Đức, Ý tăng nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam do nhu cầu cao mùa dịch

26/03/2020 10:56(14 ngày trước)
Nguồn :  

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VSEP), một số nước đang gia tăng nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam do nhu cầu tăng trong mùa dịch Covid-19

VASEP dẫn số liệu thống kê của Trung tâm Thương mạiThế giới(ITC) cho thấy nhập khẩu cá ngừ của Đức năm 2019 đạt 81.000 tấn, trị giá 383 triệu USD, giảm 14% về khối lượng và 22% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, cá ngừ đóng hộp (mã HS16) vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, tới hơn 97% tổng khối lượng nhập khẩu cá ngừ của Đức. Tiếp đến là các sản phẩm thăn/phi lê cá ngừ đông lạnh chiếm 2%.

Tại Châu Âu, Đức đang đóng vai trò là trung tâm phân phối các sản phẩm cá ngừ đóng hộp. Các sản phẩm cá ngừ đóng hộp nhập khẩu vào nước này thường được tái xuất tới các chuỗi phân phối tại những quốc gia thành viên EU khác. Hiện Philippines, Papua New Guinea (PNG), Ecuador, Ghana và Việt Nam là các nguồn cung cá ngừ chế biến đóng hộp lớn nhất ngoài khối EU cho thị trường Đức.

Đáng chú ý, sau một thời gian sụt giảm liên tục năm 2019 và tháng đầu năm 2020 thì trong tháng 2,xuất khẩu cá ngừcủa Việt Nam sang Đức đã đảo chiều tăng mạnh 134%. Nước này trở thành thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam trong khối EU.

Tương tự, dù là nước có ngành chế biến cá ngừ phát triển, nhưng Ý vẫn đang nhập khẩu rất nhiều cá ngừ đóng hộp. Tỷ trọng sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp trong 11 tháng đầu năm 2019 chiếm gần 74% tổng khối lượng nhập khẩu cá ngừ của nước này. Ý hiện đang nhập khẩu cá ngừ chủ yếu từ các nguồn cung ngoài khối EU như Ecuador, Bờ Biển Ngà, Solomon, Mauritius, Indonesia, Colombia, Philippines, Seychelles, Papua New Guinea và Việt Nam. Trong đó, Ecuador đang là nguồn cung cá ngừ lớn nhất ngoài khối EU, đồng thời là nguồn cung cá ngừ chế biến đóng hộp lớn nhất chothị trường Ý, chiếm 11% tổng nhập khẩu cá ngừ của nước này. Việt Nam đang là nguồn cung lớn thứ 10 cho thị trường Ý, chiếm hơn 2% tổng nhập khẩu cá ngừ của Ý và lượng xuất nhiều nhất là cá ngừ tươi sống và đông lạnh.

VASEP nhận định, hiện sự bùng phát củavirus coronachủng mới khiến người dân Ý tích trữ rất nhiều cá ngừ đóng hộp vì các sản phẩm này có thể dự trữ trong thời gian dài. Ngoài ra, ởTây Ban Nha, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp cũng gia tăng.

Nhìn chung, dịch bệnh tiếp tục gia tăng cùng với các biện pháp đóng cửa của một số nước châu Âu khiếnxuất khẩu thủy hải sảnbị ảnh hưởng vì tiêu thụ giảm. Tuy nhiên,người tiêu dùngđang tích trữ một lượng lớn các lương thực chủ yếu như cá ngừ đóng hộp. Do đó, nhu cầu đối với cá ngừ đóng hộp đã tăng lên. Điều này có thể làm gia tăng lượng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vào thị trường EU.

Tin liên quan

Tag :MU ,Việt Nam ,mưa ,Nha ,Đức ,Tu Vi ,Nam Cao ,việt vị ,Cao Vi

Tin Xã hội

Cận cảnh hơn 300 nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân thôn Hạ Lôi trong đêm

Cận cảnh hơn 300 nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân thôn Hạ Lôi trong đêm

Đêm 9/4, hơn 300 nhân viên y tế thuộc nhiều đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với hơn 2.500 người ở xóm Bàng và sau đó sẽ lấy của 8 xóm còn lại.

Tin Kinh tế

Thái Bình: Khởi tố đối tượng gây thương tích ở chốt kiểm soát COVID-19

Thái Bình: Khởi tố đối tượng gây thương tích ở chốt kiểm soát COVID-19

Đối tượng không chấp hành yêu cầu kiểm tra và có hành vi lăng mạ, hành hung, chống lại lực lượng chức năng, gây thương tích cho thành viên chốt kiểm dịch.

Tin 4Teen

Khía cạnh tích cực khi virus Corona ''tiến hóa''

Khía cạnh tích cực khi virus Corona ''tiến hóa''

Xác định khả năng tiến hóa sẽ giúp các nhà khoa học biết được thời gian hiệu quả của vaccine đối với virus SARS-CoV-2.

Tin Công nghệ

Thứ Sáu của bạn: Cự Giải chịu ấm ức, Bọ Cạp quan lộc thênh thang

Thứ Sáu của bạn: Cự Giải chịu ấm ức, Bọ Cạp quan lộc thênh thang

TPO - Theo Mật ngữ 12 chòm sao, hôm nay Cự Giải phải chịu chút ấm ức khi bị lừa dối trong mối quan hệ cá nhân trong khi Bọ Cạp đường quan lộc phát triển thuận lợi.