đỏ lộng lẫy, hậu kỳ kĩ càng, những khung ảnh đời thường hay street style xuống phố cũng đủ giúp dàn sao ghi điểm trong lòng người hâm mộ.

Tin Kỳ thú

Gái mại dâm Bolivia mặc đồ bảo hộ trong suốt thời Covid-19

Gái mại dâm Bolivia mặc đồ bảo hộ trong suốt thời Covid-19

Gái mại dâm ở Bolivia đã bắt đầu được phép đi làm trở lại, nhưng phải học cách làm quen với thời đại dịch Covid-19, bao gồm sử dụng găng tay, thuốc khử trùng, đeo khẩu trang và đồ bảo hộ trong suốt.